79 vụ tham nhũng bị phát hiện trong 4 tháng đầu năm 2020

RFA
2020-05-15
Share
NhaVanhoaBacLieu Ảnh minh họa. Một công trình nhà văn hóa tại ấp 7, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.
Courtesy: baobaclieu.vn

Bộ Công an phát hiện 79 vụ và 168 đối tượng tham nhũng tính từ đầu năm 2020 đến nay, giảm 21% về số vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Truyền thông trong nước, vào ngày 15/5 dẫn nguồn từ Bộ Công an cho biết số liệu vừa nêu. Bên cạnh đó, còn phát hiện có hơn 3200 vụ và 3.400 đối tượng phạm tội về trật tự quản lý kinh tế. Số liệu này được ghi nhận giảm hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo bổ sung gửi Quốc hội về kết quả thực hiện các nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 8, Bộ Công an xác nhận tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng và chức vụ diễn ra nghiêm trọng trên lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quản lý tài sản công, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, quản lý đất đai…với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái để trục lợi; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Một vụ việc mới nhất mà báo giới quốc nội vừa loan tin vào ngày 14/5 là một công trình trị giá hơn 900 triệu đồng ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu bị nhà thầu rút ruột đến 50%, nhưng những người chịu trách nhiệm chỉ bị kiểm điểm.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, được báo giới dẫn lời cho biết công trình vừa nêu là khu thiết chế xã Phong Thạnh Tây, có tổng mức đầu trư trên 932 triệu đồng và Công trình do Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Trang trí nội thất Vỹ Thức trúng thầu.

Ông Thắng nói rằng sau quá trình kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho thấy công trình đã bị rút ruột đến 405 triệu đồng, do thực hiện thiếu khối lượng, sai giải pháp thi công so với hồ sơ thiết kế. Thế nhưng các đơn vị giám sát công trình vẫn nghiệm thu và quyết toán đúng với thiết kế công trình.

Ông Thắng cho biết thêm rằng UBND thị xã Giá Rai đã tiến hành kiểm điểm đối với Ban quản lý dự án, Phòng quản lý đô thị, UBND xã Phong Thạnh Tây và các đơn vị liên quan trong vụ việc rút ruột 50% công trình này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.