Nhiều tài liệu mật ở Việt Nam bị lộ, bị mất

RFA
2017-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an
Courtesy screenshot Báo Tiền Phong

Nhiều tài liệu tuyệt mật, tối mật của Việt Nam bị lộ hay mất trong thời gian qua. Đây là thừa nhận mà Bộ Trưởng Công An Việt Nam, ông Tô Lâm, đưa ra tại diễn đàn Quốc Hội vào ngày 25 tháng 10.

Theo thông báo của ông Tô Lâm thì từ năm 2001 đến nay có hơn 840 vụ lộ, mất bí mật nhà nước. Trong những vụ này có những tài liệu thuộc danh mục mà chính quyền Việt Nam cho là tuyệt mật, tối mật vì liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của đảng cộng sản, nhà nước; các chủ trương giải quyết tranh chấp về biên giới, biển đảo.

Các hình thức lộ, mất bí mật như vừa nêu được cho biết qua các cách gồm thông tin- liên lạc, báo chí, xuất bản, quan hệ quốc tế…

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu ra tình hình lộ hay mất bí mật nhà nước như vừa nêu khi trình ra Quốc hội dự thảo luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước. Ông này cho rằng cần thiết phải có một bộ luật như thế để đáp ứng yêu cầu khách quan.

Theo dự thảo Luật Bảo vệ Bí Mật Nhà Nước thì sẽ có ba cấp độ gồm tuyệt mật, tối mật, và mật. Thời hạn bảo vệ được đề nghị là 30 năm cho loại tuyệt mật, 20 năm đối với hồ sơ tối mật và 10 năm cho hồ sơ mật.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc Phòng An Ninh của Quốc hội Việt Nam, ông Võ Trọng Việt đề nghị thời gian bảo vệ cho những bí mật nhà nước độ tuyệt mật nên dài hơn có thể từ 50 hoặc 60 năm; thậm chí không nên xác định thời gian giải mật.

Ý kiến (2)
Share

quý

nơi gửi cali

Bán cho Tầu rồi, còn gì la tuyệt mật ?

26/10/2017 22:19

Đàm thị Tuyết

nơi gửi VN

Mật đắng,mật cay ,mật chua của CS/VN cũng không thoát khỏi ba ách :
- Ôm chặt ,keo sơn ,nhượng bộ TC để đảng tồn tại lâu dài .
- Thân với Hoakỳ và các nước để phát triển kinh tài .
- Đàn áp ,đè bẹp,tiêu diệt các cá nhân ,phe phái chống đối .Duy trì độc tài,đảng trị .
Ngoài 3 việc đó ,chả có gì là tuyệt,tối,mật cả .

26/10/2017 10:13

Xem toàn trang