Thêm hai sĩ quan quân đội bị điều tra vì liên quan đến tham nhũng

RFA
2018.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg4139353.jpg Hình minh hoạ. Đội quân danh dự duyệt binh tại Hà Nội hôm 12/10/2010
AFP

Ngày 28/4 trang mạng của Bộ Quốc Phòng Việt Nam cho biết hai sĩ quan quân đội đã bị cơ quan chức năng khởi tố với cáo buộc ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chứ vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai người này là đại tá Bùi Danh Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng; và đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không – Không quân.

Theo truyền thông trong nước, việc bắt giữ hai sĩ quan quân đội lần này có liên quan đến vụ án của ông Đinh Ngọc Hệ (hay còn gọi là Út trọc hay Út bộ trưởng), thượng tá, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty phát triển đầu tư Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng. Ông Hệ bị Bộ Quốc phòng khởi tố về tội’ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’  vào ngày 3/12 năm ngoái. Theo tờ Tuổi Trẻ, ông Hệ sau khi bị khởi tố và bắt giam mới được xác nhận là đã từng là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, nơi đại tá Thắm là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc..

Công ty của ông Hệ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nhưng đáng chú ý nhất là các dự án đường bộ BOT có trị giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng đang gây nhiều tranh cãi tại Việt Nam thời gian gần đây vì những nghi vấn đầu tư sai.

Báo Tuổi Trẻ trích phỏng vấn ông Thắm trước đó cho biết công ty của ông Hệ chỉ là công ty liên kết của Tổng công ty Thái Sơn và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mai.

Cũng theo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Tổng công ty Thái Sơn đã thừa nhận góp vốn 20% vào công ty Thái Sơn của ông Hệ.

Vụ án Út trọc là một vụ án chống tham nhũng liên quan đến Bộ Quốc Phòng gây chú ý trên báo giới hồi cuối năm ngoái, nhất là sau khi Bí thư Đà nẵng Trương Quang Nghĩa nói với cử tri Đà Nẵng vào ngày 21/12/2017 rằng ở Đà Nẵng có Vũ ‘nhôm’ thì ở ngoài bắc, trong quân đội có nói về Út ‘trọc’. Ông nghĩa nói cả hai đều là thượng tá cả.

Vũ ‘nhôm’ tức Phan Văn Anh Vũ là một sĩ quan bên công an bị bắt vào đầu năm nay với cáo buộc tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế, và lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trước khi bị khởi tố, ông Thắm đã nhận bằng khen doanh nhân tiêu biểu của khối doanh nghiệp trung ương, Doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam, của quân đội và Sài Gòn vào các năm 2006 – 2007. Ông cũng từng được nhận bằng khen các cấp về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2001 – 2003, góp phần xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ tổ quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.