Tết trồng cây gây rừng

Tết trồng cây lâu nay trở thành một hoạt động thường kỳ vào mỗi dịp xuân về tại Việt Nam.
Gia Minh, biên tập viên
2012.01.30
Tết trồng cây ở trường TH Thái Thủy/huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình Tết trồng cây ở trường TH Thái Thủy/huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình
Source lethuy.edu.vn

Duy trì màu xanh và bảo vệ môi trường


Sinh hoạt trồng cây sau những ngày nghỉ tết đầu năm được ông Hồ Chí Minh, chủ tịch chính quyền cộng sản Việt Nam phát động hồi tháng giêng năm 1959.

Phong trào này được duy trì cho đến nay và hầu như các tỉnh thành trên cả nước đều có chỉ thị cho các cấp, các ngành và người dân trong địa phương của họ tiến hành trồng cây vào dịp tết âm lịch.

Mục tiêu của hoạt động vừa nêu rõ ràng nhằm góp phần duy trì màu xanh của đất nước. Năm nay nhiệm vụ ứng phó biến đổi khí hậu được thêm vào mục tiêu của phong trào.

Tin tức cho biết, tỉnh phát động chương trình trồng cây tết Nhâm Thìn sớm nhất có lẽ là tỉnh Thanh Hóa. Ủy ban Nhân dân tỉnh này yêu cầu các địa phương trong cả tỉnh báo cáo kế hoạch cụ thể của năm nay trước ngày 12 tháng giêng.

Một tỉnh khác cũng thông báo kế hoạch Tết trồng cây năm nay là Quảng Ngãi với thông tin tỉnh sẽ tổ chức tại huyện đảo Lý Sơn.

Vào sáng mùng bốn hai tỉnh tại miền Trung là Quảng Bình và Quảng Trị đều đã triển khai công tác trồng cây Tết Nhâm Thìn.

Ông Trần Tiến Sỹ, một cán bộ lâm nghiệp tại một huyện thuộc tỉnh Quảng Trị trình bày về  hoạt động đó:

Cơ quan, công sở cũng tổ chức trồng cây nhân dịp Tết
Cơ quan, công sở cũng tổ chức trồng cây nhân dịp Tết
Vừa sáng nay, huyện đã thực hiện. Việc làm này tốt và nay đã trở thành phong trào rồ, và đến nay tổng kết trồng được hơn 10 vạn cây các loại. Ngay tại trung tâm đô thị người ta trồng những loại cây lục hóa, cây cảnh; ở các xã thì trồng ven đường các cây keo, cây xà cừ. Một số địa phương miền núi trồng một số cây bản địa như cây huỵnh.
Ngay tại trung tâm đô thị người ta trồng những loại cây lục hóa, cây cảnh; ở các xã thì trồng ven đường các cây keo, cây xà cừ. Một số địa phương miền núi trồng một số cây bản địa như cây huỵnh.
Ông Trần Tiến Sỹ

Cây giống là tự mua hay Nhà nước cung cấp.Vì là phong trào không phải kinh doanh sản xuất nên Nhà nước cấp không.

Từ thành phố Đồng Hới, vào chiều ngày mùng bốn tháng giêng, một cán bộ nông nghiệp cũng cho biết:

Thành phố tổ chức trồng hồi sáng rồi. Trồng những cây như bàng…


Nhà báo Thanh Thảo tại Quảng Ngãi cũng cho biết theo dõi của ông về sinh hoạt trồng cây vào mỗi dịp tết tại tỉnh của ông:

Mùng sáu Tết, năm nào Quảng Ngãi cũng ra quân Tết trồng cây. Năm nay tập trung tại Khu Dung Quất. Tập tục này có từ thời Cụ Hồ. Nơi nào trồng cây nơi đó, và giữ cho sống là rất tốt.

Ông cũng cho biết loại cây trồng của các địa phương trong tỉnh nhân Tết Trồng cây:
Mục tiêu của hoạt động vừa nêu rõ ràng nhằm góp phần duy trì màu xanh của đất nước. Năm nay nhiệm vụ ứng phó biến đổi khí hậu được thêm vào mục tiêu của phong trào.

Một khu vực trồng rừng tại miền Bắc
Một khu vực trồng rừng tại miền Bắc, ảnh minh họa source Tổng cục lâm nghiệp
Source Tổng cục lâm nghiệp
Tùy địa hình, như ở vùng cát trồng dương, nơi khác trồng cây ăn trái, cây lấy gỗ... Chỗ nào trồng chỗ ấy và địa hình nào trồng loại cây theo ịa hình ấy cho phù hợp.


Viên chức cao cấp thuộc Cục Phát triển Rừng, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn, Phó cục trưởng Nguyễn Hữu Thiện cung cấp một số thông tin liên quan hoạt động Tết trồng cây tại Việt nam lâu nay, mà trước hết là của Tết Nhâm Thìn này:

Vào ngày mồng bảy tết sẽ phát động. Mong muốn của Đảng và Nhà Nước Việt Nam là tạo một không khí mới đầu năm, lấy lời kêu gọi của Cụ Hồ Chủ tịch với toàn dân trồng cây gây rừng để mang lại mội trường sống trong lành cho chính mình và những người chung quanh. Bác Hồ là người tạo ra niềm thích thúc trồng rừng cho người dân. Người làm nông nghiệp chúng tôi cũng mong muốn duy trì niềm tin đó... Khi đến Việt Nam, các bạn sẽ thấy người dân trồng phân tán nhiều nơi và đem lại hiệu quả cho người dân địa phương.

Cách tổ chức sẽ đơn giản chứ không hình thức như một số năm trước. Tất cả các lãnh đạo Đảng và Nhà Nước cũng tham gia cùng bà con nhân dân, cùng hòa vào không khí chung đầu năm.


Về loại cây trồng trong dịp Tết ở các địa phương, ông Cục phó Nguyễn Hữu Thiện cũng cùng chung ý kiến với nhà báo Thanh Thảo cho biết cây được trồng tùy thuộc vào địa phương:

Loại cây trồng phải chọn những cây phù hợp với đất đai. Trong đợt phát động này phải có những cây giống đẹp hơn, đều hơn so với khi trồng rừng đại trà. Qua đó để mọi người theo gương ‘trồng cây, gây rừng’.

Trong khi nhiều địa phương cho biết hoạt động Tết trồng cây được phát động rầm rộ, một số người dân tại một vài địa phương như Lâm Đồng thuộc khu vực Tây Nguyên, và Vĩnh Long tại Đồng bằng Sông Cửu Long lại nói ở địa phương họ không diễn ra như ở những nơi khác.

Người dân tại Dam Bri, Lâm Đồng giải thích:
Loại cây trồng phải chọn những cây phù hợp với đất đai. Trong đợt phát động này phải có những cây giống đẹp hơn, đều hơn so với khi trồng rừng đại trà. Qua đó để mọi người theo gương ‘trồng cây, gây rừng’.
Ô. Nguyễn Hữu Thiện

Khu vực chúng tôi mùa này là mùa khô không thể trồng cây; phải đến tháng năm, tháng sáu, mùa mưa tới mới có thể trồng được.

Còn một nông dân tại Vĩnh Long lý giải vì sao địa phương của ông không phát động Tết trồng cây như các nơi khác:

Tết ở đây không có trồng cây. Ra đi theo đoàn để trồng cây xưa nay ở đây chưa có. Chúng tôi có biết phong trào tết trồng cây; nhưng ở địa phương này là vườn rồi nên chẳng cần. Chúng tôi có biết Tết trống cây nhưng ở đây hằng năm nếu phát giống để trồng thì không có.

Việc duy trì và chăm bón mới là chính


Cây trồng cần được chăm bón mới có thể sống và phát triển. Tương tự như nhiều phong trào khác tại Việt Nam, sau khi phát động rầm rộ, việc theo dõi, duy trì thường bị lơ là. Những cây trồng trong dịp tết phần nào cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Cục phó Cục Phát triển Rừng, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn, Nguyễn Hữu Thiện cho biết về cách thức quản lý, chăm sóc những cây được trồng vào mỗi dịp tết:

Thường được phát động trên những vùng đất được qui hoạch để trồng cây lâm nghiệp. Những khu đất đó có thể được trực tiếp giao đến từng hộ dân, đơn vị, tổ chức nào đó ở địa phương để quản lý. Đa số là trồng trên đất của người dân. Thường người ta cũng trồng bình thường, nhưng nhân dịp năm mới, một vị lãnh tụ nào đến; và sau đó người chủ đất phải lo chăm sóc. Như thế có khác trước.
Đa số là trồng trên đất của người dân. Thường người ta cũng trồng bình thường, nhưng nhân dịp năm mới, một vị lãnh tụ nào đến; và sau đó người chủ đất phải lo chăm sóc. Như thế có khác trước.
Ô.Nguyễn Hữu Thiện

Chúng tôi có tổng kết sau mỗi đợt.

Nhà báo Thanh Thảo cũng cho biết phân cấp quản lý cho những cây trồng vào dịp tết ở các địa phương:

Cách trồng ở đâu trồng đó để có thể chăm sóc. Lực lượng khu vực nào phải lo khu vực đó để có thể chăm sóc. Đây gọi là trồng cây tại chỗ; chứ không theo phong trào kéo nhau đi ‘rầm rập’ rồi bỏ thì cây cũng sẽ chết thôi.
Việc quản lý cây trồng vào dịp tết được phân tùy theo: ví dụ ở đô thị giao cho Ban Quản lý Công trình Đô thị lo; cây ven đường ở các thôn xả do thôn, xả quản lý; còn những cây trồng trên đất gia đình thuộc sở hữu của người ta. Việc trồng phân tán chứ không phải như trồng rừng
Ông Trần Tiến Sỹ

Ông Trần Tiến Sỹ từ Quảng Trị cho biết cách thức quản lý cây trồng theo phong trào Tết trồng cây như sau:

Việc quản lý cây trồng vào dịp tết được phân tùy theo: ví dụ ở đô thị giao cho Ban Quản lý Công trình Đô thị lo; cây ven đường ở các thôn xả do thôn, xả quản lý; còn những cây trồng trên đất gia đình thuộc sở hữu của người ta. Việc trồng phân tán chứ không phải như trồng rừng, trồng ở những đám đất tận dụng nên không có tổng kết cụ thể.

Có thể nói việc duy trì và phát triển mảng xanh tại Việt Nam lâu nay là một việc làm khá khó khăn trong tình hình đô thị hóa nhanh chóng như lâu nay ở Việt Nam.

Rất nhiều hoạt động về mặt lý thuyết rất đúng mà không ai có thể bác bỏ như việc trồng cây vào dịp Tết; tuy nhiên để bảo đảm hiệu quả của những công việc mang tính phong trào đó cần biện pháp cụ thể từ phía chính quyền.

Mục Khoa học- Môi trường kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/02/2012 07:35

Trồng cây mà mấy quan ăn mặc kiểu này thì biết cho đến thuở nào mới đủ cây cho cán bộ kiểm lâm...đốn ???