Chương trình Lương thực Thế giới được trao giải Nobel Hòa bình 2020

RFA
2020-10-09
Share
000_8RR23L.jpg Một phụ nữ bế một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng vào trung tâm điều trị của Chương trình Lương thực Thế giới. Ảnh chụp ngày 22/6/2019 tại Yemen.
AFP

Ủy ban Nobel Na Uy vào lúc 11h sáng ngày 9/10 tại Oslo, Na Uy, tức 16h cùng ngày theo giờ Việt Nam, đã công bố Chương trình Lương thực Thế giới, một cơ quan của Liên hợp quốc, được giải Nobel Hòa bình năm 2020.

Theo Ủy ban Nobel Na Uy, Chương trình Lương thực Thế giới được trao giải do đã có những nỗ lực chống lại nạn đói gia tăng khi đại dịch coronavirus tràn ra khắp thế giới với tác động tàn khốc, đóng góp vào việc cải thiện các điều kiện tốt hơn cho hòa bình ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang, đồng thời còn nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh.

Chương trình Lương thực Thế giới được thành lập năm 1961, đã giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi một số thảm họa nhân đạo tàn khốc nhất thế giới, bao gồm nạn đói ở Ethiopia trong những năm 1980, các cuộc chiến tranh ở Nam Tư vào những năm 1990, trận sóng thần châu Á năm 2004 và trận động đất ở Haiti năm 2010.

Tờ AP của Anh Quốc trước đó dự đoán giải Nobel Hòa bình năm nay sẽ có khả năng thuộc về nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg, thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny hay Tổ chức Y tế Thế giới trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Có 318 ứng cử viên, bao gồm 211 cá nhân và 107 tổ chức được đề cử cho mùa giải năm nay. Thời hạn đề cử giải Nobel Hòa bình 2020 là ngày 1/2/2020. Như vậy, những người ở tuyến đầu ứng phó với đại dịch COVID-19 sẽ không có khả năng là ứng viên năm nay vì dịch bệnh do coronavirus gây ra được tuyên bố là đại dịch vào tháng 3.

Giải Nobel kinh tế sẽ được công bố vào tuần sau, kết thúc mùa giải Nobel 2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang