Thêm 9 người bị tù vì biểu tình ở Bình Thuận

RFA
2018.11.29
9nguoi-phanthiet 9 người tham gia đợt biểu tình ngày 10 và 11 tháng 6 để phản đối hai dự luật đặc khu và an ninh mạng tại tỉnh Bình Thuận.
Courtesy of Zing

Thêm 9 người tham gia đợt biểu tình ngày 10 và 11 tháng 6 vừa qua phản đối hai dự luật đặc khu và an ninh mạng tại tỉnh Bình Thuận bị án tù.

Tòa án Nhân dân huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận vừa tuyên phạt tổng cộng 30 năm tù giam đối với 9 người vừa nêu với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 29 tháng 11, trích dẫn bản án được tuyên trong cùng ngày.

Tin cho biết, anh Dương Văn Ngoan bị Hội đồng xét xử tuyên án cao nhất với 5 năm tù; kế đến là anh Phan Văn Lành và chị Nguyễn Thị Hòa, mỗi người 3 năm 6 tháng tù; và 3 năm tù đối với từng người trong số còn lại gồm anh Võ Mến, Đặng Văn Tùng, Lê Văn Tâm, Hồ Đặng Văn An, Nguyễn Văn An, và Nguyễn Xí.

Tin cũng cho biết một số người trong vụ án này sẽ bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa khác với cáo buộc “Hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ”.

Vào ngày 9, 10, 11 tháng 6, người dân ở nhiều tỉnh thành trong cả nước xuống đường biểu tình ôn hoà phản đối hai dự Luật đặc khu và luật An ninh mạng. Những người biểu tình lo ngại dự luật đặc khu được thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm ba vùng quan trọng về mặt chiến lược của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Những người biều tình cũng lo ngại  Luật An Ninh Mạng sẽ siết chặt thêm nữa quyền tự do biểu đạt của người dân.

Tuy nhiên theo báo chí trong nước, cuộc biểu tình tại Phan Thiết và Tuy Phong tỉnh Bình Thuận đã trở thành bạo động. Vào tối 10 tháng 6, hàng trăm người dân đã tràn vào trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh tại thành phố Phan Thiết, dùng bom xăng phóng hỏa và đập phá. Ngoài ra có nhiều xe hơi và xe gắn máy bị đốt cháy.

Hôm 7/11/2018, báo Tuổi Trẻ trích lời ông Hồ Trung Phước - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận khẳng định vụ biểu tình trở nên bạo động ở Bình Thuận vào ngày 10 và 11 tháng 6 không phải là vụ án gây rối trật tự đơn thuần mà là “có động cơ chính trị”.

Theo truyền thông trong nước, Tòa án Nhân dân các cấp tỉnh Bình Thuận đã tiến hành 5 phiên, xét xử tổng cộng 71 người với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” khi tham gia cuộc biểu tình trong ngày 10-11/6.

Còn trên cả nước tính đến nay có gần 110 người tham gia biểu tình hồi tháng 6 bị tuyên án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.