Hoa hậu Trái Đất 2010: hãy chung tay cứu Mẹ Thiên Nhiên

Bảo vệ môi trường là công việc cần mọi người trên thế giới chung tay góp sức vào chứ không thể một riêng ai, một tổ chức, một chính phủ nào có thể làm được.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.08.30
016_20110506-4-305.jpg Tiến sĩ Rama Jois trao giải thưởng "Niềm tự hào của Karnataka" cho Hoa hậu Trái đất 2010 Nicole Faria khi cô quay trở lại Ấn Độ
AFP photo

Đây là thông điệp mà Hoa hậu Trái đất năm 2010 đưa ra trong cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh sau chuyến đến Philippines làm công tác vào tháng tám vừa qua, khi trên đường bay quá cảnh Thái Lan để về lại thành phố Mumbai nơi cô sinh sống.

Do con người gây ra

Gia Minh: Sau hơn nửa năm đảm nhận chức vụ của một vị đại sứ môi trường trong cương vị hoa hậu Trái đất, thì lúc này cô có suy nghĩ gì?

Miss Earth 2010: Theo tôi nghĩ thì thật vinh hạnh được trao chức vụ Hoa hậu Trái đất. Thông điệp của tôi cho mọi người lúc này là mỗi một người trong chúng ta cần phải chung tay cứu Mẹ Thiên Nhiên của chúng ta, và chúng ta có thể cùng nhau thực hiện công tác đó. 

Gia Minh: Những vấn nạn môi trường lớn nhất hiện nay theo cô là gì?

Miss Earth 2010: Theo tôi tất cả những thảm họa đang xảy ra cho trái đất xuất phát từ những việc làm sai trái của chúng ta. Chúng ta đã phá hủy hành tinh trái đất của mình, nên cần phải cứu lấy nó. Mẹ Thiên Nhiên đang lên tiếng kêu cứu. Chúng ta phải nhận rõ thông điệp đó.

Gia Minh: Cụ thể những việc làm gây hại đó là gì?

Miss Earth 2010: Cơ bản như tình trạng trái đất ấm dần lên là tội lớn nhất, là thảm họa dữ dội nhất. Tình trạng biến đổi khí hậu với những diễn biến thời tiết không tiên báo được mà tôi có thể nêu ra những ví dụ như tsunami- sóng thần, biến đổi khí hậu đang diễn ra, tất cả đều do con người chúng ta gây nên. Chúng ta đang sử dụng những loại nhiên liệu mà phải mất hằng tỷ tỷ năm mới có thể hình thành nên; thế nhưng chúng ta xài phí chỉ trong chốc lát. Chúng ta để lại gì cho tương lai, cho con cháu chúng ta?

Thời ông cha chúng ta sống họ còn được chứng kiến những đỉnh núi phủ dày băng hà; thế nhưng nay băng hà tan chảy khiến cho các đại dương dâng lên rộng ra. Trái đất nóng lên, tầng ôzôn bị thủng.

Vì thế chúng ta phải chung tay cứu hành tinh trái đất qua việc tự nhận thức về những tình trạng đang xảy ra và truyền bá những điều hiểu biết được trong cuộc sống hằng ngày, và từ đó giáo dục cho những người khác về ý thức môi trường qua những thực trạng đang xảy ra.

Gia Minh: Vậy cách hướng dẫn, giáo dục cho những người dân bình thường ra sao?

Miss Earth 2010: Những người dân bình thường chỉ cần biết thực hiện những chuyện bình thường như tắt đèn khi phòng không cần ánh sáng, tắt máy lạnh khi ra khỏi nhà. Mọi người không hoang phí nhiên liệu một cách vô lối nữa.

Tôi có lần đến tại Vịnh Mã Lai và thấy nhiều người hút thuốc lá xong vứt mẩu tàn thuốc xuống nước. Tại sao con người chúng ta lại có những hành vi gây hại cho cuộc sống trong nước như thế?

Tôi có thực hiện một phim tài liệu dành cho các học sinh nhỏ. Bởi thiếu nhi là tương lai của chúng ta, chúng ta cho các em thấy hình ảnh của những con chim, hình phẫu thuật cho thấy những mẩu thuốc lá bên trong nội tạng của chúng; rồi những mẩu plastic trong ruột cá, heo, bò.…

Tôi có lần đến tại Vịnh Mã Lai và thấy nhiều người hút thuốc lá xong vứt mẩu tàn thuốc xuống nước. Tại sao con người chúng ta lại có những hành vi gây hại cho cuộc sống trong nước như thế?

Miss Earth 2010

Những con vật đó ăn các thứ đó vào vì chúng đâu thể phân biệt đâu là thực phẩm và đâu là những thứ có hại như thế. Nhưng rồi con người lại ăn thịt các lọai động vật đó. Như vậy đó là một ‘vòng hủy diệt’.

Việc cần làm ngay

Gia Minh: Nhiều người than phiền rằng họ không có được phương tiện để giúp bảo vệ môi trường?

014_00907151-250.jpg
Các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 tham gia trồng rừng. Ảnh minh họa. AFP photo
Các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 tham gia trồng rừng. Ảnh minh họa. AFP photo
Miss Earth 2010: Dĩ nhiên họ có chứ không phải không có. Ngay cả khi không có sẵn các thùng rác để trên đường, họ vẫn có thể nhặt lấy những mẩu rác mà họ thấy vương vãi ra; cho dù họ không xả ra nhưng họ cũng cần nhặt đi. Lý do vì sao? Bởi nhiều sinh vật có thể ăn chúng và lại gây hại như vừa nói trong vòng hủy diệt.

Chúng ta có thể tránh không dùng những lọai túi không phân hủy như túi ny lon, mà dùng lọai túi có thể phân hủy. Rồi không nên hút thuốc, từ bỏ thói quen hút thuốc vì môi trường. Tôi muốn nói với những người dân bình thường rằng hãy chuyển sang sử dụng những lọai túi tái chế. Bản thân tôi là một người không dùng plastic.

Mỗi chúng ta hãy là công dân của hành tinh trái đất, chứ không phải là một công dân riêng của đất nứơc này. Trái đất này là nhà nơi chúng ta sống, vậy hãy bảo vệ, bảo tồn nó.

Tôi từng xem cuốn phim mang tên The Inconvenient Truth và nó giúp tôi thy đổi thái độ về môi trường; tôi khuyên bạn nên xem cuốn phim đó.

Gia Minh: Nhưng họ cho rằng khi nhặt những lọai rác thải ra rồi họ bỏ chúng vào đâu?

Miss Earth 2010: Nhà nước cần cung cấp các thùng rác tại nhiều nơi có thể.

Gia Minh: Trong vai trò đại sứ môi trường, cô nói gì với các chính phủ trên thế giới? Họ từng có nhiều dịp hội họp với nhau nhưng rồi dường như các biện pháp đưa ra chưa hiệu quả là mấy, nhất là đối với những vấn đề tòan cầu về môi trường?

Miss Earth 2010: Tôi thấy khó có thể nói cho các chính phủ mà giới chuyên gia môi trường nên làm công việc này. Trong cương vị như là một đại sứ môi trường tôi chỉ nói với họ nên cung cấp những phương tiện cơ bản nhất cho công tác này, như nếu nơi nào thiếu thùng rác thì hãy bổ sung ngay. Có những vấn đề rất nhỏ nhưng lại mang tầm quan trọng lớn.

Gia Minh: Có một tình trạng đang diễn ra tại một số quốc gia như Lào, Kampuchia, Indonesia, nơi mà nhiều nhóm lợi ích đang khai thác những khu rừng nguyên sinh quí giá còn sót lại trên trái đất bằng mọi biện pháp, từ đó gây hại cho môi sinh và bản thân cô có nghe về chuyện đó không và có ý kiến gì về điều đó?

Hoa hậu Trái đất 2010: Thông thường khi nhìn vào một vấn đề nào đó chúng ta hay nhắm vào mặt tiêu cực, mặt xấu và rồi mất thời gian chăm chăm vào mặt đó. Theo tôi thì trong vấn đề đốn gỗ lậu mà anh vừa đề cập đến, chúng ta nên chú trọng họat động trước hết với những nhóm chuyên bảo vệ, tái tạo rừng; chứ khoan vội cứ nhăm nhăm lên tiếng hãy ngưng, ngưng. Dĩ nhiên, đồng thời cần làm như thế; nhưng công tác tích cực sẽ giúp lọai trừ những họat động phi pháp.

Gia Minh: Cô có thể cho biết những công tác sắp đến còn lại trong nhiệm kỳ đại sứ môi trường của mình?

Hoa hậu Trái đất 2010: Đã hơn nửa năm rồi, và ước mơ của tôi là tiếp tục thực hiện được những gì mà tôi đang làm hiện nay. Đó là niềm đam mê của tôi. Khi kết thúc một năm trong vai trò Hoa hậu Trái đất, tôi sẽ trao vương miện lại cho người kế tiếp, nhưng nhiệm vụ bảo vệ môi trường thì tôi vẫn sẽ tiếp tục.

Không chỉ trong lĩnh vực môi trường mà trong cuộc sống hằng ngày cũng vậy thôi sẽ không có chuyện ngày mai, việc gì làm được hôm nay phải làm ngay chứ không thể chờ đến ngày mai, vì cái ngày mai đó sẽ không bao giờ đến cả.

Hoa hậu Trái đất 2010

Gia Minh: Đối với một người đảm nhận chức vụ đại sứ môi trường như cô, thì có những khó khăn gì trong công tác như thế không?

Hoa hậu Trái đất 2010: Khó khăn lớn nhất là tôi gặp nhiều người tỏ ra không biết gì về những thảm họa môi trường đang diễn ra trên trái đất của chúng ta. Trình bày vấn đề ra, họ đều nói hãy để đến ngày mai rồi giải quyết. Không chỉ trong lĩnh vực môi trường mà trong cuộc sống hằng ngày cũng vậy thôi sẽ không có chuyện ngày mai, việc gì làm được hôm nay phải làm ngay chứ không thể chờ đến ngày mai, vì cái ngày mai đó sẽ không bao giờ đến cả. Đúng vậy không nào?

Ấn tượng Việt Nam

Gia Minh: Trở lại cuộc thi Hoa hậu Trái đất năm 2010 tổ chức ở Việt Nam hồi năm ngoái thì cô những gì làm cô ấn tượng nhất về đất nứơc đó?

Ho-Hoan-Kiem-250.jpg
Hồ Gươm Hà Nội chụp tháng 7/2011. RFA photo
Hồ Gươm Hà Nội chụp tháng 7/2011. RFA photo
Hoa hậu Trái đất 2010: Có thể nói Việt Nam đọng lại trong tôi một trải nghiệm đáng nhớ nhất. Tôi đoán anh có thể đoán những điều gây ấn tượng cho tôi: con người thật dễ thương, mến khách. Chúng tôi được đến Hội An, một chuyến đi thật tuyệt vời. Rồi tôi thấy cảnh núi non, biển nước ở đó. Thật là một chuyến đi đẹp.

Trong khuôn khổ cuộc thi chúng tôi có họat động dọn dẹp tại bãi biển, đi thăm các trường học và giúp cho các em học sinh nâng cao nhận thức về môi trường. Chúng tôi cho các em xem những hình ảnh thú vật ăn phải các bao nhựa và chết ra sao.…

Gia Minh: Có những nét gì giống nhau giữa Việt Nam với quê hương Bengalore, nơi cô sinh trưởng không?

Hoa hậu Trái đất 2010: Dĩ nhiên có nhiều điểm tương đồng; mà không chỉ với Bengalore nơi tôi sinh trưởng mà còn với thành phố Mumbai nơi tôi đang sống nữa. Con người, đường phố, cảnh trí cũng tương tự nhau. Ngoài ra những vấn đề về môi trường cũng có điểm như nhau, đó là chuyện người ta xả rác.

Gia Minh: Cám ơn Hoa hậu Trái đất năm 2010 đã dành cho Đài chúng tôi cuộc nói chuyện về vấn đề bảo vệ môi trường vừa rồi.

Xin phép được nhắc lại, cô Nicole Faria, người Ấn Độ đoạt vương miện Hoa hậu Trái đất năm 2010 tổ chức tại Nha Trang, Việt Nam từ ngày 7 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12 năm 2010.

Con người, đường phố, cảnh trí cũng tương tự nhau. Ngoài ra những vấn đề về môi trường cũng có điểm như nhau, đó là chuyện người ta xả rác.

Hoa hậu Trái đất 2010

Đó là lần thứ 10 sinh họat như thế đã diễn ra trên thế giới. Lần thứ nhất diễn ra vào năm 2001. Người đạt danh hiệu Hoa Hậu Trái đất được trao nhiệm vụ như một vị đại sứ môi trường giúp cổ xúy những họat động bảo vệ thiên nhiên, quy trì một hành tinh xanh sạch trước những hiểm họa do chính con người gây nên dân đến những nguy cơ phá hủy chính môi trường sinh thái mà con người đang sinh sống. Hoa hậu Trái đất cũng là người phát ngôn cho Miss Earth Foundation, Chương trình môi trường của Liên Hiệp Quốc- UNEP, và nhiều tổ chức bảo vệ môi trường khác.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/08/2011 19:51

nhiem vu bao ve moi truong khong phai cua rieng ai nhung nhung ly thuyet dua ra van can gan voi thuc te.vd khi giao duc cho hoc sinh, thanh nien khong nmen chi cop y thuyet ma can cung cap cac hinh anh va nhung con so cu the dey la nhung thong diep biet noi va no cung gop phan lam thay doi nhan thuc cua hoc sinh.moi nguoi chi can nang cao y thuc cua minh thi se giam thieu duoc su o nhiem cua trai dat. va cung rat can co cac che tai xu ly nhung nguoi gay anh huong denh trai dat.nang cao y thuc bao ve moi truong vi tuong lai cua chung ta