Ba nhà hoạt động Lê Văn Dũng, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm có lịch xử phúc thẩm

RFA
2022.08.04
Ba nhà hoạt động (từ trái qua): Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, Lê Văn Dũng
RFA edit

Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm ba nhà hoạt động nổi tiếng ở Hà Đông, Hà Nội trong hai phiên toà riêng biệt vào hai ngày 16/8 và 17/8.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết thông tin trên trong một bài viết trên Facebook cá nhân, theo đó phiên toà phúc thẩm đối với nhà báo độc lập Lê Văn Dũng (tức Lê Dũng Vova) sẽ được tiến hành vào ngày 16/8, còn trong ngày kế tiếp là phiên phúc thẩm đối với hai nhà hoạt động về quyền đất đai Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm.

Ông Lê Văn Dũng, sinh năm 1970, bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án năm năm tù giam và năm năm quản chế với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 trong phiên toà hồi tháng 3.

Ông bị buộc tội làm, đăng tải lên mạng xã hội 12 clip có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước, phỉ báng chính quyền, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân và xúc phạm danh dự, uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018.

Trong phiên toà, ông không phủ nhận việc đăng tải 12 video clip nhưng nói rằng nội dung của các clip ấy chỉ nói lên sự thật. Ông Dũng khẳng định mình vô tội chiếu theo Hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Trong tin nhắn gửi phóng viên Đài Á Châu Tự Do, bà Bùi Thị Huệ, vợ của ông Dũng, nói bà hy vọng chồng mình sẽ được trả tự do trong phiên phúc thẩm sắp tới. Bà nói đối với các tù nhân lương tâm như chồng bà thì bản án một ngày cũng là quá nặng.

Ông Trịnh Bá Phương, sinh năm 1985, và bà Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1972, cùng ở xã Dương Nội, ngoại thành Hà Nội, và cũng bị bắt trong cùng ngày 24/6/2020 với cùng cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Hai người này, cùng với mẹ của ông Phương là bà Cấn Thị Thêu và em trai Trịnh Bá Tư bị bắt trong cùng một ngày sau khi lên tiếng mạnh mẽ trên mạng xã hội phản đối việc cảnh sát cơ động bố ráp người dân xã Đồng Tâm trong đêm, hậu quả làm ông Lê Đình Kình và ba cảnh sát thiệt mạng.

Trong phiên toà hồi tháng 12 năm ngoái, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết tội hai nhà hoạt động này, và kết án ông Trịnh Bá Phương mức án 10 năm tù giam và năm năm quản chế còn bà Nguyễn Thị Tâm phải chịu mức án sáu năm tù giam và ba năm quản chế.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bà Đỗ Thị Thu, vợ của ông Trịnh Bá Phương nói:

Tôi vô cùng bất mãn về phiên toà sơ thẩm, bởi vì chồng tôi và gia đình chỉ lên tiếng nói lên sự thật về đất đai và sự thật về dân Đồng Tâm vậy mà họ kết án chồng tôi 10 năm tù giam còn mẹ chồng tôi (Cấn Thị Thêu) và em chồng tôi Trịnh Bá Tư tám năm tù. Bản án này rất là phi lý.

Tôi không hy vọng gì về phiên toà phúc thẩm sắp tới. Tôi cũng không mong đợi phiên toà sắp tới sẽ giảm án cho chồng tôi. i chỉ mong chế độ độc tài cộng sản này sớm sụp đổ để cho nhân dân Việt Nam đỡ khổ hơn và có được tự do hơn, và khi đó chồng tôi cũng như các tù nhân khác được trả tự do.”

Ông Trịnh Bá Phương bị biệt giam kể từ khi bị bắt, không được gặp gia đình và người thân mà chỉ được gặp luật sư vài lần trong trại giam để chuẩn bị việc bào chữa.

Trong phiên toà sơ thẩm, ông tố cáo điều tra viên của công an Hà Nội tra tấn ông nhiều lần trong quá trình thẩm vấn, đánh ông vào bộ phận sinh dục khiến ông vô cùng đau đớn.

Trong khi đó, bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đều bị mức án tám năm tù giam và ba năm quản chế trong một phiên toà sơ thẩm khác.

Bà Thêu cùng hai con trai được trao Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam năm 2021 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam vì các nỗ lực bảo vệ quyền con người của họ. 

Bà Nguyễn Thị Tâm cũng từng bị giam cầm hai lần vì đấu tranh chống lại việc thu hồi đất của chính quyền xã Dương Nội.

Lần đầu là năm 2008 về cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và lần hai vào năm 2014 với tội danh “chống người thi hành công vụ.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/08/2022 12:48

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, người bình thường, còn bình thường, ai ai cũng đồng tâm, đồng hành, đồng ý
với chị Đỗ Thị Thu, một người vợ bình thường, rất phi thường của một người chồng bình thường, rất phi thường Lê Văn Dũng...

" Tôi không hy vọng gì về phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Tôi cũng không mong đợi phiên tòa sắp tới sẽ giảm án cho chồng tôi.
Tôi chỉ mong đợi chế độ độc tài cộng sản này sớm sụp đổ để cho nhân dân Việt Nam đỡ khổ hơn và có tự do hơn, và khi đó
chồng tôi và các tù nhân khác được trả tự do ".

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đã bao nhiêu năm qua, nhân dân Việt Nam như dân nô lệ da vàng của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng thờ " cụ Hồ "... vĩ đại,
đã bị bịt mặt, bị bịt mắt, bịt tai, bịt miệng, bị lừa bịp... bị khủng bố, đàn áp, đánh đập, bỏ tù, bắt bớ... bắt phải sống, bắt phải làm việc, bắt phải đóng thúê... như dân nô lệ da vàng... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng "... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền viết ra, độc quyền thi hành, độc quyền xét xử, tuyên án oan, án bỏ túi, an bỏ tù... theo luật rừng láo, ác, hèn, tham, ngu của Việt Cộng... Đó chính là những gông cùm, xiềng xích, nô lệ, vô hình, trói buộc dân ta, chân dân ta, trói buộc tự do, nhân quyền, dân chủ, dân quyền, quyền dân làm chủ nước nhà và nhà nước Việt Nam của nhân dân Việt Nam.

Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiêng xích, vô hình trói buộc Tự do ?

Người nô lệ da vàng, Trịnh Công Sơn.

Duy Hữu, USA
04/08/2022 22:52

Đính chính...

... Chị Đỗ Thị Thu, một người vợ bình thường, rất phi thường của một người chồng bình thường, rất phi thường... Trịnh Bá Phương...