Việt Nam đoạt ba giải cuộc thi ảnh do UNDP tổ chức

Một người Việt thắng giải nhất ‘Cuộc thi ảnh nghệ thuật chống đói nghèo’ do UNDP tổ chức nhân hội nghị ‘Thượng Đỉnh Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ’ sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 năm nay tại New York.
Việt Hà, phóng viên RFA
2010-09-22
Share
undp.org-hai-305.jpg Bức ảnh về làng gốm cổ Chiêng của tỉnh Vĩnh Long - tác giả Nguyễn Thanh Hải đoạt bằng danh dự mục chuyên nghiệp
Photo courtesy of undp.org

Vận động "chặn đứng đói nghèo"

Từ 3000 tác phẩm nhiếp ảnh khắp thế giới gửi tham dự cuộc thi, ban giám khảm đã chọn ra 17 bức để trao giải. Việt Nam chiếm ba. Tác giả Trần Vĩnh Nghĩa ở tỉnh Bình Thuận đoạt giải nhất mục ảnh không chuyên. Hai người khác được bằng danh dự. Tạp chí câu chuyện hàng tuần kỳ này xin được gửi tới quý thính giả một số chi tiết về cuộc thi này, cùng đôi lời tâm sự của những người Việt Nam đã thắng giải.

Đói nghèo, bệnh tật và thất học là những vấn đề mà loài người đang phải đối mặt hàng ngày ở khắp nơi. Những bức hình trong cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề ‘Chúng ta có thể chặn đứng đói nghèo’ do Liên Hiệp Quốc tổ chức năm nay đã cho người xem thấy được những nỗ lực không biết mệt mỏi của người dân trên toàn thế giới để ngăn chặn không chỉ nạn đói nghèo, mà còn nhiều vấn đề khác trong 8 mục tiêu thiên niên kỷ mà Liên Hiệp Quốc đã đề ra.

Tám mục tiêu đó bao gồm xóa đói nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học, giải phóng phụ nữ, giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh tật khác, đảm bảo môi trường bền vững, và cuối cùng là xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển.

Ông Stephan Dujjaric, Giám đốc truyền thông của UNDP cho biết về cuộc thi năm nay như sau:

"Đây là cuộc thi hàng năm lần thứ hai mà chúng tôi có. Năm nay chủ đề là chúng ta có thể chặn đứng nạn nghèo đói, tập trung vào việc người dân trong cộng đồng đang có những hành động tích cực để thực hiện được mục tiêu thiên niên kỷ. Cuộc thi lần này rất quan trọng vì lãnh đạo trên toàn thế giới sẽ tập trung tại trụ sở Liên Hiệp Quốc để thảo luận các vấn đề về phát triển và điều chỉnh tập trung các công tác vào những gì cần làm để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ."

Sau khi phát động cuộc thi vào hè năm nay, đã có 1400 người từ khắp các châu lục gửi 3000 bức ảnh về dự thi. Ban giám khảo cuộc thi là những nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín trên thế giới. Bên cạnh các giải nhất nhì ba và bằng danh dự dành cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, còn có giải nhất do khán giả bình chọn trên mạng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh John Isaac, thành viên ban giám khảo cho biết chất lượng các bức hình năm nay khá đồng đều, sự khác biệt giữa bức đoạt giải nhất và các bức đoạt giải thấp hơn không khác xa là mấy:

undp-amateur1-250.jpg
Bức ảnh về một buổi sáng ở làng chài Phan Thiết - tác giả Trần Vĩnh Nghĩa đoạt giải nhất hạng không chuyên. Photo courtesy of undp.org
Bức ảnh về một buổi sáng ở làng chài Phan Thiết - tác giả Trần Vĩnh Nghĩa đoạt giải nhất hạng không chuyên. Photo courtesy of undp.org
"Tôi rất có ấn tượng với những tấm hình gửi về dự thi năm nay, tốt hơn rất nhiều so với năm ngoái, tôi nghĩ là có lẽ do nhiều người gửi bài về dự thi hơn, thêm nữa là công nghệ số cũng đã bắt kịp, mọi người có máy ảnh số để chụp dễ dàng hơn. Cái mà chúng tôi phải kiểm tra là xem bức hình có đáp ứng các tiêu chí hay không, ở đây là thức ăn chẳng hạn, rồi sau đó kiểm tra phần bố cục, và khi xem các bức hình các bạn sẽ thấy là những người thắng cuộc có những điểm đặc biệt, mặc dù rất nhiều bức hình không đoạt giải có chất lượng rất gần với các tấm đoạt giải. Và đó là một quá trình khó khăn. Kể cả những người đoạt bằng danh dự thì các bức hình của họ cũng rất gần với các bức hình đoạt giải cao hơn."

Cái nhìn tích cực về cuộc sống

Theo ban tổ chức có khá nhiều các bức hình gửi dự thi năm nay đến từ Việt nam. Giải nhất hạng không chuyên thuộc về bức ảnh của tác giả Trần Vĩnh Nghĩa đến từ Bình Thuận. Đó là bức hình về một buổi sáng thu hoạch của những ngư dân ở một làng chài tại tỉnh Phan Thiết. Mẻ lưới đầy cá lóng lánh những ánh đỏ của mặt trời sáng mai cho thấy một ngày đánh bắt bội thu. Bức hình đáp ứng đúng mục tiêu đầu tiên của Liên Hiệp Quốc là chống đói nghèo.

Ngày 15 tháng 9, tại trụ sở liên hiệp quốc ở New York, tác giả Trần Vĩnh Nghĩa đã được vinh dự nhận giải thưởng của Liên Hiệp Quốc với quà tặng là máy hình và ống kính hiệu Olympus, cũng là hãng tài trợ cho cuộc thi năm nay.

Cuộc thi lần này rất quan trọng vì lãnh đạo trên toàn thế giới sẽ tập trung tại trụ sở Liên Hiệp Quốc để thảo luận các vấn đề về phát triển và điều chỉnh tập trung các công tác vào những gì cần làm để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ.

Ông Stephan Dujjaric


Ông Stephan Dujjaric nói về người thắng giải:

"Người thắng cuộc đến từ Việt nam kể một câu chuyện thật xúc động. Ông đến từ một thị trấn nhỏ ở Việt Nam. Ông ta chưa bao giờ ra nước ngoài. Lần này ông ấy xin hộ chiếu và visa, và chỉ vài tuần sau ông ấy đã có mặt tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York."

Sau khi đặt chân đến nước Mỹ, rất không may là ông Nghĩa bị mệt và mất giọng nên đã không thể trả lời báo chí về cảm nghĩ của mình nhân dịp này.

Nhưng chúng tôi đã liên hệ được với hai người Việt Nam khác được bằng danh dự là tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc, ở mục không chuyên và tác giả Nguyễn Thanh Hải ở mục ảnh chuyên nghiệp.

Bức hình của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc được chụp ở một lò gạch tại thành phố Kon Tum của chị Liên, người đã nhận được khoản vay từ ngân hàng năm 2005 để gây dựng lò gạch, cải thiện đời sống cho gia đình mình. Trong bức hình, người xem có thể thấy một người phụ nữ đội nón đang đưa gạch vào lò. Công việc vất vả nhưng gương mặt chị phảng phất nụ cười.

Tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc cho biết câu chuyện đằng sau tấm ảnh như sau:

"Mục tiêu của mình là chụp vui vẻ, né bớt những cái buồn đau. Đất nước mình đang trong quá trình đổi mới, cái hướng chính của ảnh là hướng tới cái gì đó phát triển, tích cực và hoàn thiện hơn mặc dù nó nhỏ nhoi. Thì cũng giống như trong lời giải thích về cái lò gạch, chị Liên nói là nhờ vay được ngân hàng, xây được lò gạch, nhờ vậy mà kinh tế gia đình ổn định, chứ ngày xưa chị không có tiền thì chị cũng đi làm công nhân thôi, cho các lò gạch khác."

Bức ảnh hướng đến mục tiêu thiên niên kỷ thứ 3 là bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ.

undp-quoc-undp-250.jpg
Bức ảnh lò gạch ở Kon Tum của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc, đoạt bằng danh dự mục không chuyên. Photo courtesy of undp.org
Bức ảnh lò gạch ở Kon Tum của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc, đoạt bằng danh dự mục không chuyên. Photo courtesy of undp.org
Tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc hiện sống ở thành phố Pleiku. Anh cho biết anh đến với nhiếp ảnh từ năm 1995, nhưng trước kia chủ yếu làm dịch vụ chụp hình cho đám cưới và hội nghị. Anh chỉ thực sự bước chân vào ảnh nghệ thuật khoảng 1 năm trở lại đây, kể từ sau Festival Cồng Chiêng quốc tế được tổ chức tại Gia lai năm 2009.

Ngoài những giờ làm việc ở phòng chụp dịch vụ, hàng tuần vào thứ bảy, anh cùng với một số người bạn lại đi khắp nơi ở Tây nguyên để chụp các bức hình về cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Trong các bức hình mà anh chọn gửi dự thi lần này có bức hình về những người nông dân đang làm ruộng trên cánh đồng sỏi đá giữa cái nắng chang chang, về một người mẹ địu con trên lưng lên nương, về một em nhỏ người dân tộc thiểu số lang thang chơi với một chú chó khi mẹ đi làm.

Nguyễn Linh Vinh Quốc biết về cuộc thi qua trang mạng của Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt nam. Anh quyết định dự thi ảnh không chuyên vì cho rằng mình cũng mới vào nghề chưa nhiều kinh nghiệm. Anh nói:

"Khả năng của mình chỉ ghi vô amateur vì nguyên tắc nước ngòai, chuyên nghiệp tức là anh phải có hình lên báo, này nọ, mình thấy tiêu chí chuyên nghiệp nó khác nên mình gửi amateur, với lại ảnh nghệ thuật mình cũng chơi amateur thôi mà."

Mục tiêu của mình là chụp vui vẻ, né bớt những cái buồn đau. Đất nước mình đang trong quá trình đổi mới, cái hướng chính của ảnh là hướng tới cái gì đó phát triển, tích cực và hoàn thiện hơn mặc dù nó nhỏ nhoi.

Tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc


Anh gửi về 8 bức hình, trong đó có 6 bức được chọn vào giai đoạn bình chọn trên mạng.

Anh biết được tin mình được giải từ cuối tháng 8 nhưng vẫn chưa dám tin là mình đã đoạt giải tại một cuộc thi lớn đến thế. Mãi đến ngày 15 tháng 9, sau khi Liên Hiệp Quốc chính thức công bố người thắng giải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, và Website của ban tổ chức, anh mới tin là mình đã thắng cuộc. Anh chia sẻ:

"Mình cũng bán tín bán nghi, họ bảo mình cần điền một số thủ tục để cho ảnh vào vòng sau, thì mình nghĩ chắc cũng bình thường thôi, cầu may. Sau cùng mình được báo ảnh mình được giải danh dự, rồi bảo mình gửi ảnh chụp về mình và viết một đoạn về công việc và cuộc sống của mình. Ngày hôm qua mới thấy chính thức trên trang của giải. Lúc đó mới thật sự là mừng, lúc đó mới báo, bốc điện thoại, gửi email cho anh em, mừng mà. Mình thì đến với nghệ thuật từ năm ngoái đến năm nay, mới có một năm thôi mà, cho nên rất mừng."

Vinh dự cho người VN

NTH-undp.org-200.jpg
Anh Nguyễn Thanh Hải - người đoạt giải danh dự mục chuyên nghiệp. Photo courtesy of undp.org
Anh Nguyễn Thanh Hải - người đoạt giải danh dự mục chuyên nghiệp. Photo courtesy of undp.org
Người đoạt bằng danh dự mục chuyên nghiệp là Nguyễn Thanh Hải đến từ tỉnh Vĩnh Long. Bức hình của tác giả Nguyễn Thanh Hải nói về làng gốm cổ Chiêng của tỉnh Vĩnh Long. Trong bức ảnh là những người nông dân ở trần, đi chân trần đang đẩy các xe chở đồ gốm trên con đường đất của làng. Tác giả Nguyễn Thanh Hải nói về bức tranh như sau:

"Tôi muốn giới thiệu ở đây sự thay da đổi thịt của đất nước, khi kinh tế hội nhập và phát triển thì ngành nghề gốm người ta phát triển mạnh hơn, tức là làm ra gốm để xuất khẩu. Mục đích mà tôi nói trong tác phẩm đó là người dân nhờ sự đổi mới vậy đã có công ăn việc làm ổn định tại làng gốm cổ Chiêng quê hương tôi. Trong đó người ta chú thích hơi ngắn đi một tí thôi cho nên nó chưa hết nội dung của tấm ảnh đó. Người ta nói là chú thích như thế để ngắn gọn thôi. Người ta chú thích là công việc làm của công nhân làng gốm làm gốm xuất khẩu.

Tác giả Nguyễn Thanh Hải cũng từng có một hiệu chụp hình dịch vụ nhưng ông đã quyết định chuyển sang lĩnh vực chụp ảnh nghệ thuật từ khoảng gần chục năm trở lại đây và là thành viên của Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam. Ông đã rong ruổi khắp nam bắc để chụp ảnh. Trong suốt gần 10 năm làm ảnh nghệ thuật, ông đã kịp thu về cho mình gần 30 giải thưởng lớn nhỏ, nhưng đây là giải quốc tế đầu tiên mà ông có vinh dự được nhận.

Tác giả Nguyễn Thanh Hải chỉ gửi đi hai bức hình tham gia cuộc thi lần này. Bức hình kia nói về các em nhỏ ở tỉnh An Giang vượt lũ đi học. Ông cho biết ông rất hy vọng bức hình này có giải nhưng rất tiếc lại không được.

Mục đích mà tôi nói trong tác phẩm đó là người dân nhờ sự đổi mới vậy đã có công ăn việc làm ổn định tại làng gốm cổ Chiêng quê hương tôi.

Tác giả Nguyễn Thanh Hải


Khi nhận được email thông báo giải của ban tổ chức, tác giả Nguyễn Thanh Hải cũng hết sức vui mừng, nhưng bên cạnh đó cũng có nỗi lo:

"Khi tôi nhận được tấm ảnh, tôi mừng lắm, đây là lần đầu tiên đi thi nước ngoài tầm cỡ như vậy mà nhận được thông báo vậy thì cũng ngỡ ngàng lắm. Ngỡ ngàng một phần, một phần tôi sợ, sợ người ta bóp méo sự thật đi, nhưng mà các anh em ở nước ngoài nói đây là của Liên Hiệp Quốc, một cái nơi làm chuyện nhân đạo thôi, sau đó tôi bình tĩnh lại thì tôi trả lời.

Nguyễn Thanh Hải cho biết, giải thưởng này khuyến khích ông tích cực hơn nữa trong công việc của mình, và ông có dự định sẽ chuyển sang chụp các bức ảnh về đời thường. Ông nói:

"Tôi suy nghĩ là người cầm máy chúng ta nên xoáy sâu vào các vấn đề phải nói thẳng nói thật, các vấn đề tồn tại bức xúc ngoài xã hội để cho dư luận và thế giới nhìn vào khách quan. Năm nay tôi sẽ ngả sang cái mảng đời thường nhiều hơn nghệ thuật. Nghệ thuật chỉ là cách chơi nhưng không mang lại hiệu quả lắm cho cộng đồng, thật sự tôi mới đi hội thảo về chương trình Web xã hội ở Sài gòn, ảnh đời thường, tôi đang có suy nghĩ là chuyển qua ảnh đời thường nhiều hơn là nghệ thuật."

Cuộc thi đã kết thúc. Các bức ảnh đoạt giải sẽ được ban tổ chức triển lãm trên khắp thế giới để mọi người có cơ hội được chiêm ngưỡng. Thông điệp mà những người tổ chức cuộc thi muốn gửi đến mọi người, theo lời ông Stephan Dujjaric là “vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra trên thế giới này với những người đang hàng ngày cố gắng làm gì đó cho cộng đồng của mình.”

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang