Ba người lãnh án tử hình vì buôn ma túy

RFA
2019-03-19
Share
img3021 Các bị cáo phạm tội về ma túy bị đưa ra tòa xét xử.
Courtesy of An ninh Thủ đô

Tòa án Nhân dân Hà Nội vào ngày 18/3 vừa tuyên án tử hình 3 người và một người án chung thân về tội vận chuyển ma túy bằng đường hàng không.

Báo mạng VietnamNews loan tin ngày 19/3.

Ba người lãnh án tử hình là bà Vũ Thị Thu Hoài – 46 tuổi, cô Vũ Thị Hải Yến – 23 tuổi, và anh Lê Trung Thành – 39 tuổi. Ngoài ra còn có bà Phạm Thị Hợp, 41 tuổi, bị tuyên án chung thân vì có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tất cả những người này đều đến từ thành phố Hải Phòng.

Theo cáo trạng, vào nửa đêm ngày 20/6/2017, Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy thuộc Bộ Công an và an ninh ở Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội đã tìm thấy ma túy đá được giấu trong một tá thanh long xanh trong túi xách tay của cô Yến.

Điều tra cho thấy từ giữa tháng 6/2017, bà Hợp đã đồng ý vận chuyển ma túy đá từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hải Phòng. Vì bận chăm con nhỏ, bà Hợp đã nhờ bà Hoài đi thay, sau đó bà Hoài đã rủ thêm cô Yến. Hai người này bị bắt khi đang giữ hơn 2,6kg ma túy đá.

Trong khi đó, anh Lê Trung Thành lại liên quan đến một đường dây khác khi cùng vận chuyển ma túy đá với bà Phạm Thị Hợp từ Campuchia về Việt Nam vào tháng 11 năm 2017. Anh Thành được bà Hợp hứa sẽ trả 20 triệu đồng sau khi xong việc.

Theo báo Công an, còn một người liên quan đến vụ án là bà Nguyễn Thị Liên hiện đang trốn lệnh truy nã.

Về tình hình sử dụng ma túy tại Việt Nam, theo thống kê của Cục Phòng, Chống Tệ Nạn Xã Hội, Bộ Lao Động - Thương Binh - Xã Hội trong nửa đầu năm ngoái có hơn 222.000 người nghiện ma túy tại Việt Nam có hồ sơ quản lý. Trong số này có 67,5% sống ngoài xã hội, 13,5% đang được cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang