21 ngư dân Việt bị Malaysia buộc tội đánh cá bất hợp pháp

RFA
2018.12.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10249157 Một tàu đánh cá của Việt Nam.
AFP

21 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ và đưa ra xét xử về cáo buộc xâm nhập, đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này. Báo Borneo Post đưa tin hôm 30/11.

Theo Borneo Post, các ngư dân này tại phiên xử hôm 29 tháng 11 đã nhận tội. Dự kiến trong hai ngày 14 và 15 tháng 12, chính quyền bang Sabah sẽ mở một phiên tòa kế tiếp để nghe các chứng cứ, luận tội các ngư dân này.

Các ngư dân Việt Nam bị bắt hồi cuối tháng 9 vừa qua khi đang đánh cá ở vùng biển Malaysia mà không có giấy phép hợp lệ.

Cũng theo Borneo Post, một số ngư dân bị buộc tội đánh cá bất hợp pháp, một số bị buộc tội sử dụng tàu cá được đăng ký nhiều bảng số khác nhau, theo Đạo luật Thủy sản năm 1985 của Malaysia.

Luật Malaysia phạt thuyền trưởng các tàu nước ngoài vi phạm điều khoản về đánh cá trộm cao nhất đến 1 triệu ringgit (khoảng 5,5 tỉ đồng VN) và mỗi thuyền viên 100.000 ringgit (550 triệu đồng) nếu bị buộc tội.

Borneo Post cho biết hiện còn 36 ngư dân Việt Nam khác cũng đang bị tạm giam chờ ra tòa vào ngày 11, 12 tháng 2 và 27, 28 tháng 3 năm sau với các cáo buộc tương tự nhưng các ngư dân này không thừa nhận mình phạm tội.

Các ngư dân Việt Nam thời gian gần đây liên tục bị nước ngoài bắt giữ khi đi đánh bắt xa bờ, nhiều nhất là những ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ khi đánh bắt ở gần quần đảo Natuna của Indonesia nơi hai nước vẫn còn một khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn chưa phân định. Ngoài ra, các ngư dân Việt Nam cũng bị các nước khác trong khu vực bắt giữ như Thái Lan, Brunei. Những ngư dân này bị cáo buộc đánh bắt cá trộm trong vùng nước của quốc gia khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.