VN chi 29 ngàn tỷ cứu doanh nghiệp, 10 ngàn tỷ cho đầu tư công

Một gói kích thích đối với các doanh nghiệp trị giá 29 ngàn tỷ đồng Việt Nam sẽ được chi ra nhằm giải cứu ngành kinh doanh - sản xuất trong nước.
RFA 05.05.2012
Hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay ngừng hoạt động riêng trong quí 1/ 2012 Hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay ngừng hoạt động riêng trong quí 1/ 2012
RFA/AFP

Đây là thông tin được nêu ra tại phiên họp báo thường kỳ vào chiều ngày 4 tháng 5 vừa qua. Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết những chi tiết của biện pháp giúp giải quyết những khó khăn cho doanh giới cần sự ra đời của một nghị quyết. Tuy nhiên theo ông này thì những giải pháp cơ bản chủ yếu là giãn thuế giá trị gia tăng, lùi thời gian thu thuế thu nhập doanh nghiệp cho một số đối tượng ưu tiên. Ngoài ra còn miễn, giảm một số phí khác nữa.

Trong khi đó tin cho biết chính phủ đề xuất chi thêm 10 ngàn tỷ đồng cho đầu tư công; trong đó chừng 5500 tỷ cho các dự án thủy lợi và gần 4500 tỷ cho các dự án hạ tầng khác.

Phó chủ tịch Quốc hội, ông Uông Chu Lưu, cho rằng tình trạng thiếu vốn là kinh niên tại Việt Nam.Lý do vì nguồn lực có hạn. Ông này đề nghị nên tập trung đầu tư làm cho xong dự án đang thực hiện chứ không nên dàn trải ra mà dự án nào cũng không xong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.