Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng về vụ xử sắp đến

RFA
2018-03-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bốn thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển (từ trái qua).
Bốn thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển (từ trái qua).
RFA

Hội Anh Em Dân Chủ tại Việt Nam vào ngày 26 tháng 3 công bố Bản Lên Tiếng về phiên tòa xử 6 người, trong đó có những thành viên của Hội này.

Bản Lên Tiếng cho biết vào ngày 31 tháng 12 vừa qua Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao tống đạt cáo trạng và kết luận về việc khởi tố 6 nhà hoạt động gồm 5 cựu tù chính trị là Luật sư Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài, Kỹ Sư Phạm Văn Trội, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, Ký Giả Độc Lập Trương Minh Đức, Blogger Nguyễn Bắc Truyển.

Một người nữa cũng nằm trong số này là cô Lê Thị Thu Hà, người cộng sự cho Luật Sư Nguyễn Văn Đài.

Tất cả bị cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Tuy nhiên Hội Anh Em Dân Chủ nêu ra 5 hoạt động của những người vừa nêu và cho rằng đó là những hoạt động ôn hòa, phù hợp với các quyền cơ bản của người dân được định rõ trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền đối với các quyền dân sự, chính trị mà chính phủ Hà Nội đã ký và cam kết.

Năm hoạt động của nhóm mà Hội Anh Em Dân Chủ nêu ra gồm tổ chức hội họp các hội viên trên mạng xã hội; xây dựng cương lĩnh với quan điểm chính trị của Hội Anh Em Dân Chủ dựa trên nền tảng kinh tế tư nhân và xây dựng thể chế dân chủ đa đảng với tam quyền phân lập; kêu gọi các tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) lên tiếng về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam, vận động và tiếp xúc với các phái đoán quốc tế đến Việt Nam nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ, Úc, Canada, EU…; phối hợp và giúp đỡ những dân oan và công nhân khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi chính đánh của họ cũng như hỗ trợ ngư dân phản đối Công Ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây thảm họa môi trường biển tại miền trung Việt Nam.

Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, phát ngôn nhân Hội Anh Em Dân Chủ, nói với Đài Á Châu Tự Do về mục tiêu việc công bố Bản Lên Tiếng:

“Mục tiêu chính của Hội muốn kêu gọi Quốc tế, các cộng đồng người Việt hải ngoại cùng quan tâm tới phiên tòa sắp tới diễn ra ở Việt Nam xét xử các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Có thể bản án rất nặng nề đối với họ. Nhưng vì đấu tranh cho quyền tự do dân chủ không phải là tội, cho nên tiêu chí của Hội và Bản kêu gọi mong muốn lên tiếng cho những chủ trương của Hội là thành viên nhằm thúc đẩy một Việt Nam thực sự dân chủ. Kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do ngay lập tức cho các anh em, kêu gọi các tổ chức quốc tế đồng lòng lên tiếng để chế tài nhà cầm quyền Việt Nam, để thả tự do cho những người tù nhân lương tâm ngay tại Việt Nam, kể cả những thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ.”

Vào tuần trước, Tòa Án Hà Hội thông báo về phiên xử 6 người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ diễn ra vào ngày 5 và 6 tháng 4 tới.

Luật Sư Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Lê Thu Hà bị bắt hồi ngày 16 tháng 12 năm 2015. Bốn cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển bị bắt vào cuối tháng 7 năm ngoái.

Ý kiến (2)
Share

ANTIDOTAL

nơi gửi Amsterdam

Tác phẩm 1984 là lý thuyết còn Việt Nam là nơi thực hành của An Ninh Đông Đức. (http://nghiencuuquocte.org/2014/12/16/bo-an-ninh-quoc-gia-dong-duc-viet-nam/). Còn hơn cả "big brother is watching", an ninh Việt Nam cấy được little brother vào khắp nơi.

Như tôi đã bình luận trong bài viết Ban tuyên giáo đòi rút tác phẩm, từ hai chục năm nay nhiều an ninh chìm được khéo léo cài vào các công ty liên doanh, công ty công nghệ, các tòa soạn báo, các nhà xuất bản, ... Đây là lý do mà an ninh dễ dàng bắt Trần Huỳnh Duy Thức, dễ dàng biết các địa chỉ email và nơi chứa các file tài liệu của Lê Công Định.

Họ cũng đã cài người của mình là Đặng Hoàng Giang vào talawas, là Trần Nhật Quang (Thiên Lương) vào công ty sản xuất laptop đầu tiên của Việt Nam (Elead, do FPT) làm tổng giám đốc, cài Cao Việt Dũng vào talachu và viện văn học, cài Trương Huy San (thu nhận từ chiến trường Cam) vào Tuổi trẻ (cùng lúc Bùi Minh Quốc bị cấm xuất cảnh thì Trương Huy San vẫn được đi tây). Họ đủ sức đưa Đặng Hoàng Giang từ một biên tập viên bị talawas đuổi cổ do bị phát hiện là an ninh cài vào thành một influencer hàng đầu hiện nay với vô số sách bán chạy, đưa Trương Huy San thành nhà báo lề trái hàng đầu, đưa Cao Việt Dũng thành nhà phê bình văn học kiêm dịch giả hàng đầu, đưa doanh nhân Trần Nhật Quang thì facebooker phản biện đi ngược đám đông cực kỳ thành công kiêm dịch giả tiếng Nga có số má. Nếu tính các cơ quan quốc tế, BBC tiếng việt cũng có thể là ví dụ thành công trong cài người của an ninh việt Nam.

Văn đoàn độc lập chết yểu do mâu thuẫn nội bộ cũng là vì bị an ninh đưa người vào phá. Chuyện này Nguyễn Quang Lập rõ nhất.

Những tên mật vụ tư tuởng này cần bị tố cáo! Ai có gì để phát giác, hãy đứng lên!

Tuyên giáo và an ninh văn hóa đã tự biến hóa hành vi từ rất lâu. Tuyên giáo bây giờ thẳng tay đàn áp như công an. An ninh văn hóa đã có những người trở thành cây bút lớn có ảnh hưởng xã hội. Có thể kể đến Đặng Hoàng Giang, một an ninh thuộc dạng level max, được cài vào talawas thời kỳ đầu làm biên tập viên. Cho đến khi Giang bị Phạm Thị Hoài phát hiện và trục xuất thì đã kịp thu thập toàn bộ thông tin cộng tác viên và tài trợ. Hoặc Cao Việt Dũng đã lọt vào làm biên tập talachu. Khi talawas bị úp, Cao Việt Dũng chỉ "bị gọi lên" một buổi chiều rồi được về. Vụ này bị phát giác Cao Việt Dũng chống chế là đang là cán bộ viện văn nên phải hợp tác không sẽ mất việc. Một nhân vật cộm cán nữa đó là cựu tổng giám đốc FPT Elite nay là dịch giả Thiên Lương cũng là sĩ quan an ninh trùm dư luận viên.

26/03/2018 22:11

Dinhnguyen

nơi gửi Vn

Csvn chỉ suy diễn và áp đặt tội để bỏ tù người dân. Muốn áp đặt tội danh"lật đổ chính quyền " để kết tội thì ít nhất phải chứng minh được những việc làm đó làm ntn để lật đổ đc cq.toa an phải dẫn chứng bị cáo muốn lật đổ cq bằng cách nào.toa phải nói rõ họ mn lật đổ chính quyền bang cách nào khi họ ko có tấc sắt.5bị cao tay ko thì ko bao giờ có thể lật đổ được cq với ca,qd đầy đủ sung ong nen cáo buộc này vo ly.

26/03/2018 10:42

Xem toàn trang