Bộ Công An sẽ tham gia điều tra vụ MobiFone mua AVG


2018.03.19
Bộ Công An sẽ tham gia điều tra vụ MobiFone mua AVG Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức đồng ý để Bộ Công An tham gia điều tra vụ MobiFone mua AVG
Dantri

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chính thức đồng ý để cơ quan điều tra có thẩm quyền Bộ Công An tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua lại 95% cổ phần Công ty nghe nhìn Toàn cầu(AVG). Mạng báo Thanhnien Online dẫn nguồn tin riêng từ thành viên ban Thanh Tra Chính Phủ và loan tin ngày 19 tháng 3.

Theo đó, Văn Phòng Chính Phủ đã có văn bản số 2398/VPCP-VI truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về kết luận của Thanh tra chính phủ cũng như các kiến nghị có liên quan đến vụ việc nêu trên. Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền Bộ Công an xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật; đồng thời, chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra T.Ư để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý các sai phạm về kinh tế, bao gồm các khoản tiền đã chi trái quy định dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng.

Trước đó, vào ngày 150/3, Bộ Thông Tin -Truyền Thông, cơ quan đại diện chủ sở hữu của Mobifone, ra thông cáo báo chí phản bác lại các sai phạm liên quan đến bộ này mà Thanh tra Chính phủ nêu ra. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc thanh tra chưa khách quan, chính xác và chưa đúng pháp luật theo chỉ đạo của Ban Bí thư.

Bộ này cũng phản ánh việc Thanh tra Chính phủ không xin ý kiến hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà tự ý diễn giải pháp luật theo cách của mình. Thêm vào đó, Bộ Thông tin Truyền thông còn tố cáo Thanh tra Chính phủ không đề cập đến việc MobiFone và AVG trước đó đã chính thức hủy hợp đồng.

Tuy nhiên sau đó thông cáo báo chí được một số cơ quan báo chí trong nước loan đi đã bị lấy xuống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.