Một người bị tuyên án tù với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán tài liệu chống Nhà nước’

RFA
2021.06.02
Anh Đặng Hoàng Minh tại phiên xét xử ở Toà án tỉnh Hậu Giang hôm 2/6/2021
Tiền Phong

Anh Đặng Hoàng Minh vào ngày 2/6 bị Tòa án tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án bảy năm tù và hai năm quản chế với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’, theo Điều 117 trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi trong cùng ngày cho biết, anh Đặng Hoàng Minh, sinh năm 1993, ngụ tại ấp Phú Khởi, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Tin dẫn cáo trạng của Viện Kiểm Sát nói rằng, trong khoảng thời gian từ tháng sáu đến tháng 12 năm ngoái, trên tài khoản Facebook cá nhân, anh Đặng Hoàng Minh cho đăng một số bài viết sai sự thật về các lãnh đạo Việt Nam từ trước đến nay, trong đó có ông Hồ Chí Minh.

Những bài viết mà Đặng Hoàng Minh đăng trên tài khoản Facebook cá nhân còn bị cho là xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin gây hoang mang trong người dân với mục đích chống phá Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Tin không cho biết anh Đặng Hoàng Minh bị bắt vào thời điểm nào và tại phiên sơ thẩm anh có được luật sư bào chữa hay không.

Theo thống kê của Đài Á Châu Tự Do, từ đầu năm 2021 đến nay có ít nhất 21 người bị tuyên án chính trị; trong đó có ít nhất 12 người bị buộc tội ‘làm, tàng trữ hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’.

Trong số này nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, một blogger của Đài Á Châu Tự Do bị kết án 11 năm tù giam. Hai người bị kết án theo Điều 117 gần nhất là bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư, mỗi người bị tuyên tám năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/06/2021 14:39

Một người đồng bào Việt Nam anh hùng, dám ăn, dám nói, dám làm, dám vào tù... bị vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngan người đồng bào Việt Nam anh hùng, dám ăn, dám nói, dám làm, dám vào tù
Xung phong, tiên phong ... Đứng lên đáp lời sông núi...Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam
Đồng thanh, đồng hành, đông tâm trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu, đa chiều, đa chiêu

Phản đối ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động bất công, bất chính, bất nhân, bất luong, bất hợp pháp, vi hiến pháp
của Nhà nước và Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt cờ đỏ Búa Liềm.

Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân chủ, Dân quyền
Cho tất cả các anh hùng tù nhân vì lương tâm Việt Nam, vì tự do ngôn luận vả báo chí, vì tự do chính kiến, vì tự do tôn giáo,
Cho ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam vì án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho ngàn ngàn dân oan Việt Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản, cướp tương lai,
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp tự do, nhân quyền, bị cướp dân chủ, dân quyền.

Đảng là nhà nước, nhà nước là Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, có độc quyền lập " Hiến pháp Búa Liềm ", có độc quyền vi phạm " Hiến pháp Búa Liềm ", có độc quyền làm " Luật pháp Búa Liềm ", có độc quyền phạm pháp, phá " Luật pháp Búa Liềm ", có độc quyền tư pháp, xử " Luât pháp Búa Liềm ", có độc quyền buộc tội, kêt án vì quyền lợi bất chính, bat minh, bất công của Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bô, tài phiệt cờ đỏ Búa Liềm.

Toàn dân Việt Nam vì không có Tự do, Nhân quyền, vì không có Dân chủ, Dân quyền, vì không có toàn quyền tự do lập Hiến pháp Việt Nam, làm luật, hành luật, xử luật, Luật pháp Việt Nam, của toàn dân, do toàn dân, vì quyền lợi chính danh, chính đáng, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam, từng công dân Việt Nam có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghía
Đéo phải tuân, đếch thèm tuân... bất tuân, bất chấp, bất khuất... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động
Các ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết, quy luật, quy định, quy trình... vi hiến, bất hợp pháp... bất công, bất chính, bất minh, bất nhân, bất lương.

Toàn dân Viêt Nam bất khúât, bât tuân, bất diệt, tất thắng. Giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.... One for All, All for One... No One Left Behind...

Người Dân Hậu Giang
02/06/2021 18:40

Luật của đảng độc tài tự làm ra, không phải của dân chúng làm ra, thành thử bản án từ quan tòa ( là 1 đảng viên cộng sản) áp đặt lên người bất đồng chính kiến là bất hợp pháp!!!!