Nhà báo công dân Lê Trọng Hùng sẽ bị xét xử vào ngày 31 tháng 12

RFA
2021.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà báo công dân Lê Trọng Hùng sẽ bị xét xử vào ngày 31 tháng 12 Ông Lê Trọng Hùng trong chiến dịch tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15
FB Hùng Gàn Lê

Nhà bất đồng chính kiến thứ năm có lịch xét xử trong tháng cuối cùng của năm 2021, theo thông báo của Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội, nhà báo công dân Lê Trọng Hùng sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 31 tháng 12. 

Ông bị cáo buộc tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo khoản 1, Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Hùng cho biết thông tin cập nhật mới nhất: 

Cách đây mấy ngày thì thư ký của toà án thành phố Hà Nội có gọi điện cho tôi nói rằng là dự kiến phiên toà sẽ mở vào ngày 16 tháng 12, nhưng mà tôi nói rằng cái ngày đó thì tôi đã trùng với phiên toà của ông Đỗ Nam Trung ở Nam Định, đã được thông báo trước. Cuối cùng thì toà nói rằng sẽ dời vào ngày 31 tháng 12.”

Với phiên toà thành viên của kênh CHTV này thì nội trong tháng 12 sẽ có bốn phiên toà chính trị diễn ra ở Việt Nam, lần lượt diễn ra vào các ngày 14, 15, 16, và 31. 

Người đầu tiên bị xét xử trong tháng này là nhà báo Phạm Đoan Trang, sau đó là phiên toà của hai nhà hoạt động quyền đất đai Nguyễn Thị Tâm và Trịnh Bá Phương, tiếp đến là phiên xử nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung, và cuối cùng là phiên toà của nhà báo công dân Lê Trọng Hùng. 

Trong cáo trạng dùng để truy tố ông Hùng, phía cơ quan tố tụng sử dụng bốn video được đăng tải trên trang Facebook cá nhân của ông để làm bằng chứng buộc tội.

Các video trên bàn về các vấn đề như thành lập toà án bảo hiến, vụ việc ở xã Đồng Tâm, tranh cử Đại biểu Quốc hội, hay vai trò của nền tư pháp. 

Theo luật sư Hà Huy Sơn thì phía luật sư đã có những sự chuẩn bị cần thiết để tiến hành bào chữa cho ông Lê Trọng Hùng, tuy nhiên chỉ có yêu cầu triệu tập cơ quan giám định nội dung các vi phạm là vẫn chưa được phía toà đáp ứng. 

Trong bài viết trên trang cá nhân thông báo về phiên tòa, bà Đỗ Lê Na - vợ ông Lê Trọng Hùng cho hay, đến giờ bà vẫn không hiểu lý do vì sao chồng mình bị bắt khi ông Hùng giúp chính quyền "bổ khuyết, hoàn thiện  những thiếu sót bằng việc trao tặng Hiến pháp để giúp nhà nước khai trí và nâng cao trình độ hiểu biết cho người dân khiến người dân  biết cách sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ngoài ra, bà còn cho biết ông Hùng giúp những người dân yếu thế, dân oan bằng cách lênh tiếng, bênh vực họ trên hành trình đòi lại công lí.

Ông Lê Trọng Hùng bị bắt vào ngày 27 tháng 3 năm 2021 không lâu sau khi nộp đơn ra ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 tại thành phố Hà Nội. 

Báo điện tử Đảng Cộng sản sau đó có bài viết phủ nhận việc ông Hùng bị bắt do ra tự ứng cử và quy kết rằng, ông này có hành vi vi phạm pháp luật. 

Sinh năm 1979, ông Hùng từng là giáo viên dạy môn Hóa, Sinh của trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên đã nghỉ dạy vào năm 2015, sau khi tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng nhà trường. 

Ông được biến đến sau khi tham gia làm báo độc lập, đặc biệt là chương trình phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội Facebook và YouTube, có tên CHTV. Nội dung chủ yếu là phản biện chính sách, và tố cáo tham nhũng, sai phạm trong cưỡng chế đất đai. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.