BIVD bị đề nghị thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng

RFA
2019.07.19
ong-pham-cong-danh-khang-cao-ve-phan-dan-su-55-.5402 Ông Phạm Công Danh
Photo: vietnambiz.vn

VKSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm thu hồi 1.633 tỉ đồng của BIDV. Báo trong nước đưa tin hôm 19/7/2019.

Cụ thể, VKS đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm theo hướng tuyên không thu hồi trả cho ông Phạm Công Danh số tiền 4.500 tỉ đồng nâng vốn điều lệ của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB Bank) và giữ nguyên bản án sơ thẩm thu hồi 1.633 tỉ đồng của BIDV để khắc phục hậu quả vụ án.

Tòa nhận định trong số tiền hơn 6.100 tỉ đồng vay được của các ngân hàng, ông Phạm Công Danh và đồng phạm đã chuyển 4.500 tỉ đồng vào tài khoản của CB Bank tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước để tăng vốn điều lệ. Không có căn cứ cho thấy ông Danh tăng vốn điều lệ cho cá nhân mình nên tòa ghi nhận đây là số tiền tăng vốn điều lệ cho CB là có căn cứ, cần thu hồi trả cho ông Danh để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, đảm bảo ngân sách nhà nước. Và cấp sơ thẩm đề nghị thu hồi hơn 1.600 tỉ đồng từ BIDV để khắc phục thiệt hại cho CB Bank.

Tháng 12/2018, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm về phần trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, tòa chấp nhận kháng cáo của BIDV, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên ngân hàng này không phải trả lại cho CB Bank 1.633 tỷ đồng ông Danh đã vay của Sacombank để trả cho hai chi nhánh của ngân hàng này.

Về việc thu hồi 4.500 tỷ đồng trả cho ông Danh, HĐXX giữ nguyên quan điểm của tòa sơ thẩm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.