Một người chết ở đồn công an sau khi đến tự thú

RFA
2019-06-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Nạn nhân chết trong đồn công an trong năm 2018
Hình minh hoạ. Nạn nhân chết trong đồn công an trong năm 2018
Courtesy of FB, RFA edit

Một người đàn ông đã chết bất ngờ sau khi đến Công an thành phố Chí Linh, Hải Dương, để tự thú về việc trộm cắp tài sản. Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ gia đình nạn nhân và loan tin này hôm 15/6.

Theo thông tin từ gia đình nạn nhân Nguyễn Xuân Thắng (40 tuổi), ông Thắng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của một gia đình ở TP Chí Linh và cũng là người quen của gia đình ông Thắng với số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Đến sáng ngày 13 tháng 6, ông Thắng cùng người nhà đến trụ sở Công an TP Chí Linh để tự thú. Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ tối cùng ngày, cơ quan công an thông báo với gia đình rằng ông Thắng đã tử vong trong quá trình hỏi cung. Hình thức tự tử được công an cho gia đình biết là dùng dây điện bình đun nước gí vào ổ cắm điện tại phòng hỏi cung, sau đó gí vào tay và ngực. Gia đình ông Thắng cho báo chí biết họ không đồng ý với lời giải thích của Công an thành phố.

Gia đình ông Thắng cho báo chí biết, gia đình chỉ thấy thi thể của ông Thắng trong nhà xác Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Tuổi Trẻ trích lời Đại tá Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - cho biết công an tỉnh đã nắm được thông tin và sẽ giao cơ quan điều tra của tỉnh xác minh.

Tình trạng nghi phạm chết trong đồn công an được dư luận chú ý nhiều trong những năm gần đây.

Thống kê của RFA dựa trên những thông tin được truyền thông trong nước đăng tải, có ít nhất 11 người dân chết trong đồn công an trong năm 2018. Công an thường giải thích các trường hợp chết trong đồn công an là do nạn nhân tự tử.

Trong phiên điều trần trước UN về việc thực hiện Công ước chống tra tấn vào tháng 11/2018, đại diện Bộ Công An cho biết: "Chúng tôi xin khẳng định tỷ lệ phạm nhân chết trong trại giam chiếm tỉ lệ rất nhỏ 0,3% tổng số phạm nhân đang chấp hành trong trại giam. Các trường hợp chết đều do bệnh hiểm nghèo bị mắc trước khi vào trại. Số này chiếm 98,6%. Chỉ có 1,4% là chết do tai nạn rủi ro; hoặc có 1 trường hợp là tự tử"

Trong buổi điều trần trước Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc thực thi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị hồi tháng 3 vừa qua, đại diện Bộ Công an cho biết một trong các nguyên nhân dẫn đến tự tử là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về các hành vi phạm tội của mình, dẫn đến bị quan mà tự tử”.

Ý kiến (2)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Cơ quan Côn An thông báo với gia đình rằng ông Thắng đã tử vong trong quá trình hỏi cung. Hình thức tự tử được công an cho gia đình biết là dùng dây điện bình đun nước gí vào ổ cắm điện tại phòng hỏi cung.

Còn có sự chứng kiến và giám sát trong quá trình ông Thắng tự tử của Bộ trưởng Côn an Tô lâm và đồng bọn , vậy xin đề nghị nhân dân hãy làm di chúc trước khi vào đồn Côn An để tự tư để khỏi làm phiền Đại tá Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương mở cuộc điều tra thì sẽ bỏ bê nhiệm vụ đi đón rướt vợ con của Bộ công thương Trần Tuân Anh không hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc thì cũng tội cho Đại tá Vũ Thanh Chương.

16/06/2019 12:35

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

“Ông Thắng đã tự tử trong quá trình Côn an đồ Tô Lâm hỏi cung, bằng cách dùng dây điện của bình đun nước dí vào ổ cắm điện tại phòng hỏi cung, với sự chứng kiến của Côn an đồ Tô Lâm và đồng bọn ,chết đúng qui trình hỏi cung , cái chết của ông Thắng không có mắc mớ gì tới Côn an đồ Tô Lâm cũng như đồng bọn của Côn an đồ Tô Lâm.”

Trong khi Đại ca giang hồ Giang công khai “huy động hàng chục đàn em xăm trổ kéo đến nhà hàng Lam Viên, gây náo loạn khu vực cũng như rượt theo chặn, bao vây xe hơi chở nhóm bốn người, trong đó có hai cán bộ Côn An Đồ tỉnh Đồng Nai và một đại tá về hưu.”

Sau đó nhóm giang hồ dùng vật nhọn đâm thủng lốp xe của côn an đồ rồi bao vây, hò hét uy hiếp, nhóm côn an đồ của Tô Lâm cố thủ trong xe và gọi điện cho đồng bọn để cầu cứu.

Đến khi lãnh đạo Côn An đồ thành phố Biên Hòa xuất hiện “thương thuyết” với nhóm giang hồ Ngô Văn Giang sự việc mới được giải quyết êm đẹp ,sau đó Tô Lâm lén lúc bắt người.

15/06/2019 22:57

Xem toàn trang