Sắp xử phúc thẩm vụ sai phạm tại cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, ông Thăng không kháng cáo

RFA
2021.03.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sắp xử phúc thẩm vụ sai phạm tại cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, ông Thăng không kháng cáo Hình minh hoạ. Ông Đinh La Thăng bị dẫn giải ra toà
nguoiduatin,vn

Phiên phúc thẩm xét xử vụ sai phạm tại cao tốc thành phố Hồ Chí Minh (TPHMC) - Trung Lương sẽ diễn ra vào ngày 22/3 tới mà không có mặt ông Đinh La Thăng và Nguyễn Hồng Trường, hai cựu lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải.  Truyền thông nhà nước loan tin này hôm 18/3.

Cựu Uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng vào ngày 22/12/2020 đã bị toà sơ thẩm tuyên án 10 năm tù với cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” khi ông còn là Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải.

Cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Trường bị toà sơ thẩm tuyên án bốn năm sáu tháng tù.

Vụ án bao gồm 20 bị cáo nhưng chỉ có 4 người kháng án sơ thẩm. Ông Thăng và ông Trường không kháng án.

Tại phiên sơ thẩm, Toà án Nhân dân TPHCM nhận định ông Thăng, ông Trường và cấp dưới đã có một số hành vi sai phạm khi xây dựng đề án, quyết định cho đơn vị trúng đấu giá là công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ (tức Út Trọc) không đúng quy định, không chấm dứt hợp đồng khi công ty này vi phạm hợp đồng trong việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Hành vi của ông Thăng và đồng phạm bị toà xác định là đã tạo điều kiện cho Hệ gian dối thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt 725 tỷ đồng. Ông Hệ được xác định là người chủ mưu trong vụ án và bị kết án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Hiện ông Thăng đang thụ án tổng cộng 30 năm tù sau 4 vụ án. Ngoài ra, ông còn phải chịu bồi thường 830 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.