Bắc Kạn: tuyên án tù lãnh đạo và nhân viên trung tâm đăng kiểm về tội nhận hối lộ

2024.04.26
Bắc Kạn: tuyên án tù lãnh đạo và nhân viên trung tâm đăng kiểm về tội nhận hối lộ Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án.
Công an tỉnh Bắc Kạn

Toà án Nhân dân tỉnh Bắc Kạn hôm 26/4 tuyên án bốn năm tù đối với Giám đốc Công ty cổ phần đăng kiểm Bắc Kạn (Trung tâm Đăng kiểm 97- 01D) về tội nhận hối lộ. Cùng bị tuyên án tù trong vụ án còn có Phó giám đốc Hoàng Huy Trường và tám người khác thuộc trung tâm đăng kiểm này. Tất cả đều bị cáo buộc tội nhận hối lộ.

Truyền thông Nhà nước dẫn cáo trạng cho biết, từ năm 2020 đến 2022, ông Trần Đức Dương (sinh năm 1970 với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Công ty cổ phần đăng kiểm Bắc Kạn (Trung tâm Đăng kiểm 97- 01D) đã chỉ đạo, thống nhất cùng Hoàng Huy Trường, Phó Giám đốc công ty và các đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhận tiền hối lộ của khách hàng để bỏ qua lỗi không đạt điều kiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm phương tiện cơ giới, máy chuyên dùng trái quy định pháp luật. 

Tổng số tiền mà các bị cáo nhận hối lộ được xác định lên đến gần 334 triệu đồng. Khách hàng đến đăng kiểm xe mỗi lần nộp từ 150.000 đến 1,5 triệu đồng tiền hối lộ, cáo trạng cho biết.

Ngoài hình phạt tù, ông Trần Đức Dương còn bị phạt bổ sung 50 triệu đồng. Ông Hoàng Huy Tường bị tuyên án ba năm sáu tháng tù và phạt bổ sung 40 triệu đồng.

Ba bị cáo khác trong vụ án bị tuyên án từ ba năm đến ba năm sáu tháng tù và bị phạt tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Những người còn lại bị tuyên án mỗi người hai năm tù.

Vụ án tại Cục Đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm còn gọi là “đại án đăng kiểm” được bắt đầu vào năm 2022. Vào hồi cuối tháng ba vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố 254 bị can liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan liên quan. Trong số những người bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ có hai nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà.

Trên cả nước, số lãnh đạo và nhân viên đăng kiểm bị khởi tố và bắt giam là hơn 600 người, theo số liệu được báo trong nước loan tải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

FB Tuan Le Trung
26/04/2024 18:03

Đố ai tìm được một trung tâm đăng kiểm nào mà không…..sai phạm !