Formosa được yêu cầu nghiên cứu thay phương án xả thải

RFA
2017.10.23
Formosa Nhà máy Formosa Vũng Áng, Hà Tĩnh tổ chức họp báo nhận trách nhiệm về vụ xả thải ra biển làm ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.
AFP

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường yêu cầu nhà máy gang thép Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh nghiên cứu về phương án xả nước thải bề mặt thay cho phương án xả ngầm ra biển như hiện nay.

Đề nghị trên do Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra hôm 23 tháng 10, tại buổi báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội từ kỳ họp thứ ba.

Đặc biệt, một đề nghị được Bộ này đề xuất là chú trọng đến việc tổ chức cho người dân giám sát quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết rằng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã và đang phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh để giám sát nguồn phát thải từ nhà máy Formosa, đảm bảo mọi hoạt động của nhà máy này đều tuân thủ các nguyên tắc về bảo vệ môi trường.

Cũng tại buổi báo cáo, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cho biết các nguồn ô nhiễm từ nhà máy Formosa đã hoàn toàn được khắc phục. Nhà máy này cũng đã hoàn thiện thêm nhiều công trình bảo vệ môi trường nhầm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế đã cam kết.

Xin được nhắc lại, nhà máy gang thép Formosa xả thải hóa chất trực tiếp ra biển gây thảm họa môi trường từ đầu tháng tư năm 2016. Cá và hải sản chết hằng loạt tác động mạnh mẽ đến ngành ngư nghiệp tại các tỉnh dọc ven biển miền Trung. Ngoài ra ô nhiễm biển cũng khiến ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.