Vắc-xin phòng COVID-19: “Giữa Việt Nam và Trung Quốc, tôi chọn Việt Nam”

RFA
2021-09-01
Share
Vắc-xin phòng COVID-19: “Giữa Việt Nam và Trung Quốc, tôi chọn Việt Nam” Tiêm vắc-xin Covid-19 Nanocovax cho một tình nguyện viên ngày 17 tháng 12 năm 2020.
AFP

Hàng Việt - cũng cần sự minh bạch

Vắc-xin Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Nanogen bào chế là vắc-xin ngừa COVID-19 tự chế đầu tiên của Việt Nam đã qua ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng với hàng chục ngàn người tham gia và được nhóm nghiên cứu đánh giá đạt yêu cầu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

Tuy vậy, sau khi Công ty Nanogen hối thúc Chính phủ cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin made-in Việt Nam trong giai đoạn Việt Nam đang rất cần vắc-xin để đạt độ miễn dịch cộng đồng cao thì Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu sinh học mới đây cho rằng doanh nghiệp cần bổ sung thêm một vài dữ liệu an toàn nữa.

Mặc dù vậy, trước thông tin vắc-xin ngừa COVID-19 của VN sắp được đưa vào tiêm chủng, nhiều người dân tỏ vẻ vui mừng. Sau đây là những chia sẻ của người dân với RFA về với vắc-xin VN (xin được dấu tên vì lý do an toàn). Họ nói:

“Anh cũng mong nước Việt Nam mình sản xuất vắc-xin tốt, cũng trông cho mọi người chích, trong nước của mình là phải ngon, phải ổn định, cho an tâm hơn, khỏe hơn, người ta khỏi lo.”

“Đối với nước nhà thì mình tin tưởng hơn chứ thuốc Trung Quốc xưa giờ đâu ai muốn xài, huống chi vắc-xin tiêm vô người. Giữa Việt Nam và Trung Quốc thì chị chọn Việt Nam, dĩ nhiên giữa Việt Nam và Mỹ thì chị chọn Mỹ.”

“Theo ý em là em không chích vắc-xin nào ngoài Việt Nam, hãy đưa vắc-xin Việt Nam em chích trước. Người ta cứ nói không chích vắc-xin Trung Quốc, vắc-xin Việt Nam là chích hết, người Việt Nam xài hàng Việt Nam, đừng nhập gì nữa, xài trong nước, nghe tên Trung Quốc là thấy ớn ớn.

Kiều bào bên Hong Kong, Đài Loan, Ấn Độ… cũng nói vắc-xin đó không ổn, vắc-xin Trung Quốc không hiệu quả, chính phủ từ chối nên khi các nước đã phủ nhận thì tại sao chúng ta lại xài?”

Khi thông tin TPHCM nhập năm triệu liều vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc được truyền thông nhà nước đăng tải, nhiều người dân tại các tỉnh thành đã bày tỏ ý định phản đối mạnh mẽ và khẳng định: thà làm ‘chuột bạch’ cho vắc-xin Việt Nam còn hơn giao sinh mạng cho vắc-xin Trung Quốc.

“Nếu mình có thể tự sản xuất vắc-xin thì nên đẩy nhanh tốc độ vào những tổ chức có thể hỗ trợ nơi làm vắc-xin để phổ cập đến người dân.

Tại vì thứ nhất là nếu trong nước sản xuất thì không tốn khoảng thời gian chờ đợi quá lâu. Thứ hai là người Việt chủ động được hơn trong quá trình tiêm vắc-xin. Nhưng đòi hỏi phải có thông tin cụ thể để người dân có thể nắm bắt được và cảm thấy yên tâm hơn.”

“Em muốn tới tầm tháng 10 toàn dân có thể chích Nano Covax, tháng 11, 12 chích cho toàn dân xong. Quý vị nào xong hết liều 1, liều 2 thì liều 3 tới Nano được không, có thể nghiên cứu vì bây giờ nhiều người chích xong mũi 1, 2 của nước ngoài. Vái trời từ giờ tới tháng 12 tức trước Tết Tây, toàn dân đã chích xong tất cả, trong đó có mũi Việt Nam. Chỉ có người dân nào tiêm vắc-xin 2, 3 lần trở lên mới được ra đường.”

Vắc-xin Nano Covax là một trong bốn vắc-xin được phát triển trong nước, và được đánh giá là ứng viên có hứa hẹn nhất.

Hôm 29/8, Hội Đồng Tư Vấn Cấp Giấy Đăng Ký Lưu Hành Thuốc và Nguyên Liệu Làm Thuốc đã yêu cầu công ty Công ty Nanogen bổ sung thêm một vài dữ liệu. Hiện chưa biết đến lúc nào vắc-xin này được chính thức cấp phép, mặc dù trước đó Thủ tướng VN Phạm Minh Chính đã từng lên tiếng cần giảm bớt qui trình, thủ tục hành chính để cấp phép vắc-xin Nanocovax.

Trước đó, Công ty Nanogen đã từng bị Bộ Y tế Việt Nam từ chối kiến nghị triển khai nghiên cứu giai đoạn 3C cho khoảng 500 ngàn đến một triệu người. Nguyên nhân được nói do “chưa có dữ liệu chắc chắn bảo vệ của vắc-xin đến đâu nên Bộ Y tế cần thêm thời gian và kết quả nghiên cứu.”(nguyên văn câu trả lời của Bộ Y tế được truyền thông Nhà nước trích dẫn).

Hình minh hoạ. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/7/2021. AFP
Hình minh hoạ. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/7/2021. AFP

Mặc dù đang có nhiều luồng ý kiến về việc nên cấp phép khẩn cấp và chưa nên cấp phép cho vắc-xin “Made-in Việt Nam” nhưng nhiều người dân đều đang mong chờ vắc-xin Việt Nam sẽ sớm được sản xuất và đưa vào tiêm chủng. Họ cũng cho rằng vấn đề an toàn cần được coi trọng:

“Lãnh đạo mình nếu đã ra vắc-xin Việt Nam thì càng sớm càng tốt. Sớn là một chuyện nhưng an toàn phải đặt lên hàng đầu, sớm rồi không an toàn dân chích vô ỷ y đi lung tung thì lại khác. An toàn của vắc-xin là trên hết, sớm chỉ là mong muốn.

Nếu muốn sống chung với dịch bệnh là phải có vắc-xin, phải chích được vắc-xin phủ đầy ít nhất 90% chứ không có vắc-xin mà sống chung với dịch bệnh không khác nào không biết bơi mà nhảy xuống dưới nước, lây chết, lúc đó còn thảm họa hơn nữa.”

Không chỉ vậy, người dân còn mong chính phủ sẽ minh bạch thông tin về vắc-xin để người dân được hiểu rõ trước khi chọn vắc-xin VN trong đợt tiêm chủng sắp đến:

“Nhà nước phải có những phương án để làm sao dù (vắc-xin) trong nước hay nước ngoài thì cũng có bằng chứng xác thực để người dân cả thấy yên tâm, không phải đưa những thông tin chung chung, người dân không nắm bắt được.”

Chích vắc-xin TQ vì không có lựa chọn khác

Trong lúc vắc-xin Việt Nam vẫn chưa được thông qua, nhiều người dân vẫn phải chấp nhận chích vắc-xin Trung Quốc vì không có sự lựa chọn:

“Người ta nói chích vắc-xin của Trung Quốc cũng ngại nhưng cũng phải chích thôi. Ai cũng phải chích hết mà mình không chích không được.

Chết cũng phải chích chứ bây giờ nếu ở lại Sài Gòn làm mà không chích vắc-xin thì mai mốt vô công ty hay chỗ nào làm nó cũng không cho. Người chích người không sợ lây.

Muốn đi về quê mà không chích vắc-xin lần nào không cho về, biết vậy nhưng vẫn phải chích thôi chứ làm sao.

Giờ vắc-xin về không đủ chích cho người dân, người nào cũng phân bì. Làm sao đủ hết được, phải thông cảm thôi.

Anh mong muốn chích vắc-xin cho người dân đều hết cho khỏi dịch khỏi bệnh để đi làm ăn, ổn định hơn, khỏi lo sợ bệnh dịch hơn, cuộc sống yên ổn hơn. Sợ lắm, bước lên bước xuống, ra ngoài mua đồ ăn cũng không được, sợ lây bệnh rồi chết.”

Theo thống kê từ giới chức Y tế TPHCM được truyền thông nhà nước loan tải, thành phố lớn nhất nước đã tiêm được 885.000 liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (mũi một) cho người dân.

Hai tỉnh miền Nam tập trung nhiều khu công nghiệp là Bình Dương và Đồng Nai vào ngày 30/8 cũng cho hay đang chuẩn bị tiêm 1,5 triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm.

Lão nông dân
Lão nông dân says:
01/09/2021 19:36

Vắc xin nước nào cũng được,miễn là chúng tôi phải thấy tận mắt lãnh đạo VN săn tay áo lên chích trước cho bàn dân thiên hạ xem cái đã rồi chúng tôi sẽ theo sau ngay…

người Châu Âu
người Châu Âu says:
02/09/2021 00:05

Trung quốc tư tưởng đường dài của Trung quốc và ĐCSTQ rất nguy hiểm cho toàn cầu vì mộng của Trung quốc là sẽ làm cho toàn cầu thuộc về Trung quốc, do Trung quốc và vì Trung quốc. Đến một lúc nào đó, trên thế giới, Trung quốc bắt buộc phải dùng tiếng Trung quốc và bắt buộc phải học tiếng Trung quóc, từng nước phải bỏ ngay lập tức đồng đô la đẻ dùng đồng nhân dân tệ, ... nếu nước nào không thực hiện, Trung quôc sẽ gây áp lực, không mua hàng hóa của nước đó hay cho tàu lớn đến vùng biển nước đó quáy phá hay nằm ì ở đó, sau đó đe dọa. Trung quốc rất nguy hiểm cho toàn cầu trong đó có Nga, Nga đừng thời Putin đừng mơ tưởng rằng Trung quốc sẽ cho Nga ngang hàng với Trung quốc đâu. Trung quốc với nước lớn và ngày càng mở rộng lớn hơn nữa, với quy mô dân số và nền kinh tế gấp 10- 20 lần Nga, Trung quốc chắc chắn sẽ có phương án lâu dài. bí mật đối với Nga chứ không đơn thuần như Putin suy nghĩ.

Gorbachev pizza hut
Gorbachev pizza hut says:
02/09/2021 06:24

Còn Cộng Sản, còn tham nhũng.
...
Ở Việt Nam nhà nào cũng có vài cái vợt diệt muỗi, nó giống như vợt đánh vũ cầu, nhưng cán ngắn, bề mặt vợt bắt muỗi tròn và rộng hơn. Chiều chạng vạng, đến tối, người ta cầm phe phẩy, muỗi lọt lưới nghe “tách tách” sướng tai, khi đầy xác muỗi, phải dùng khăn lau sạch, rồi cứ thế tiếp tục diệt muỗi…

Bùn lầy nước đọng sinh ra muỗi, mòng, ruồi vv…ngay tại Hà Nội, bây giờ còn những 42 khu chung cư, theo báo chí trong nước mô tả, không khác gì ổ chuột, mỗi hộ chỉ có 16 m2, chứa tới 5 người, mỗi tầng lầu có 38 phòng, mà chỉ có 2 nhà vệ sinh! Do đó đại tiện phải thực hiện ngay trong phòng, ban ngày đi đổ liền (đổ đâu?) nhưng ban đêm thì đành chịu…ngửi! Theo người dân nói mùa mưa còn đơ đỡ, mùa hè xông lên thối nồng nặc không chịu nổi, hàng ngàn người chen chúc trong một khu như vậy, mà chỉ có một hầm chứa phân, (gọi là bể phốt) lắm lúc bị tắc nghẽn, làm phân tràn ngược lên, 5, 6 người chen chúc trong phòng nhỏ, chỉ 16 m2, họ nói đứng lên ngồi xuống, phải cọ mặt vào nhau, vợ chồng “quan hệ” chỉ có tấm rèm mỏng che chắn.

Nhìn rộng ra những vùng khác, đời sống, sinh hoạt vệ sinh của người mình, cũng không khá hơn là bao, nên phát sinh muỗi, mòng, bệnh tật, điều khó tránh. Muỗi có khoảng 2700 loài, 35 thứ giống, vòng đời sinh sản lẩn quẩn của chúng chỉ có vài ngày, tới một tháng, cái vợt kia chẳng thấm tháp gì.

Kể từ khi Trọng lú, gióng trống khua chiêng, nhúm lò diệt tham nhũng, kể cũng khá thành tích, khoan hãy nói tới mục đích của Trọng, diệt bè đảng, để độc tôn cai trị nước Việt, theo trọn ý của Tàu phù.

Từ khi Cộng đảng cướp được chính quyền tới nay, họ đã thực hiện nhiều lần cướp của và giết người hiền lương, theo luật pháp của đảng đặt ra, xin bạn đọc cảm phiền, cho nhắc lại chuyện đã quá cũ:

1/ Cải cách ruộng đất miền Bắc, từ năm 1956

2/ Cải tạo Cộng Thương Nghiệp miền Nam 1976

3/ Bức bách người dân đô thị miền Nam đi kinh tế mới, để cướp nhà

4/ Sau 30/4/75 CS cướp đoạt rất nhiều tài sản miền Nam, họ gọi là chiến lợi phẩm, trong đó có 16 tấn vàng, chở về Bắc.

Tất cả tài sản cướp được, họ chia nhau hưởng, từ lâu rồi, bởi vậy thoáng chốc họ trở thành “tư bản đỏ, đại gia đỏ.” Thấy người dân mình sợ hãi, nên suốt 60 mươi năm qua họ đã cướp liên tục, phần nhiều về sau này là đất, cưỡng chế, cưỡng chiếm, đền bù rẻ mạt, bán giá trên trời, tiền vô phát ngán, đến nỗi không thèm đếm! Như Trịnh Xuân Thanh, với vali kéo 14 tỷ.

CS đã ăn, đã ngốn suốt 60 năm, bây giờ bội thực lăn ra chết, chẳng cứ gì 24, 28 đứa, đang chờ tù, chờ chết (án tử hình), tất cả Cộng đảng, bệnh đã ăn sâu vào lục phủ ngũ tạng, hôm nay Trọng lú nhóm lò đốt, đốt vài chục tên, chúng nó chưa kịp sém, chưa kịp cháy, đã có hàng trăm tên khác thế chỗ. Bởi vì CS là ao tù, bùn lầy nước đọng, bao nhiêu chất bẩn, dơ dáy tích tụ suốt gần một thế kỷ qua, vì thế muỗi mòng tha hồ sinh sôi nẩy nở, “điển hình” trong lúc Trọng Lú cong lưng đốt lò, lửa cháy rần rật, thẩm phán Trần Thanh Toàn, đòi ăn hai triệu của hai cháu mồ côi, thật tội nghiệp, nguyên hai cháu này cha mẹ li dị, sau đó cha qua đời, cô của hai cháu, bà Nguyễn Thị Dung, làm đơn nhờ thẩm phán toàn xác nhận mồ côi, ông Toàn đòi ăn hai triệu, mới chứng! Đọc tin người viết bài này thấy thương người dân mình, thương lây cái ông thẩm phán kia, hai triệu có là bao, mà của gia đình cùng khổ, ông ta vẫn đòi ăn, chuyện xảy ra ngày 19/12/2017, coi ra cái lò của Trọng lú, chẳng nóng đít ai.

Tin nhắn của thẩm phán Toàn “xin” bà Dung 2 triệu

Tại sao đảng CS là ao tù?

Đất nước văn minh, tự do, dân chủ, chính quyền phân chia rõ ràng: Hành pháp, lập pháp, tư pháp, CS gùi vào một đống bùi nhùi “đảng lãnh đạo.” Trước 30/4/1975, miền Nam tuy là nước dân chủ còn non trẻ, thế nhưng luật pháp rất rạch ròi, những người đang làm việc bên chính quyền, muốn ứng cử vào Hội Đồng Nhân Dân tỉnh, hoặc Thượng, Hạ Viện, phải đệ đơn từ chức, trước khi ứng cử, hình như một tháng, về Tư Pháp, tòa án hoàn toàn độc lập, không ai có thể chi phối được. Nhờ đó đất nước mới có điều kiện kèm hãm cái xấu, điều tệ hoành hành, dân biểu đại cho dân dám lên tiếng bênh vực, cho người dân khi cần, vì họ không vướng víu vào chính quyền, họ không phải sợ một uy quyền, mệnh lệnh của cấp trên. Hiện nay CS đào tạo Luật Sư thật lãng phí, nhiều phiên tòa, người bình thường cũng đoán được kết qủa, như phiên tòa xử mẹ Nấm, hoặc cô Trần Thị Nga, cùng những nhà tranh đấu khác, dù hàng ngàn Luật Sư, loại giỏi cũng không thay đổi gì được, vì đảng CS đã ra kết quả trước khi xử.

Cấm nói xấu lãnh đạo?

Mới đây CS ra đạo luật, cấm đảng viên bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo đảng, cấm đòi hỏi tam quyền phân lập, xã hội dân sự, nếu đảng viên vi phạm sẽ bị khi trừ, còn người dân ở tù mọt gông, hoặc bắt vào đồn Công An, chuyển thẳng qua từ trần, hiện nay CS tự biết họ quá xấu, guồng máy đảng trị quá be bét, nên rất sợ tiếng nói trung thực.

Trước Công Nguyên, khoảng 500 năm, thời Xuân Thu Chiến Quốc, Tử Sản, giúp Trịnh Giản Công, ông có những cải cách, mang lại lợi ích cho đất nước, nhưng làm tình hình nhất thời bị bất ổn, dân chúng tụ tập tại các hương hiệu để bàn tán, các quan đề nghị Tử Sản đóng cửa các hương hiệu, Tử Sản nói: “

Người ta bàn tán có gì xấu? Họ nói điều gì tốt, ta nghe theo, điều gì xấu ta lấy đó mà sửa đổi, như vậy dân chúng là thầy của chúng ta vậy.

Ta nghĩ dùng lòng trung thành, lương thiện để giảm bớt oán thù của người khác, chứ chưa hề nghĩ đến việc cậy quyền, cậy thế mà có thể ngăn được lòng oán thù bao giờ, dùng quyền thế ngăn ngừa, có hiệu qủa trong tức thì, nhưng khác nào xây tường ngăn nước, nước càng cao tường càng dễ bị phá vỡ. Nếu biết dùng phương pháp khai thông nước, thì có thể yên ổn, dẫn nước chảy vào biển cả.

Đối xử với những bàn tán, nghị luận của người dân, cũng như đối xử với nước, phải cho dân chúng có chỗ nghị luận, thì mới không tích chứa oán thù thành tai họa, vì thế không nên đóng cửa các hương hiệu. Cứ xem những lời nghị luận của dân chúng như những phương thuốc, để chúng ta trị bịnh.”

Ý nghĩ của Tử Sản, không có gì đặc biệt, người dân giống như cái lò xo, sức ép của CS càng nặng, sức bật ngược phải tương ứng, CS là loài bất trung, bán đứng tổ quốc cho Tàu, là loài bất lương, chuyên cướp bóc của cải người lương dân, chuyên lừa dối kèm theo bạo lực, khủng bố bức bách người dân phải tuân thủ.

Chế độ CS tự thân là ao tù, không chỉ phát sinh tham nhũng, thối nát, bóc lột, còn phá sản nền tinh tuý văn hóa, đạo đức dân tộc.

Còn Cộng Sản là còn tham nhũng, dù có chục triệu Trọng lú, với hàng chục triệu cái lò, vẫn không đốt hết tham nhũng. Phải chờ tới một thời cơ toàn dân đoàn kết, ba miền Bắc Trung Nam, đồng loạt khai hỏa đốt sạch bè lũ Cộng Sản, đất nước mới có cơ hội thái bình, thịnh vượng.

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
06/09/2021 16:26

Có ai nghĩ tới khả năng vaccine VN dùng công nghệ của Trung Quốc không ? Đơn giản vì dùng công nghệ của tây, giá thành sẽ cao, và khó tái tạo lại .

Hiện giờ các cty vaccines của tây không chuyển nhượng công nghệ cho VN, có nghĩa vaccine Việt Nam có thể sẽ là 1 bản sao, hy vọng tốt hơn, vaccine Trung Quốc . Nếu phải chọn giữa 2 loại, 1 là HongKong thực thụ và cái kia là HongKong bên hông Chợ Lớn ... Nghe nói hy sinh vì yêu nước vẫn còn được xem là hành động cao thượng ở nước mình .

viet
viet says:
23/10/2021 06:42

Vaccin cvid 19 dang la mot mon hoi cua nhom loi ich cap cao trong CP VN , vi sao ,la boi vi:
- bon nhom loi ich da an tien cua tau cong nen quanh di quan lai ly luan dong dai cuoi cung la cai dich bat dan VN su dung Vaccin Tau Vero cell ( tot nhat la som nhat ....vv) , roi danh lac huong nhap ca Vccin CUBA, vaccin cua Nga xo ( cac loai nay deu khong duoc WHO cong nhan nhe ).
-khi vaccin VN chuan bi ra doi thi to ve quan tam toi tieu chuan TG nao la phai duoc WHO chap nhan, roi phai duoc ba cai hoi dong chuot o VN thong qua ....vv. roi cuoi cung la im luon nhu la chua co mat vaccin VN nua. dan VN phai tiem Vaccin tau theo chi dao cua bon tau khua thep dung kich ban tau khua da dung len.
-co quy VAccin hang ty USD de mua vaccin USA tot nhat TG nhung khong mua cu chan tru de duoc mua VAccin tau gia cao moi dung d dang lan chon uong loi ?? nhu the thi toan dan VN da qua hieu va thay ro ban chat nhom loi ich trong CP VN ??

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang