Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ra tòa do vi phạm trong quản lý đất đai

2023.05.10
Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ra tòa do vi phạm trong quản lý đất đai Ông Nguyễn Ngọc Hai tại phiên tòa hôm 10/5/2023
Người Lao Động

Cựu Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Ngọc Hai, vào ngày 10/5 bị đưa ra xét xử ở Hà Nội tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Trong cùng vụ án, ngoài ông Nguyễn Ngọc Hai còn các ông/bà Lương Văn Hải- cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận; Hồ Lâm- nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên Và Môi trường (TN&MT); Lê Nguyễn Thanh Danh- nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT; Ngô Hiếu Toàn- nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính; Đặng Hoài Nhân- nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận; Nguyễn Thị Thu Phong- nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh;  Nguyễn Văn Phong- cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Theo cáo trạng được báo Nhà nước trích dẫn, vào tháng 3 năm 2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao và cho thuê ba lô đất cho công ty Cổ phần Tân Việt Phát với giá đất lấy từ năm 2013 là 1,2 triệu đồng/ mét vuông. Tuy nhiên, từ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã ban hành quyết định điều chỉnh giá các lô đất này lên 1,6 triệu đồng/mét vuông.

Cáo trạng xác định việc giao đất này đã gây thiệt hại cho Nhà nước là 45,4 tỷ đồng.

Theo truyền thông Nhà nước, trong quá trình điều tra, gia đình ông Nguyễn Ngọc Hai đã khắc phục 300 triệu đồng, gia đình ông Lương Văn Hải đã khắc phục 500 triệu đồng. Gia đình ông Lê Nguyễn Thanh Danh – nguyên Phó giám đốc  Sở Tài nguyên và Môi trường – đã khắc phục 100 triệu đồng.

Cáo trạng kiến nghị các các nhân vi phạm phải khắc phục hậu quả số tiền thiệt hại hơn 44,4 tỷ đồng sau khi đã trừ 900 triệu đồng gia đình các bị can đã nộp.

Trong ngày xét xử 10/5, ông Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận việc giao đất trái quy định; trong khi đó ông Lương Văn Hải cho rằng nội dung cáo trạng về diễn biến quá trình giao đất là đúng; tuy nhiên kết luận về trách nhiệm đối với bản thân ông là không đúng. Ông Lương Văn Hải cho rằng không biết gì về lĩnh vực tài nguyên môi trường, không biết tình hình giá đất; bản thân không có gì sai phạm nên không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.