Trò Chuyện Cùng Các Nghị Viên Tái Đắc Cử Tại Quận Cam California

Cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 2 tháng Mười Một ở nước Mỹ đã chấm dứt. Tại quận Cam, Nam California , nơi có Little Saigon của người Mỹ gốc Việt mà những cuộc vận động tranh cử và đầu phiếu diễn ra trong không khí sôi động thì kết quả sơ khởi cho thấy tất cả các dân cử gốc Việt đương nhiệm đều tái đắc cử.
Thanh trúc, phóng viên RFA
2010-11-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quốc Hội Hoa Kỳ
Quốc Hội Hoa Kỳ
AFP

Đó là ba ứng viên Tạ Đức Trí , Andy Quách, Tyler Diệp Miên Trường  của thành phố Westminster và Midway City, và ứng cử viên  Dina Nguyễn  của thành  phố Garden Grove. Điều đáng nói là trong lúc hầu hết những ứng cử viên mới ra tranh cử lần đầu hoặc  ứng cử vào những  chức vụ mới đều không đạt đủ số phiếu,  thì ứng cử viên Michael Võ Đức Minh ở Fountain Valley là người duy nhất được bầu chọn vào chức nghị viên Mỹ gốc Việt đầu tiên ở thành phố này.  
Cũng phải nhắc đến cuộc chạy đua vào chức dân biểu liên bang đơn vị 47, giữa dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn và dân biểu liên bang  Loretta Sanchez,  mà phần thắng đã  nghiêng về bà Sanchez.  Lý do là vì  kỳ này đa số người  Mỹ gốc Mễ Tây Cơ  đã chịu khó đi bầu và gần như dồn hết phiếu cho bà Sanchez.
Trở lại với các  nghị viên thành phố vừa tái đắc cử, mục  Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hân hạnh giới thiệu các tiếng nói này đến quí vị.

Ông Tyler Diệp Miên Trường

Người đầu tiên, ông Tyler Diệp Miên Trường, hiện là nghị viên thành  phố Westminster  kiêm  giám đốc Sở Vệ Sinh  thành phố Midway City, một chức vụ  được bầu chọn ở địa phương:
Năm 2006 tôi đắc cử vào chức vụ giám đốc của Sở Vệ Sinh Midway City, năm 2008 tối đắc cử chức vụ nghị viên thành  phố Westminster và kiêm luôn chức vụ kia. Năm 2010 tôi ra tái tranh cử chức vụ ở Sở Vệ Sinh Midway City và đã được tái tín nhiệm. Công việc này cũng là  một chức vụ dân cử, chuyên lo về vấn đề cống rãnh và vấn đề thu rác trong hai khu vực này.
Nhận xét về cuộc bầu cử vừa qua, nghị viên Diệp Miên Trường  cho biết:
Thực sự ra cuộc bầu cử vừa qua cũng rất gay gắt . Dĩ nhiên khi có cạnh tranh thì  lời qua tiếng lại là  điều không thể tránh được. Tuy nhiên sau mười mấy năm, cộng đồng Việt Nam bắt đầu có sự trưởng thành có sự chọn lựa, và khi các  ứng cử viên  ra tranh tài với nhau thì họ đem những gì tốt của mình và những gì xấu của đối phương để cho cử tri so sánh được và có sự lựa chọn sáng suốt.
Sau mười mấy năm, cộng đồng Việt Nam bắt đầu có sự trưởng thành có sự chọn lựa, và khi các  ứng cử viên  ra tranh tài với nhau thì họ đem những gì tốt của mình và những gì xấu của đối phương để cho cử tri so sánh được và có sự lựa chọn sáng suốt.
Ô. Tyler Diệp Miên Trường
Năm 2006 cũng như năm 2008, khi tôi ra tranh cử cho hai  chức vụ hiện tại thì lúc đó không có các ứng cử viên Mỹ gốc Việt khác để tranh với mình. Tuy nhiên kỳ bầu cử vừa qua tôi đã phải đương đầu với cựu nghị viên Tony Lâm thành ra tôi cũng có phần hơi lo. May mắn là tôi vẫn được sự ủng hộ của cử tri trong thành phố Westminster và Midway City nên đã tái đắc cử với một số phiếu  tương đối vững vàng.
Ông Tyler Diệp Miên Trường
Ông Tyler Diệp Miên Trường.Nguồn Vietvungvinh.org Nguồn Vietvungvinh.org
Tưởng cần biết  hiện chức vụ giám đốc Sở Vệ Sinh Midway City  chỉ lấy ba người, ông Tyler Diệp Miên Trường có số phiếu đứng hàng thứ hai , chỉ sau bà thị trưởng Margie Rice mà thôi.
Trong khu vực Little Saigon chỉ có bà Margie Rice và Diệp Miên Trường hơi đặc biệt chút xíu là chúng tôi đảm nhiệm cùng một lúc hai chức vụ. Tôi tin là trong tương lai người  Việt có thể đưa những người Mỹ gốc Việt lên những chức vụ cao hơn trong tầng lớp chính quyền Hoa Kỳ.
Về ý thức chính trị thì thực sự chúng ta không thua một cộng đồng thiểu số nào khác ở đây hết. Lấy ví dụ như cộng đồng Hispanic ở đây có thể nói đông gấp đôi hay gấp ba cử tri Việt Nam trong Orange County, nhưng chỉ vì họ lơ là trong vấn đề bầu cử nên số phiếu của người Mỹ gốc Việt mới dành được thắng  lợi trong quá khứ. Chứ nếu thật sự hai cộng đồng này với luôn cả cộng đồng Mỹ đều  đi bỏ  phiếu ngang nhau thì chưa chắc có được những vị dân cử Mỹ gốc Việt đang phục vụ trong vai trò hiện tại của mình. Tôi lấy ví dụ thành phố  Westminster có bốn mươi tám ngàn cử tri, trong đó một phần ba là cử tri gốc Việt, nôm na lấy con số mười  tám ngàn. Nhưng vì cử tri gốc Việt tích cực đi bỏ phiếu  cho nên hiện nay trong hội đồng thành phố có năm người  thì ba người là  nghị viên Mỹ gốc Việt rồi.

Ông Tạ Đức Trí

Phải đợi đến cuối tháng Mười Một thì kết quả  bầu cử giữa kỳ mới chính thức được loan báo, nhưng đến giờ thì  cũng giống nghị viên thành phố Diệp Miên Trường, các ứng cử viên Dina Nguyễn, Tạ Đức Trí , Andy Quách và Michael Võ đều có thể căn cứ vào số phiếu đã kiểm để biết mình có được cử tri tái tín nhiệm hay không.   
Có thể nói cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 2 tháng Mười Một năm nay không giống với những cuộc bầu cử trước . Đó là nói về phần cử tri lẫn ứng cử viên. Nghị viên thành  phố Westminster vừa được tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ bốn năm, ông Tạ Đức Trí, nhận xét là có sự khác nhau từ cuộc bầu cử  giữa kỳ vừa rồi với những lần  bầu cử hai năm hay bốn năm về trước:
Trong vòng mười năm trở lại thì ý thức chính trị của người Việt rất cao, sự tham gia đi bầu đã tạo nên chiến thắng của các ứng cử viên gốc Việt. Kỳ bầu cử lần này  riêng tại thành phố Westminster rất là sôi nổi, số ứng cử viên ra tranh từ chức vụ thị trưởng cho tới nghị viên cũng khá đông. Chính vì có nhiều ứng cử viên khiến cho các cử tri phải quan tâm hơn đến cuộc bầu cử này nhiều hơn. Chính sự quan tâm của cử tri đã giúp cho các ứng cử viên phải vận động mạnh mẽ hơn cũng như thể
Ông Tạ Đức Trí
Ông Tạ Đức Trí. Nguồn Vietvungvinh.org Nguồn Vietvungvinh.org
hiện quyết tâm và lòng phục vụ của mình một cách hữu hiệu hơn.
Cùng gia đình sang Mỹ theo diện HO năm 1992, đến năm 1997 Tạ Đức Trí tốt nghiệp cử nhân  Chính Trị Học. Năm 1998 Tạ Đức Trí làm phụ tá  cho dân biểu Jim Morrisey  bang California đơn vị 69. Từ 2002 đến 2005,  Tạ Đức Trí là  chủ tịch cộng đồng Mỹ gốc Việt miền Nam California . Năm 2006, ông đắc cử vào  chức vụ nghị viên thành phố Westminster
Ô.Tạ Đức Trí
Cùng gia đình sang Mỹ theo diện HO năm 1992, đến năm 1997 Tạ Đức Trí tốt nghiệp cử nhân  Chính Trị Học. Năm 1998 Tạ Đức Trí làm phụ tá  cho dân biểu Jim Morrisey  bang California đơn vị 69. Từ 2002 đến 2005,  Tạ Đức Trí là  chủ tịch cộng đồng Mỹ gốc Việt miền Nam California . Năm 2006, ông đắc cử vào  chức vụ nghị viên thành phố Westminster :
Quyết định ra tái ứng cử ngày 2 tháng Mười  Một năm nay vì tôi nhận thấy còn một số dự án cần tiếp tục trong bốn năm sắp tới. Với kinh nghiệm trong bốn năm qua, hy vọng tôi sẽ cùng các đồng viện tiếp tục thực hiện nhiều chương trình phúc lợi cũng như tăng cường an ninh của thành phố, tiếp tục quân bình ngân sách của thành phố.
Đó là công việc mà trong hai năm vừa qua ông Tạ Đức Trí tự hào đã có thể củng đồng viện thực hiện được. Không quên nguồn gốc của mình , nhìn lại giới trẻ Mỹ gốc Việt mà ông cho là đang vươn lên trên đất nước tự do này, nghị viên thành phố Tạ Đức Trí nhắn nhủ:
Thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ chắc chắn có nhiều thuận lợi hơn thế hệ đi  trước về  ngôn ngữ về  khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên giới trẻ cũng nên đi sát với thế hệ đi trước để tìm hiểu về sự hy sinh mà thế hệ đi  trước đã dành cho thế hệ tương lai. Chính sự hy sinh như vậy mới tạo nên thành công cho cộng đồng Việt tại hải ngoại.

Cô Dina Nguyễn

Về phần luật  sư Dina Nguyễn, sang Hoa Kỳ  từ năm 1975, tái đắc cử chức nghị viên thành phố Garden Grove,  phân tích điểm  khác biệt  giữa cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua và những cuộc bầu cử hai năm hoặc bốn năm trước mà đã đưa cô vào chức  vụ hiện tại:
Trong cuộc bầu cử bốn năm trước,  nếu nói riêng về cộng đồng Việt Nam, điều họ  nghĩ đến là  phải có tiếng nói của người Việt để đại diện để trình bày những cái nhu cầu của cộng đồng người Việt. Nhưng mà sau bốn năm rồi, vẫn nói riêng cộng đồng Việt Nam, thì suy nghĩ đó hình như cũng có sự thay đổi.
Vì kinh tế xuống trên tòan quốc đã ảnh hưởng tới tất cả mọi người, những cư dân Mỹ gốc Việt cũng bị ảnh hưởng, nên khi đi
Nghị Viên Dina Nguyễn. Nguồn Vietvungvinh.org
Nghị Viên Dina Nguyễn. Nguồn Vietvungvinh.org Nguồn Vietvungvinh.org
bỏ phiếu  họ phải suy nghĩ là người họ bầu lên có giúp được gì cho vấn đề xây dựng lại kinh tế của Hoa Kỳ.  Dù là một chức vụ nhỏ thôi họ cũng nghĩ đến vấn đề kinh tế, vấn đề xây dựng cho những ngày sau này, cho nên họ không còn nghĩ đến nhu cầu riêng của một cái cộng đồng như là bốn năm về trước nữa.
Mục tiêu bốn năm tới của Dina Nguyễn là ngoài  vấn đề bảo vệ an ninh cho Garden Grove,  cô cũng sẽ tích cực ủng hộ những dự án xây dựng hầu có thể tạo thêm công ăn việc làm, tránh chuyện sa thải nhân viên hay công chức càng nhiều càng tốt,  và  làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho giới tiểu thương của thành phố trong thời buổi kinh tế kho khăn này.
Luật  sư Dina Nguyễn
Mục tiêu bốn năm tới của Dina Nguyễn là ngoài  vấn đề bảo vệ an ninh cho Garden Grove,  cô cũng sẽ tích cực ủng hộ những dự án xây dựng hầu có thể tạo thêm công ăn việc làm, tránh chuyện sa thải nhân viên hay công chức càng nhiều càng tốt,  và  làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho giới tiểu thương của thành phố trong thời buổi kinh tế kho khăn này. Suy từ những cố gắng đã qua của mình, luật sư Dina Nguyễn  nói cô luôn tự nhủ là:
Đừng có quên những bước đầu của những người đi trước, những người đã xây dựng được cái cộng đồng này bằng những khó khăn họ đã trải qua để chúng ta  có được ngày hôm nay. Chính những người đó đã bảo vệ truyền thống và văn hóa của chúng ta.

Michael Võ Đức Minh

Người khác, một  trong số  chín ứng cử viên ra tranh chức nghị viên thành phố Fountain Valley, Michael Võ Đức Minh, có tầm họat động trong thương trường địa phương, bày tỏ:  
May mắn cho cá nhân tôi là ứng cử viên đầu tiên và duy nhất trong chín người đó được đắc cử trong lần bầu cử năm nay.
Yếu tố nào giúp một người gốc Việt lần đầu tiên ra ứng cử  và đắc cử để trở thành  nghị viên Mỹ  gốc Việt đầu tiên của thành
Ông Michael Võ Đức Minh
Ông Michael Võ Đức Minh. Nguồn Vietvungvinh.org Nguồn Vietvungvinh.org
phố Fountain Valley?  Michael Võ giải thích rằng đó là sự gần gũi giữa ứng cử viên và cử tri  gồm các cộng đồng sắc tộc khác nhau trong thành  phố:
Bởi vì khi  cử tri có dịp gặp ứng cử viên thì họ mới hiểu và mới nghĩ có chọn đúng người  đại diện cho họ hay không. Tôi đã đến hơn ba ngàn nóc gia của thanh phố Fountain Valley trong liên tục ba tháng vừa qua.
Tôi ra tranh cử với mục đích  đem lại hướng  nhìn mới, tư tưởng  mới, có thể giúp cho thành phố khuyến dụ và mời gọi được những cơ sở thương mại đầu tư vào thành phố Fountain Valley. Cử tri nơi đây đã đón nhận những tư tưởng đó như luồng gió mới. Họ hiểu sự ra tranh cử của tôi là hình thức đóng góp mới mẻ vào hội đồng thành phố Fountain Valley.
Michael Võ Đức Minh
Đến ngày hôm nay thì Fountain Valley cũng còn những khó khăn của nó. Thâm thủng ngân sách đến năm triệu đô la. Những tài khóa  kế đến có thể làm cho ngân quĩ thành  phố bị cạn kiệt và không đủ tiền để trả lương cho nhân viên thành phố nữa. Các nghị viên đương nhiệm đã tại chức hơn hai mươi  năm qua. Họ tự mãn với những chuyện họ đã làm và không có kế họach để cứu vãn sự lâm nguy về tài chánh của thành  phố này. Tôi ra tranh cử với mục đích  đem lại hướng  nhìn mới, tư tưởng  mới, có thể giúp cho thành phố khuyến dụ và mời gọi được những cơ sở thương mại đầu tư vào thành phố Fountain Valley. Cử tri nơi đây đã đón nhận những tư tưởng đó như luồng gió mới. Họ hiểu sự ra tranh cử của tôi là hình thức đóng góp mới mẻ vào hội đồng thành phố Fountain Valley. Khi mình giới thiệu những đề án tranh cử như vậy thì cử tri họ hiểu và họ quyết định bầu cho một người Mỹ gốc Việt như tôi.
Đó là những nghị viên thành phố đương nhiệm ở Nam California, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ.
Kết thúc  câu chuyện của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay,  Thanh Trúc  kính chào, xin hẹn quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Xem toàn trang