Bình Dương: Cưỡng chế xét nghiệm, chính quyền xin lỗi nhưng vẫn giữ CMND, dân doạ kiện

RFA
2021.09.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chính quyền phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã lên tiếng xin lỗi người dân bị cưỡng chế trái phép đi xét nghiệm COVID-19, nhưng vẫn thu giữ chứng minh nhân dân, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu người dân bỏ video và status sự việc trên Facebook cá nhân.

Chị Hoàng Thị Phương Lan, nạn nhân trong vụ việc chính quyền phường Vĩnh Phú phá khoá, ập vào nhà ép đi xét nghiệm hôm 28/9, nói với Đài Á Châu Tự Do qua ứng dụng Messenger hôm 29/9.

Chị Lan cho biết, đại diện chính quyền địa phương đã ngồi thuyết phục chị đến 40 phút trong khi chị chuẩn bị có lớp dậy Yoga online nên phải xin dừng.

Truyền thông Nhà nước hôm 29/9 cho biết, ông Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú Võ Thanh Quan trình bày lại sự việc, nhận khuyết điểm và công khai xin lỗi bà Hoàng Thị Phương Lan. Tuy nhiên, ông Quan thanh minh cho hành động vi phạm của lực lượng chức năng là do mong muốn nhanh chóng dập dịch, sợ dịch bùng phát trở lại nên hơi nóng vội dẫn đến biện pháp cưỡng chế.

Chị Lan cho RFA biết chính quyền cố gắng thuyết phục chị: “Bỏ qua vụ hôm qua, gỡ bài đăng, hợp tác trong thời gian tới!”

Đề nghị hợp tác được chính quyền giải thích là hợp tác xét nghiệm chống dịch cộng đồng, nhưng chị Lan cho biết: “tuỳ tình hình lúc đó. Mình không nói trước chuyện gì chưa xảy ra. Đến đó xem mình có di chuyển hay tiếp xúc gì không mới biết cần làm gì”

Nói về lời xin lỗi của chính quyền, chị Lan cho biết:

Chị ghi nhận lời xin lỗi nhưng không chấp nhận vì ngoài việc hành xử trái pháp luật, anh ấy còn sỉ nhục và lăng mạ chị trước đám đông, trước con chị, làm tổn hại tinh thần trẻ”.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28/9 tại chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Video quay lại vụ việc được đăng tải trên Facebook cho thấy chính quyền đã huy động dân quân tự vệ, cảnh sát khoá cửa nhà chị Lan trong khi chị đang dạy học online, ập vào nhà bắt chị đi xét nghiệm COVID-19 giữa tiếng khóc của con chị.

Cùng với việc cưỡng ép chị Lan xét nghiệm, công an địa phương đã lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, vào chiều cùng ngày, công an phường tiếp tục vào nhà chị Lan và lập một biên bản vi phạm khác đối với chị nhưng không cho chị lưu lại.

Chị Lan cho biết chính quyền đã không đề cập gì đến việc trả CMND và các biên bản vi phạm trong cuộc gặp xin lỗi vào chiều ngày 29/9. Chị cho biết chị sẽ tiến hành hỏi ý kiến luật sư để xem xét  việc kiện chính quyền địa phương.

Liên quan về vụ việc vừa nêu tại tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai lân cận với Bình Dương, ông Nguyễn Hồng Lĩnh vào ngày 29/9 có cảnh báo với lực lượng phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương tỉnh ông.

Cụ thể, cảnh báo của ông Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai nêu rõ “ không được ứng xử thô bạo với dân. Lực lượng chống dịch không được phá cửa, xâm phạm nhà ở, dùng bạo lực cưỡng chế người dân đi xét nghiệm COVID-19. Cán bộ thực thi nhiệm vụ phải có những cách làm thật mềm mỏng để giải quyết những khó khăn mà người dân gặp phải, tránh việc người dân bức xúc trong thời điểm dịch bệnh.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/09/2021 10:02

Trống Dân đánh xuôi, kèn Đảng thổi ngược,
ngược đời, ngược lý, ngược cả nhân quyền.

Độc quyền, độc đảng, độc tài, độc bọn " lãnh đạo ", bất tài, bất lực, bất nhân.

Anonymous
29/09/2021 13:10

Đó là đặc trưng của "chuyên chính vô sản", chuyện thường ngày ở thiên đường xã nghĩa, nơi mặt trời tỏa sáng, trong khi phần còn lại của thế giới chìm ngập trong tăm tối. "Cột điện ở Mỹ" hãy nhìn vào đây để được "sáng mắt sáng lòng" với "nền dân chủ gấp vạn lần" các nước "tư bản giãy chết". Ngành ngoại giao VN không cần phải nói nhiều về nhân quyền, dân chủ gì cả, thế giới nhìn vào đây là hiểu được tính dân chủ ở "ta" là thế nào rồi, thôi đừng khua môi múa mép nữa. À, lần này chủ tịch Phúc của VN đang vận động để VN được vào Hội đồng nhân quyền thế giới, có đoạn video này minh họa thì tuyệt vời ông mặt trời luôn!

Dân Sài Gòn
29/09/2021 13:21

Đảng đòi lãnh đạo nhưng toàn đám công an côn đồ, dốt nát không hiểu biết luật pháp, áp bức dân như thế này. Nên nhớ ở VN không có luật bắt buộc phải chích ngừa và phài test Covid19. Tất cả đều tự nguyện !!!

Anonymous
29/09/2021 13:24

Không có chuyện xin lỗi dễ dàng. Phải kiện tới cùng.

Minh Đức
29/09/2021 14:19

Tôi đã sai lầm khi thời học sinh tôi đã ký vào bản chữ ký mà nhà trường đưa để phản đối đạo luật nhân quyền mỹ áp cho VN. Sau này khi ra đời tôi thực sự thấy đúng là VN vi phạm nhân quyền rất nhiều. Giờ tôi mong cho có 1 đạo luật nhân quyền áp bắt buộc đảng nhà nước VN phải thực hiện.

Từ Gan
29/09/2021 17:22

Với một chính quyền Có lãnh đạo vô học, Ra lệnh cho một đám mất dạy lưu manh Hiếp đáp trấn áp người dân đến thế là cùng Bởi vì tất cả chúng không hiểu thế nào là chống COVID 19

nam
29/09/2021 23:44

Đó là đặc trưng của chính quyền "chuyên chính vô sản".

Phản động
30/09/2021 22:25

Nói đến CS thì nói đến tàn ác, dối trá, bịp bợm, ngu dốt và bịp bợm. Chúng như những con chó, 1 thằng làm sai cả đám hùa theo: đúng là loài chó