2 người Trung Quốc bị xét xử trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

RFA
2019-10-02
Share
mangthaiho111_700.jpeg Các bị cáo tại tòa ở Hà Nội hôm 30/9/2019
Courtesy of Vietnamnet

Tòa Án nhân dân thành phố Hà Hội hôm 30/9 lần đầu tiên đưa ra xét xử một đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại với sự tham gia của hai người Trung Quốc. Báo Vietnamnet hôm 1/10 loan tin này.

Những người bị đưa ra xét xử bao gồm Cai GuoLin (sinh năm 1982), Cai GuoFang (sinh 1965) – đều mang quốc tịch Trung Quốc, Triệu Thị Hằng (sinh năm 1978), Hoàng Thị Thu Trang (sinh năm 1992) và Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 2000).

Cả 5 người đều bị truy tố về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” theo điều 187 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Cai GuoLin làm việc tại một bệnh viện tư nhân điều trị hiếm muộn ở Trung Quốc do GuoYong làm chủ. GuoYong hiện chưa xác định được lai lịch. Người này vào đầu tháng 9 năm 2018 đã sai Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ, sang Campuchia cấy phôi thai rồi đưa về Trung Quốc.

Hai người này đã tìm được Hòang Thị Thu Trang là y tá kiêm phiên dịch ở một phòng khám ở Cầu Giấy. Trang giúp tìm kết nối với Triệu Thị Hằng làm nghề bán báo dạo ở trước cổng bệnh viện để tìm người mang thai hộ. Giá mỗi người mang thai một lần là 300 triệu đồng.

Cáo trạng cho biết Hằng đã tìm được nhiều phụ nữ sẵn sàng mang thai hộ. Vào tháng 12/2018, 7 người phụ nữ đã bay vào TP HCM chờ đi Campuchia cấy phôi. Tuy nhiên một người phụ nữ sợ bị bán nên đã gọi điện về báo gia đình. Từ đó, công an quận 3, TP HCM đã phát hiện ra đường dây mang thai hộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang