Australia muốn sớm nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện

2023.09.08
Australia muốn sớm nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese (giữa) tại Thượng đỉnh ASEAN-Australia tổ chức ở Jakarta, Indonesia hôm 7/9/2023
AFP

Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam Phạm Minh Chính ở Jakarta, Indonesia hôm 7/9 đề nghị hai phía hoàn tất trao đổi và các thủ tục nội bộ để sớm tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên.

Báo Chính phủ Việt Nam loan tin nhắc lại khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Canberra Anthony Albanese về việc coi trọng mối quan hệ với Hà Nội. Ông này lặp lại lời mời Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sang thăm Australia.

Vào tháng sáu vừa qua, Thủ tướng Anthony Albanese có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại cuộc gặp ở Jakarta hôm 7/9, thủ tướng hai nước Australia và Việt Nam nhất trí về ý nghĩa tích cực của quan hệ song phương Canberra - Hà Nội đối với hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Ngoại trưởng Australia Penny Wong thăm Việt Nam lần thứ hai trong cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao nước này. Dịp đó bà Penny Wong đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Australia - Việt Nam lần thứ năm diễn ra ở Hà Nội.

Australia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Đến tháng 3/2018 quan hệ song phương được nâng cấp lên mức đối tác chiến lược.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.