Đêm thắp nến tri ân tử sĩ Hoàng Sa tại Đà Nẵng bị hủy bỏ

RFA 18.01.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh sân khấu chuẩn bị cho Đêm thắp nến tri ân tử sĩ Hoàng Sa vào tối 18/1 ở Công viên Biển Đông Đà Nẵng.
Hình ảnh sân khấu chuẩn bị cho Đêm thắp nến tri ân tử sĩ Hoàng Sa vào tối 18/1 ở Công viên Biển Đông Đà Nẵng.
Courtesy FB Lê Đức Dục

 

Đêm thắp nến tri ân tử sĩ Hoàng Sa vào tối 18/1 ở Công viên Biển Đông Đà Nẵng đã chính thức bị hủy bỏ.

Sáng nay 18 tháng Giêng, một thông báo của Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa do Chủ Tịch Đặng Công Ngữ ký cho biết, lễ tổ chức Chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa vào lúc 19h00 ngày 18/01/2014 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng đã bị hủy bỏ, lý do đưa ra là do công tác chuẩn bị chưa được chu đáo.

Từ Đà Nẵng, ông Nguyễn Khắc Mai, giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt, cho biết:

“Hiện nay là người ta dập nến rồi, không cho đốt nữa. Tức là người ta định là thanh niên sinh viên đốt nến xếp hình tổ quốc Việt Nam, hai  quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, nhưng mà lệnh từ Hà Nội vào là không được đốt nến nữa, không được đốt nến, không được thắp lửa trong lòng người.”

Lệnh từ Hà Nội vào là không được đốt nến nữa, không được đốt nến, không được thắp lửa trong lòng người.
-Ô. Nguyễn Khắc Mai

Được hỏi về cuộc mạn đàm trực tuyến về Hoàng Sa trên đài truyền hình địa phương cũng như buổi hội thảo khoa học về Hoàng Sa ở Đà Nẵng chiều ngày 19,  ông Nguyễn Khắc Mai nói:

“Vẫn tiến hành bình thường, chỉ có là không được phép mới báo chí thôi, tối nay thì tôi chưa biết hình như cũng vẫn làm nhưng không được đưa tin."

Tại Hà Nội, sau khi nguồn tin này được tiết lộ đã dậy lên một làn sóng bất bình từ nhiều giới. Tin cho biết có thể sẽ hình thành một cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào ngày mai tại Bờ Hồ tuy nhiên sẽ không có quy mô lớn như nhiều người tiên đoán.

Ngoài ra theo nguồn tin riêng của chúng tôi nhận được chiều qua 17/1,  Ban Tuyên Giáo Trung ương đã có công văn gửi cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh và tất cả các tờ báo ra lệnh không được nói gì về Hoàng Sa hay Trường Sa vào thời điểm ngày 19 tháng Giêng nhân kỷ niệm 40 năm ngày Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm lăng chiếm đoạt.

Hơn thế nữa công văn này cũng ra lệnh không được đưa tin, kỷ niệm cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 với Trung Quốc tại chiến trường 6 tỉnh phía Bắc.

Được biết trong những ngày trước đây báo chí truyền thông được rộng cửa đưa nhiều tin bài tài liệu về việc 40 năm trước Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa sau trận hải chiến với hải quân VNCH. Các báo cũng đề cao 74 chiến sĩ VNCH tử trận trong nỗ lực bảo vệ đất nước trước quân xâm lược.

Ý kiến (3)
Share

Bob Bui

nơi gửi USA

Tuong dai ca (TrungCong) cho phep nhung khong ngo lai khong nen HaNoi phai tuan theo.

20/01/2014 08:48

Jenifer Van

nơi gửi USA

Da co du doan la viec tuyen an "tu hinh" cac quan tham nhung va viec ky niem 40 nam hai chien Hoang sa se khong duoc thuc hien ma. Chang qua chi muon vo ve dan chung ti chut thoi, vi long tin vao dang CSVN da tut doc the tham roi. Qua thuc te nay moi thay VN da quay lai thoi ky Bac thuoc roi.

20/01/2014 01:53

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

HOANG-SA la ten nguoi-con than-yeu cua ba-Me Viet Nam , da bi bon Hai-tac Tau Cong sat-hai o Bien Dong 1974 ; that dau don & tui nhuc !

18/01/2014 15:51

Bob Bui

nơi gửi USA

Chi tui nhuc vi thang con CSVN bat hieu. Neu khong co CSVN thi Vietnam se khong mat dat cua to tien cho TrungCong.

20/01/2014 08:51

Xem toàn trang