Cột đèn di động

Một kỹ sư ở Việt Nam vừa chế tạo `được loại cột đèn giao thông di động giúp tiết kiệm năng lượng qua những tính năng của đèn, đồng thời lại giảm kẹt xe thải khói gây ô nhiễm môi trường.
Gia Minh, RFA

Share

Nhà phát minh chạy xe ôm

 

Tiết kiệm điện là một trong những cách thức giúp giảm nguồn năng lượng sử dụng gây ảnh hưởng đến môi trường. Đây là một biện pháp được kêu gọi lâu nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nếu không được sự hưởng ứng của tất cả mọi người thì khó có thể đạt được hiệu quả mong muốn qua biện pháp tiết kiệm điện.

Tại Việt Nam, có một kỹ sư vừa chế tạo  được loại cột đèn giao thông di động giúp tiết kiệm năng lượng qua những tính năng của đèn cũng như giảm kẹt xe thải khói gây ô nhiễm môi trường.
Sản phẩm với những tính chất vừa nêu là của một kỹ sư hiện không làm việc cho một cơ quan Nhà Nước nào cả; trái lại theo bài viết của tác giả Hương Thu đăng trên báo mạng Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh thì người kỹ sư đó hiện đang phải hành nghề chạy xe ôm để kiếm sống.

Cột đèn di động

Ông có tên Vi Toàn Nghĩa, sống tại quận Thanh Xuân, thủ đô Hà Nội. Sản phẩm cột đèn giao thông di động của kỹ sư Vi Toàn Nghĩa được đặt tên là GT-01TN. Chính ông cho biết nguyên nhân của hoạt động chế tạo ra loại cột đèn giao thông di động vừa giúp giải tỏa bớt tình trạng kẹt xe tại các giao lộ của Việt Nam, cũng như tiết kiệm được điện năng sử dụng cho đèn giao thông:
"Do sự đòi hỏi ‘khốc liệt’ của đất nước Việt Nam: vừa nghèo lại vừa thoát khỏi chiến tranh; trong khi đó các ông cán bộ ‘thông minh quá’, nên tắt đường liên tục, tai nạn khủng khiếp… Cái này tôi làm từ năm 2007; đó là hệ thống đèn hiện đại điều khiển trung tâm."
Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, người tham gia giúp trong hoạt động chế tạo loại cột đèn giao thông di động của kỹ sư Vi Toàn Nghĩa, đánh giá về những lợi điểm của loại đèn này như sau:
"Điều đầu tiên là tiết kiệm điện. Nếu trước đây dùng đèn dây tóc, thì nay dùng đèn led có thể tiết kiệm điện khoảng 80%. Điều quan trọng là đèn nhấp nháy rất nhiều lần, hằng nghìn lần trong một giây, nhưng đèn led không cháy. Điểm thứ hai là tiêu thụ điện ít; nên việc sử dụng pin mặt trời và ắc qui. Đèn có thể đặt bất kỳ ở ngã tư, ngã năm, ngã ba nào…
Một điểm tiện hơn nữa là với trình độ của Việt Nam hiện nay, người ta đào để chôn ngầm đường dây điện, mà theo quan sát của tôi khi đào phải mất mấy mươi centimet nên đường bị ‘nát’ … Trong khi đó loại cột đèn này không cần dây, có thể di chuyển được nên người cảnh sát điều khiển có thể điều chỉnh được ngay lập tức, không cần phải chờ chỉ thị trung tâm…
Điều chính nhất là trước đây người ta dùng đèn tròn, nay có thể dùng đèn vuông. Mỗi cái có thể chia làm ba: đỏ- vàng- xanh lá cây, tùy theo khẩu độ. Nhất là pin mặt trời, hồi năm 1997 tôi phải mua giá 10 đô la  một watt; nhưng bây giờ ở Trung Quốc chỉ 0,8 đô la."
Kỹ sư Vi Toàn Nghĩa giải thích về cấu tạo cũng như một số ưu thế của loại cột đèn giao thông di động do bản thân ông thực hiện:
"Chỉ có một nguồn ắc qui khô. Bộ điều khiển là bộ điều khiển kỹ thuật số tôi tháo trong máy CMC ra, và tôi sửa lại cho chạy bằng điện một chiều, điện áp thấp 12 volt. Chỉ nặng 10 cân thôi và đi đâu có thể đặt được ở đó.
Về điểm lợi thì trong tình trạng Việt Nam hiện nay sẽ giúp giảm sự vất vả của cảnh sát giao thông, giảm bớt người, nhờ nó có thể điều khiển ‘thông minh’."

Chẳng ai chú ý

Tuy hoạt động nghiên cứu xuất phát từ thiện chí muốn giúp giải quyết vấn nạn đang làm đau đầu nhà quản lý tại Việt Nam và gây khó khăn trong cuộc sống người dân, kỹ sư Vi Toàn Nghĩa vẫn gặp những khó khăn như ông trình bày sau đây:
"Tôi có đề nghị lên Bộ Công An, Bộ Giao thông- Vận Tải và có thư đến tận Chủ tịch nước; nhưng cán bộ của mình bây giờ trách nhiệm ‘quá cao’, có lẽ đồng tiền, sự tham lam đã bịt hết lối của họ rồi. Tôi đã có đề nghị tách đèn xử lý giao thông ra khỏi mạng lưới điện quốc gia. Nếu như nhà máy nguyên tử có bị đánh phá, thủy điện có bị dội bom thì giao thông- vận tải vẫn bảo đảm. Trong kinh tế, trong chiến tranh giao thông vận tải là mạch máu của một đất nước. Tôi đã gặp những ‘ông’ chịu trách nhiệm từ năm 2008, mà họ không chú ý đến nên rất là buồn."
Mục tiêu của sáng chế của kỹ sư Vi Toàn Nghĩa như đã nêu nhằm giúp phương tiện cơ động để giải tỏa những chốt giao thông kẹt xe thường xuyên tại Việt Nam. Theo đánh giá thì vào những lúc xe máy và ô tô ngưng lại để chờ tín hiệu di chuyển lại thải ra lượng khói xe dày đặc khiến cho ô nhiễm tại chỗ gia tăng lên nhiều. Một mục tiêu nữa của sáng chế là giúp giảm bớt năng lượng điện cho các đèn giao thông tại mọi ngả đường ở Việt Nam.
Lâu nay tại Việt Nam biện pháp tiết kiệm điện cũng được các cơ quan chức năng đưa ra như chương trình Mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả, thuộc Bộ Công Thương. Thế rồi tại các địa phương cũng có trung tâm tiết kiệm năng lượng điện.
Vậy việc thực hiện ra sao? Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải trình bày lại công tác trong lĩnh vực:
"Tháng 6 năm 1995, giáo sư viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, tiến sĩ Lên Văn Tiến- trưởng phòng kỹ thuật chiếu sáng Viện Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam và tôi khởi xướng việc tiết kiệm điện chiếu sáng, rất nhiều người ‘chửi rủa’; thậm chí họ gọi chúng tôi là ‘điên’. Hoặc khi chúng tôi nói có những bóng đèn compact 20 watt sáng hơn bóng đèn dây tóc 60watt, cũng bị chửi ‘lừa đảo’. Nhưng đến năm 2003, tôi nói thẳng hãy dùng những đèn ống huỳnh quang chất lượng cao, có ánh sáng phù hợp với mắt người; tức nằm trong phổ nhạy cảm của mắt người.
Hiện nay do ở các công sở người ta còn dùng bóng đèn P10, còn dùng chấn lưu điện tử lạc hậu; cho nên khi phát biểu tôi kêu gọi các công sở, trường học,  những nơi mà mọi người đến nhiều tức nơi công cọng cần phải lắp những đèn tiết kiệm điện; tức những bóng đèn có hiệu suất phát quang cao, có tuổi thọ dài. Người ta học tập và về nhà làm."

Muốn phát triển: phá thế độc quyền

Kỹ sư Vi Toàn Nghĩa cũng có những ý kiến về việc phát triển nguồn điện tại Việt Nam:
"Nếu như các ‘ông’ lãnh đạo của Việt Nam mà ‘bằng thật’ thì cũng dễ nhận ra thôi: cân ba pha thật cân, sau đó các doanh nghiệp phải đăng ký hệ số cosi. Trong trường hợp hệ số cosi của doanh nghiệp dưới 0,9 thì phải bỏ tiền gấp đôi ra bị phạt số còn lại. Việc tiết kiệm tại Việt Nam chưa được phổ biến, và điện vẫn bị độc quyền mà; cho nên chuyện tiết kiệm hay không chưa được chú ý lắm. Và người ta chỉ nói thế thôi vì càng thiếu điện thì quyền của người ta càng lớn. Họ cứ đòi tăng giá điện lên.
Cách tiết kiệm điện tốt nhất là phá thế độc quyền, toàn dân làm ra điện. Người có vốn- tư bản- cứ bỏ ra, cơ quan chức năng kiểm tra công suất, khí thải, và làm điện bán; lúc đó điện sẽ tràn lan ngay"
Do việc phát điện từ các nguồn năng lượng hóa thạch từ nhiệt điện, rồi sử dụng nhiên liệu xăng dầu để chạy các loại phương tiện vận chuyển đang thải ra nguồn khói gây ô nhiễm môi trường.
Nhiều biện pháp được nêu ra từ các cấp, và mọi người dân được kêu gọi tham gia qua tiết kiệm điện, bớt sử dụng các loại xe, không dùng những sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ gây ô nhiễm môi trường…Tuy nhiên như trình bày của kỹ sư Vi Toàn Nghĩa và tiến sĩ Nguyễn Văn Khải thì nếu cơ quan chức năng không thực tâm trong công tác mà họ đưa ra thì hiệu quả giảm thiểu ô nhiễm xuất phát từ nạn kẹt xe, lãng phí điện năng, sản xuất …. sẽ khó đạt được.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang