Tết với an toàn giao thông Việt Nam

TTTVN
2018.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhậu, họp mặt đầu năm vốn là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông cao nhất. Nhậu, họp mặt đầu năm vốn là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông cao nhất
RFA

Những ngày giáp Tết cho đến mồng Mười tháng Giêng, hầu hết các tuyến đường đều trở nên chật chội, kẹt cứng vì lưu lượng xe cộ tăng đột biến, người đi chợ mua sắm, người từ phương xa về quê ăn Tết, người người ra đường đi chơi Tết, các tuyến đường vào nghĩa trang kẹt xe cục bộ, nhiều xe phóng nhanh vượt ẩu vì có hơi men, vì cảnh sát giao thông đang nghỉ Tết

An toàn giao thông luôn rình rập

Đây cũng là lúc mà mối nguy an toàn giao thông luôn rình rập người đi đường. Bởi có một vấn nạn khác có tính liên đới từ rượu bia ngày Tết khiến cho các vụ tai nạn giao thông tăng đáng kể.

Anh Phạm Văn Khang, cư dân Nghệ An, chia sẻ:

“Mình thấy cái chuyện tai nạn khá là nhiều, tai nạn về cái việc họ đi trên đường, rồi họ tự tông vào xe ô tô bên đường luôn. Mình thấy 3, 4 trường hợp rồi, chẳng ai tông cả, tự mình tông vào ô tô bên đường luôn, mình nghĩ là trường hợp này là do say rượu chứ còn nếu bình thường đã không đâm vào bên đường vậy rồi.”

Anh Khang cho rằng, vấn đề văn hóa đi đường, ý thức giao thông của nhiều người sau khi có rượu bia trở thành số không, người ta tha hồ phóng nhanh vượt ẩu, thậm chí phóng với tốc độ cao mà không đội nón bảo hiểm, lạng lách như hung thần. Nhưng còn một nguyên nhân khác mà thiết nghĩ lại thuộc về ý thức, phông văn hóa của một bộ phận không nhỏ người Việt, đó là đậu đỗ xe tùy tiện, không biết nhường nhịn nhau lúc đi đường vì ỷ y những ngày này không có công an giao thông.

Tại thành phố Đà Nẵng, một điểm đến mới cho nhiều cư dân tỉnh lẻ đến kiếm việc, làm ăn sinh sống, giao thông ngày Tết đang trở thành một vấn nạn. Chứng kiến cảnh một ông xe ôm trung niên chở hai chậu hoa cúc, tha hồ lạng xe băng qua đường trong lúc đèn đỏ, điều này gây ùn ứ cho hai làn xe đèn xanh, khi có người phàn nàn, ông xe ôm này nói tỉnh bơ rằng không có cảnh sát giao thông trực đâu mà lo, cứ đi đi, ông Trần Văn Thức, cư dân Đà nẵng chỉ biết lắc đầu:

“Ngày Tết thì lưu lượng mọi người đổ ra đường rất đông, vì công việc, vì mua sắm, nên rất đông, nhiều người không tuân thủ quy tắc tham gia giao thông nên dẫn đến nhiều tai nạn, đó là điều hiển nhiên, năm nào cũng vậy, nhất là xu hướng Đà Nẵng ngày một đông dân thêm cho nên đó là điều tất nhiên.”

Tại Sài Gòn, thành phố được xem là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, tai nạn giao thông dường như ám ảnh nhiều người khiến họ không dám ra đường vào dịp Tết. Từ quận 1, anh Văn Công, tài xế xe buýt, chia sẻ:

“Nói thẳng ra là tâm lý ai cũng muốn về trước hết nhưng bây giờ người Việt Nam mình không có ý thức, ai cũng tranh giành hết, ý thức rất kém. Nhất là tài xế taxi rất ẩu, còn xe buýt, thì cái áp lực cũng quá lớn đi, chạy mà không đủ thời gian là về nó phạt."

Lễ cúng tất niên, gặp mặt bạn bè, lễ rước ông bà, lễ cúng xóm, cúng làng, họp mặt cuối năm, họp mặt đầu năm, họp lớp, họp đồng hương, cúng tổ nghề, cúng đất xứ… Dường như có cả hàng trăm các loại lễ, hội ở dịp cận Tết và mười ngày Xuân. Đây là quãng thời gian lượng rượu, bia được tiêu thụ mạnh nhất trong năm. Hầu hết những người tham gia hội hè, đình đám đều có thể ra đường tham gia giao thông. Điều này dẫn đến hệ quả đường sá trở nên lộn xộn, mất trật tự một cách bất thường.

Theo thói thường, cứ đến dịp Tết thì vòng quay của đồng tiền tăng nhanh và tốc độ di chuyển của con người cũng tăng đột ngột. Vấn đề này tạo ra hiệu ứng tâm lý hầu hết người Việt, dù có bận rộn hay không bận rộn vẫn luôn có tâm lý hứng khởi và có phần tùy tiện trong việc tham gia giao thông. Nếu như người đi xe đạp, xe máy sợ các xe khách phóng nhanh để đón khách dịp Tết, để có tiền nộp cho cảnh sát giao thông nếu bị chặn thì  cánh tài xế xe hơi, xe tải, xe khách và cả xe buýt sợ nhất là những người chạy xe gắn máy có thể tùy hứng đi ra giữa đường bất kỳ lúc nào và có thể bẻ lái, ngoặt sang bên kia đường rất ngẫu hứng.

Đã ra đường thì đừng nên rượu bia

Lái xe trong dịp Tết là nỗi khổ của cánh tài xế, đó là không muốn nói đến các quái xế có thể trở thành hung thần đường phố bất kỳ giờ nào.

Ông Tạ Như Lâm, cư dân Đà Nẵng, chia sẻ:

“Năm Mậu Tuất thì thấy tình hình giao thông ở Đà Nẵng rất phức tạp. Con người xôn xao, mọi người đông đúc, rồi có những trường hợp uống, liên hoan ngày Tết, vui chơi say sưa nhiều.”

Có đến một ngàn lẻ một câu chuyện không vui về giao thông mùa Tết. Và chỉ có một cách duy nhất là người đã uống rượu không nên ra đường và đã ra đường thì đừng nên rượu bia… Nhưng chuyện này nghe có vẻ rất khó để thực hiện, bởi tại Việt Nam, nếu ngày Tết gặp nhau, không uống rượu, bia, không nhậu nhẹt hay đánh bài thì cũng chẳng còn chuyện gì để nói với nhau.

Vì chuyện làm ăn thì mỗi người mỗi khác, có nói cũng không quá nửa giờ, rồi lại chán, chuyện này chuyện nọ, nếu nói ra thực lòng thì đụng chạm chính trị, nhà nước, đảng cầm quyền. Chính vì vậy, khi có rượu bia vào, con người trở nên có dũng khí hơn, sẵn sàng nói, sẵn sàng bung hết mình, cởi mở lòng mình ra để nói. Câu chuyện trở nên đầy đủ, đa chiều khi có rượu bia. Và rượu bia vô hình trung trở thành chất xúc tác để người ta trò chuyện, gắn kết, tạo không khí ba ngày Tết, và câu chuyện chấm dứt sau khi rời bàn nhậu.

Chính vì câu chuyện chính trị, văn học, nghệ thuật và nhiều lĩnh vực khác luôn được thiết lập, kết nối rất hăng say trên bàn nhậu và chấm dứt sau cuộc nhậu nên rượu bia vẫn luôn là thứ được tiêu thụ cao và được nâng lên tầm văn hóa ở Việt Nam. Và có thể nói đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người ta choảng nhau chí chóe, làm hơn 4000 người nhập viện vì bị thương do đánh nhau trong dịp Tết này.

Riêng con số tai nạn giao thông, theo thống kê từ Bộ Công an Việt Nam, chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cả nước xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông làm chết 195 người, bị thương 199 người. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là là do lái xe sau khi uống rượu bia. Có lẽ vì vậy mà giao thông Việt Nam được ví von là giao thông của những con đường men ba ngày Tết, bảy ngày Xuân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang