Công nhân đình công ở Hải Dương

RFA
2019.07.17
đình công Công nhân công ty xi măng Phúc Sơn đình công sang 17/7/2019
Courtesy of Báo Lao Động

Hơn 300 công nhân công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Dương) lại đình công đòi quyền lợi

Truyền thông quốc nội loan tin này vào cùng ngày, theo đó sau nhiều lần trực tiếp đối thoại với lãnh đạo công ty nhưng các chế độ cho công nhân vẫn không được cải thiện, nên sáng ngày 17 tháng 7, hơn 300 công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn (Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) tiến hành đình công, đứng ngoài cổng nhà máy đòi quyền lợi.

Xác nhận với Báo Lao động, ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ cho biết sự việc có xảy ra. Nguyên nhân theo ông là do công ty không đáp ứng các chế độ chính sách cho công nhân.

Một công nhân tại công ty Phúc Sơn cho biết nguyên nhân cụ thể là do công ty không chi trả một số công thừa và thực hiện việc truy lĩnh tiền độc hại không rõ ràng. Ngoài ra, suất ăn ca từ năm 2004 đến nay vẫn là 15.000 đồng/suất nhưng thực tế đến tay người lao động chỉ còn khoảng 11.000 đồng, không đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Vào tháng 6/2018, công nhân tại công ty Phúc Sơn cũng đã đình công nhưng quyền lợi của họ đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Những cuộc đình công đòi hỏi quyền lợi của công nhân tiếp tục nổ ra; tuy nhiên đây là những cuộc đình công bị cho là tự phát không theo đúng qui định của Luật Lao Động Việt Nam hiện nay.

Vừa qua, quốc hội Việt Nam phê chuẩn Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc Tế với 3 nội dung cơ bản gồm bảo vệ người lao động và công đoàn trước các hành vi phân biệt đối xử, chống công đoàn của người sử dụng lao động; bảo vệ tổ chức của người lao động không bị can thiệp, thao túng bởi người sử dụng lao động; và những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể, tự nguyện, thiện chí.

Còn hai công ước 87 về quyền tự do Hiệp hội và công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức vẫn chưa được Việt Nam thông qua.

 


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.