Khởi tố thêm 6 bị can thuộc Công ty Alibaba

RFA
2020-10-15
Share
bắt giam Ông Nguyễn Thái Luyện chủ mưu, chủ tịch Alibaba điều hành kinh doanh núp bóng hoạt động bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo tài sản dưới hình thức đa cấp (hình minh họa)
Courtesy of State Media -RFA edited

Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM ngày 15/10 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 6 bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên Công ty Alibaba sau điều tra mở rộng vụ án với tội danh ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’. Báo Nhà nước Việt Nam loan tin trong cùng ngày.

6 người vừa bị khởi tố gồm Nguyễn Huỳnh Tú Trinh - nhân viên phụ trách pháp lý của công ty Alibaba, Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo, Đào Thị Thanh Lợi - Phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự, Nguyễn Lê Hoàng Lan - Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông, cùng 2 nhân viên Alibaba là Võ Văn Trần Quang và Phan Ngọc Nguyên.

Theo hồ sơ vụ án, 6 người vừa nêu đã góp sức tích cực cho bị can Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT công ty Alibaba thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc phân lô đất nông nghiệp để bán cho khách hàng khi chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng.

6 người vừa bị khởi tố đã giúp Công ty Alibaba quảng cáo những dự án chưa được cấp phép xây dựng vừa nêu là đất nền dự án và mời khách hàng mua.

Bên cạnh đó, 6 bị can này còn đứng tên các thửa đất nông nghiệp do Alibaba bỏ tiền mua, sau đó ủy quyền cho các công ty khác đứng tên dự án.

Riêng Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử tội "gây rối trật tự công cộng" và ‘cố ý làm hư hỏng tài sản’.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai vào ngày 13/5/2020 đã họp với các sở, ngành liên quan để chỉ đạo công tác kê biên, định giá các thửa đất nằm trong 29 dự án “ma” trên địa bàn do Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba đứng tên rao bán cho hàng ngàn khách hàng.

Cơ quan Điều tra bước đầu xác định Công ty Alibaba núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo hình thức đa cấp. Trong đó, ông Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo cùng với người em Nguyễn Thái Lĩnh thành lập Công ty Alibaba và các công ty con có tổng quy mô hơn 2.600 nhân viên.

Hiện 2 anh em ông Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh cùng nhiều đối tượng liên quan đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam để điều tra vụ việc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo bán đất nền dự án “ma” cho 6.700 khách hàng với số tiền khoảng 2.500 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang