Việt Nam dự kiến hoàn tất sửa chữa bốn tuyến cáp quang biển đến tháng 7

2023.03.07
Việt Nam dự kiến hoàn tất sửa chữa bốn tuyến cáp quang biển đến tháng 7 Dây nối vào các máy chủ tại một trung tâm dữ liệu máy tính (minh họa)
AFP

Bốn tuyến cáp quang biển kết nối internet Việt Nam đi quốc tế vừa có lịch sửa chữa dự kiến hoàn tất chậm nhất vào tháng 7 năm nay. Truyền thông Nhà nước hôm 7/3 loan tin này theo nguồn tin từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam.

Việt Nam có năm tuyến cáp quang biển kết nối với quốc tế nhưng cả năm tuyến đều lần lượt gặp sự cố từ năm 2022 đến đầu năm nay và chưa thể được sửa chữa.

Thông tin mới nhất từ báo Nhà nước cho biết, sự cố trên nhánh S1H.1 kết nối đi Hong Kong của tuyến cáp AAE-1 sẽ được khắc phục vào ngày 23/7 năm nay.

Đây là tuyến cáp có vai trò nâng cao chất lượng kết nối hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong, Singapore. Tuyến này gặp sự cố vào cuối tháng 11/2022.

Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho báo chí biết, thời gian sửa chữa, khắc phục các sự cố cáp biển phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả thời tiết, loại lỗi và vị trí cáp; có thể kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng.

Ba tuyến cáp quang khác cũng đã có lịch sửa chữa. Cụ thể, sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp APG sẽ được khắc phục vào khoảng thời gian từ ngày 22/3/2023 đến 27/3/2023; lỗi trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore và Nhật Bản của tuyến cáp này sẽ được sửa chữa từ ngày 5/4/2023 đến 9/4/2023.

Các sự cố xảy ra trên tuyến cáp biển AAG vào tháng 2/2022 và tháng 6/2022 sẽ được khắc phục trong khoảng thời gian 26/2/2023 đến ngày 15/4/2023. Sự cố trên tuyến IA hướng Singapore dự kiến được sửa từ 5/4 đến 13/4/2023.

Trước tình trạng cả năm cáp quang biển bị hỏng, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây cho biết Việt Nam dự định sẽ có tổng số 10 cáp quang biển kết nối quốc tế từ nay đến năm 2025, trong đó có ba tuyến do Việt Nam làm chủ.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời Cục trưởng Viễn thông Nguyễn Hồng Thắng cho biết, những khó khăn liên quan đến tình trạng đứt cáp liên tục đã tạo cơ hội mới để đưa Việt Nam trở thành hub kết nối quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.