Việt Nam tuyên án tử hình 11 người vì vận chuyển, buôn bán ma tuý

RFA
2019-11-28
Share
matuy Các bị cáo trong đường dây buôn bán chất ma tuý tại toà án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn hôm 27/11/2019
courtesy of Vnexpress

Toà án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn chiều ngày 27/11 vừa tuyên án tử hình 11 người và chung thân 1 người khác trong đường dây mua bán gần 2.000 bánh heroin, Thông tấn xã Việt Nam loan tin này hôm 28/11.

Theo TTXVN, người cầm đầu đường dây là Vi Văn Thế (sinh năm 1971, thường trú tại Lạng Sơn).

Từ tháng 6/2016 đến khi bị bắt giữ vào tháng 7 năm ngoái, đường dây này đã mua bán vận chuyển trót lọt gần 2.000 bánh heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc tiêu thụ, thu lợi bất chính số tiền lớn.

Việc bắt giữ băng nhóm này được thực hiện bởi công an Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu từ tháng 4/2018 đến tháng 7/2018.

Vi Văn Thể bị bắt hôm 21/7/2018 tại Hà Nội khi đang chuẩn bị lên đường đi Nghệ An rồi trốn sang Lào.

Toà tuyên các bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung gần một tỷ đồng và bị truy thu toàn bộ số tiền thu lợi bất chính do ma tuý mà có.

Việt Nam là một trung tâm trung chuyển ma tuý từ khu vực Tam Giác Vàng trên biên giới các nước Lào, Myanmar, Thái Lan.

Việt Nam là một trong những nước có các điều luật được cho là hà khắc nhất thế giới chông lại nạn buôn lậu và vận chuyển ma tuý. Người bị kết án sở hữu hoặc vận chuyển hơn 600 gram heroin hoặc hơn 2,5 kg methamphetamines có thể bị tử hình.

Hồi giữa tháng này, toà án Nhân dân Hà Nội và toà án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng vừa tuyên án tử hình 9 người khác về tội Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang