Xử phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

RFA
2022.06.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xử phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi
Tạp chí Giao Thông Vận Tải

19 người kháng cáo án sơ thẩm trong vụ Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi vào ngày 27/6 ra tòa phúc thẩm.

Tin từ truyền thông Nhà nước trong cùng ngày cho biết, trong số 19 người kháng cáo có nhiều giám đốc, phó giám đốc liên quan Dự án Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi như ông Hoàng Việt Hưng- nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án; ông Vũ Như Khuê- Giám đốc Ban Điều hành Liên danh gói thầu 3B; ông Đỗ Tấn Nam- nguyên Giám đốc Ban Điều hành gói thầu số 4; ông Lê Nhiều- phó giám đốc Ban Quản lý dự án, nguyên Giám đốc các gói thầu số 1, số 2 và 3B; ông Cao Hừng Đông- nguyên phó giám đốc Ban Điều Hành liên danh gói thầu số 1; ông Đỗ Tấn Nam- nguyên Giám đốc Ban Điều hành Công ty Tuấn Lộc thi công gói thầu số 4; ông Lương Chung Dũng- nguyên chỉ huy trưởng phụ trách thi công của Công ty Thành Phát tại gói thầu số 5.

 Vào ngày 6/12/2021, Tòa án Hà Nội kết thúc phiên sơ thẩm 13 ngày xét xử vụ án Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi và tuyên án.

Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm tuyên phạt ông Nguyễn Mạnh Hùng- cựu Phó tổng giám đốc VEC bảy năm tù; ông Lê Quang Hào, người kế nhiệm ông Hùng lĩnh sáu năm tù giam. Ông Hoàng Việt Hưng - cựu Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, bị tuyên án tám năm sáu tháng tù. 32 người còn lại bị tuyên các mức án từ 24 tháng tù treo đến năm năm sáu tháng tù giam.

Một tư vấn trưởng người nước ngoài được miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất bằng đường ngoại giao, tuy nhiên truyền thông VN không nêu tên cụ thể về người này.

Theo HĐXX, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài gần 140 km. Dự án được khởi công vào năm 2013 và từ tháng 9/2018 đã đưa vào sử dụng 65 km của giai đoạn 1. Tuy nhiên, đoạn đường trên đã xảy ra rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng an toàn giao thông.

Qua điều tra, 7/7 gói thầu thuộc giai đoạn 1 của dự án không bảo đảm chất lượng, dù vậy, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan vẫn tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỉ đồng cho các đơn vị, gây ảnh hưởng uy tín và ngân sách nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/06/2022 09:09

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.

Cụ ơi, cụ vớt con vào,
Con cướp đồng Hồ nào, con bíêu đảng Hồ ta.

Có biếu... chỉ biếu đô la,
Chớ biếu đồng Hồ, cụ Trọng, đảng Hồ, sẽ vặt lông " chim ".