Hà Nội: Hai nhà hoạt động giơ biểu ngữ ủng hộ Hồng Kông

RFA
2019-10-02
Share
hainhahoatdonghk11.jpeg Hai nhà hoạt động ở Hà Nội cầm biển ủng hộ phong trào dân chủ ở Hong Kong hôm 2/10/2019
Courtesy of FB Lê Hoàng

Hai nhà hoạt động sáng ngày 2 tháng 10 năm 2019 mặc áo đen, cầm biểu ngữ đứng gần khu vực nhà hát lớn ở Hà Nội để bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình đòi tự do dân chủ ở Hồng Kông.

Nhà hoạt động Lê Hoàng đăng tải những hình ảnh chụp được trên Facebook cá nhân cho thấy 2 người bịt khẩu trang và cầm biểu ngữ tiếng Trung có ý nghĩa là: "Trung Hoa tan rã, Hồng Kông độc lập" và mặc áo dòng chữ tiếng anh "Glory to Hong Kong" lược dịch là "Nguyện vinh quang quy Hương Cảng".

Bà Đào Thu Huệ, một người dân Hà Nội biết về vụ việc cho hay, đây clà thông điệp của những người Việt Nam gửi đến những người biểu tình Hồng Kông rằng, những người Việt Nam yêu dân chủ luôn đứng bên cạnh người dân Hồng Kông.

Bà Huệ nói qua điện thoại với phóng viên vào chiều 2 tháng 10 như sau:

Tôi nghĩ là những người Hồng Kông đấu tranh cho tự do dân chủ cũng cảm thấy vui bởi vì thực tế ở Việt Nam cũng rất khát khao dân chủ. Chỉ có điều họ không biết lên tiếng như thế nào, đúng là nhiều người cũng không biết có nên bày tỏ quan điểm của mình ra hay không.

Có nhiều người e ngại chính quyền sẽ can thiệp nhưng thực ra tôi nghĩ chính quyền sẽ chẳng có lý do gì (để can thiệp - PV). Sẽ rất vô duyên nếu can thiệp vào chuyện người ta muốn bày tỏ gì, người ta yêu ai và ghét ai.”

Cuộc biểu tình đòi tự do, dân chủ của người Hồng Kông đã tiếp diễn tới tháng thứ Tư. Hôm 1 tháng 10 ngay ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc cuộc biểu tình của hàng vạn người đã biến thành bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát khiến ít nhất 180 người bị bắt, 25 cảnh sát bị thương và 30 người dân phải nhập viện trong đó có 1 người bị cảnh sát bắn súng thật vào ngực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang