Bắc Giang: Hơn 26 ngàn lao động mất việc, giảm giờ làm vì công ty thiếu việc

2023.07.17
Bắc Giang: Hơn 26 ngàn lao động mất việc, giảm giờ làm vì công ty thiếu việc Công nhân tại một nhà máy may ở Bắc Giang hôm 21/10/2015 (minh họa)
Reuters

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang mới đây cho biết trong sáu tháng đầu năm, tỉnh này có hơn 26,5 nghìn lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do doanh nghiệp thiếu đơn hàng.

Bắc Giang là tỉnh ở miền Bắc nơi tập trung nhiều khu công nghiệp với các nhà máy chuyên sản xuất cho các hãng lớn như nhà máy của Foxconn chuyên sản xuất cho Apple, Hosiden Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện điện thoại, thiết bị điều khiển trò chơi và là vendor cấp 1 của Samsung; Si Flex là một công ty Hàn Quốc chuyên sản xuất bảng mạch in linh hoạt, đây cũng là một nhà cung ứng của Samsung.

Truyền thông Nhà nước dẫn nguồn tin từ chính quyền tỉnh  Bắc Giang cho biết, trong số những lao động bị ảnh hưởng việc làm, trên 17.000 lao động phải thôi việc, chấm dứt hợp đồng; hơn 2.200 lao động phải ngừng việc, nghỉ việc không lương; 862 lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động và trên 6.200 lao động bị giảm giờ làm.

Những ngành nghề bị ảnh hưởng chủ yếu là dệt may, sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử. Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công, lắp ráp linh kiện điện tử, dệt may bị thiếu hoặc bị cắt giảm đơn hàng nên phải cắt giảm lao động hoặc cho lao động nghỉ luân phiên.

Hiện Bắc Giang có trên 285.300 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp.

Hồi đầu tháng 6, các khu công nghiệp ở Bắc Giang đã phải đối mặt với tình trạng không thể sản xuất liên tục trong nhiều tuần do bị cắt điện luân phiên khi thủy điện tại Việt Nam thiếu nước.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
17/07/2023 11:55

Có thất nghiệp,giảm giờ làm hay thậm chí doanh nghiệp phá sản…thì kinh tế VN vẫn phát triển,không dưới 6% năm nay và năm sau sẽ cao hơn năm trước…
Cả một lũ bố láo….

Duy Hữu, USA
18/07/2023 13:54

Đảng viên đi trước... ăn hết... làng nước theo sau... đói hết,
toàn đảng chết hết, cho xong... cho toàn dân ta còn sống.