Hai mẹ con nhà hoạt động Cấn Thị Thêu sẽ bị xét xử vào ngày 5/5/2021

RFA
2021.04.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai mẹ con nhà hoạt động Cấn Thị Thêu sẽ bị xét xử vào ngày 5/5/2021 Ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu: (từ trái sang) Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu
FB Nhà vườn Trịnh Bá Phương - Tư

Vào ngày 5-5-2021 tới đây, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên tòa xét xử bà Cấn Thị Thêu và con trai là anh Trịnh Bá Tư với cùng cáo buộc tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". 

Chị Trịnh Thị Thảo, con gái của bà Thêu chiều 21 tháng 4 xác nhận thông tin này với RFA và cho biết thêm là tinh thần của hai người đều khá vững vàng. Chị Thảo nói qua điện thoại như sau:

"Luật sư của mẹ em và Tư nhận được giấy mời là vào ngày mùng 5 tháng 5 năm 2021 tới đây sẽ diễn ra phiên tòa xử sơ thẩm. 

Gặp thì anh Luân Lê (luật sư Lê Văn Luân-PV) với chị Lệ Quyên nhắn là mẹ em và Tư đều khỏe, tinh thần ổn định, mạnh mẽ và kiên định vững vàng. 

Lần gặp mẹ em trước đó, luật sư Luân Lê có nói về tình trạng giam giữ, lần gặp này thì anh ấy nói tình trạng giam giữ được cải thiện thêm. 

Anh có nói chỗ Tư thì chỉ giam ba người thôi, có vẻ không chật chội như lần đầu tiên vào. 

Mẹ em qua anh Luân Lê nói thì lúc nào cũng mạnh mẽ và cũng qua anh Luân Lê gửi lời hỏi thăm gia đình, bạn bè và cộng đồng trong thời gian qua đã quan tâm đồng hành cùng gia đình em khi ba người bị bắt." 

Luật sư Lê Văn Luân sau cuộc thăm gặp bà Cấn Thị Thêu tại trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình hôm 19-4 viết trên Facebook cá nhân rằng cả hai đều giữ quyền im lặng: 

"Về tinh thần và quan điểm, họ không khai gì suốt giai đoạn điều tra (giữ quyền im lặng), đến nay họ vẫn giữ nguyên những nhận thức của mình trước các cáo buộc (về việc dùng tài khoản mạng xã hội để thực hiện tuyên truyền chống nhà nước).

Bà Thêu có nhắc lại sự kiện biết Tư tuyệt thực khoảng hai mươi ngày và bà nói, bằng giọng chùng xuống, lần đầu tiên kể từ khi bước vào đây khi nghe tin đó cô nhỏ hai giọt nước mắt mà cô coi đó như là giọt máu. 

Sau đó khi biết sức khoẻ của con trai cô ổn thì cô lại trở lại sự mạnh mẽ như ban đầu."

Bà Cấn Thị Thêu và con trai là anh Trịnh Bá Tư phải đối diện với mức án 7 năm tù giam nếu bị tuyên là có tội trong phiên tòa sắp tới. 

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 24-6 năm ngoái, cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng với bà Nguyễn Thị Tâm ở Dương Nội. 

Anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị tách ra một vụ án riêng do công an Hà Nội thụ lý. 

Cả bốn người trước khi bị bắt đều là những người đưa tin mạnh mẽ về vụ việc 3 ngàn cảnh sát cơ động nửa đêm ngày 9/1/2020 đột kích vào làng Đồng Tâm bắn chết cụ Lê Đình Kình và bắn bị thương nhiều người khác trong vụ tranh chấp đất đai giữa chính quyền Hà Nội với dân làng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/04/2021 12:04

Lực lượng Công an Búa Liềm của Tướng Công an Búa Liềm Tô Lâm, theo lệnh của Đảng và Nhà nước Búa Liềm,
đã khủng bố, đàn áp dân oan Đồng Tâm, Dương Nội, bị cướp đất, cướp ruộng, đã thảm sát dã man cụ Lê Đình Kình, " George Floyd Việt Nam ".

Một người dân Việt anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt anh hùng xung phong, tiên phong
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Chống ngàn ngàn bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ,

Cho các anh hùng dân oan, tù nhân oan Việt Nam, Cấn thị Thêu, Nguyễn thị Tâm, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương,
Cho ngàn ngàn tù nhân oan vì án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho ngàn ngàn dân oan, bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản,cướp tương lai,
Cho triệu triêu dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, dân quyền, dân chủ, tự do,
Cho tất cả các anh hùng tù nhân vì lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận, báo chí, vì tự do chính kiến, vì tự do tôn giáo.

" Hiến pháp Búa Liềm ", " Luật pháp Búa Liềm ", Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền làm.
Đảng và Nhà nước Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền vi hiến, vi phạm, phạm pháp, phá luật pháp.

Toàn dân Việt Nam không có Tự Do lập Hiến pháp Viêt Nam, làm Luật pháp Việt Nam, luật của Dân Việt, do Dân Việt, vì quyền lợi Dân Việt.
Toàn dân Việt Nam có toàn quyền...đéo phải tuân, đếch thèm tuân...bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Toàn dân Việt Nam tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm, tham nhũng, tham ô, tất liệt, tất bại.