Số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội thấp nhất trong các kỳ bầu cử, 17 Uỷ viên Bộ chính trị tham gia ứng cử

RFA
2021.04.16
Số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội thấp nhất trong các kỳ bầu cử, 17 Uỷ viên Bộ chính trị tham gia ứng cử Hình minh hoạ. Một xe cổ động cho bầu cử Quốc hội ở Việt Nam trên đường phố Hà Nội hôm 22/5/2011.
AFP

Số lượng đại biểu quốc hội (ĐBQH) khoá XV ở trung ương là 205 người, trong đó 17/18 Uỷ viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (VN) công bố tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV diễn ra ngày 16/4 và được truyền thông Nhà nước VN loan.

Trong số 17 Uỷ viên Bộ chính trị được giới thiệu ứng cử có ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ VN.

Ngoài ra, ông Dũng cho hay trong khối Đảng có bảy người; khối Chính phủ có bốn người; khối Quốc hội có hai người là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn; khối Toà án nhân dân (TAND) Tối cao có một người là Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; khối Bộ Quốc phòng có Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng được giới thiệu ứng cử tại TP Hà Nội.

Trong 11 ứng viên của khối Đảng có 7 Ủy viên Bộ Chính trị, gồm: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Tổ chức Trung ương (TW) Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW Nguyễn Xuân Thắng; Trưởng ban Nội chính TW Phan Đình Trạc; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW Trần Cẩm Tú. Như vậy số lượng ĐBQH ở cơ quan đảng bằng khoá XIV là 11 người.

Cũng theo ông Dũng, tại hội nghị hiệp thương lần 2, 100% đại biểu đã nhất trí lập danh sách gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với 205 người và kết quả tín nhiệm đều đạt 100%.

Ngoài ra, trong danh sách 205 người được giới thiệu ứng cử có 4 người ngoài đảng, gồm các ông: Nguyễn Văn Thân (Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ); Nguyễn Tiến Thiện (thượng tọa Thích Đức Thiện, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam); Nguyễn Văn Riễn (linh mục, nhà thờ Thánh Giuse, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương); Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Cũng tại cuộc họp, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ VN cho biết số lượng người tự ứng cử cho đến thời điểm này là 75, thấp nhất trong các kỳ bầu cử ĐBQH gần đây.

Liên tiếp nhiều ngày trong tháng 3/2021, Công an Việt Nam đã bắt giữ nhiều người tự ứng cử ĐBQH. Trong đó có ông Lê Trọng Hùng bị bắt hôm 29/3 sau khi ông này có đơn đề nghị cơ quan chức năng bảo vệ mình trong quá trình ông vận động tranh cử ĐBQH. Ông Hùng cũng là một trong hơn 70 người tự ứng cử ĐBQH khoá XV. Trước đó, Facebooker Trần Quốc Khánh cũng bị công an Ninh Bình bắt giam khi ông này tuyên bố ứng cử ĐBQH khoá XV.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, người từng tự ứng cử ĐBQH khóa XIV vào năm 2016, khi trả lời RFA hôm 29/3, nói: “Tôi nghĩ đấy là dấu hiện rất đáng lo ngại. Tất cả những người tự ứng cử mà không phải là người của họ thì đằng nào họ cũng gạt ra. Nhưng việc bắt người ta vì ra ứng cử thì đấy là một cái điều vi phạm hết sức trắng trợn bản thân Hiến pháp của họ.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/04/2021 11:40

Mot tro bau cu bip bom, mi dan trang tron cua bang dang doc tai cs!