Máy bay Boeing bị bỏ quên hơn 12 năm tại Nội Bài vẫn chưa thể xử lý

RFA
2019-10-02
Share
000_Hkg10255756 Chiếc Boeing B727-200 tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.
AFP/RFA Edited

Mạng báo VTC News loan tin hôm 2/10 dẫn thông tin từ lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, Cục đã tiếp nhận đề nghị của một doanh nghiệp muốn đổi bánh, kẹo, rượu và bia để đổi lấy chiếc Boeing B727-200 bị “bỏ quên” tại sân bay Nội Bài, Hà Nội hơn 12 năm qua.

Về hướng xử lý đề nghị này, Cục hàng không cho biết tổ thẩm định sẽ xem xét và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải vì theo chỉ đạo của Chính phủ, việc xử lý chiếc máy bay này phải thực hiện theo quy định của pháp luật về việc đấu giá.

Trước đó, TiffSon một công ty chuyên cung cấp giải pháp xử lý hàng tồn kho đã kiến nghị về việc đưa ra giải pháp xử lý đối với chiếc máy bay này bằng việc đổi lấy hàng hóa thuộc sở hữu của công ty. Trong đó, công ty này đưa ra các loại hàng hóa sẽ được sử dụng để đổi lấy chiếc máy bay bao gồm bia, rượu, bánh kẹo và một số hàng hóa khác thuộc sở hữu của doanh nghiệp này để đổi lấy chiếc máy bay.

Phía đại diện công ty cho rằng giải pháp đổi hàng giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng được nguồn sản phẩm do chính họ sản xuất, giải phóng một lượng hàng tồn kho, tiết kiệm tiền mặt. Đồng thời chiếc Boeing sẽ không nằm phơi nắng, phơi sương vô nghĩa tại sân bay Nội bài mà sẽ được khai thác, sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Được biết, chiếc máy bay Boeing này từng được Bộ Công an đề nghị sử dụng vào việc diễn tập chống khủng bố của ngành, trường Học viện hàng không Việt Nam thì xin sử dụng làm giáo cụ vào mục đích học tập và giảng dạy. Ngoài ra, cảng hàng không Nội Bài cũng từng xin chính phủ sử dụng chiếc máy bay để diễn tập phòng cháy chữa cháy và diễn tập an ninh an toàn hàng không. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chưa có cơ sở quyết định giải pháp nào là hợp lý vì chưa định giá được chiếc máy bay Boeing bị bỏ quên này.

Máy bay Boeing B727-200 bị bỏ quên hơn 12 năm tại sân bay Nội Bài từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines – Campuchia, khi khai thác được vài chuyến bay từ Siêm Riệp – Hà Nội thì gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay từ ngày 1/5/2007 tại sân bay Nội Bài.

Được biết trong suốt 12 năm chiếc máy bay bị bỏ tại sân bay Nội Bài, Cảng Nội bài vẫn phải duy trì việc bảo vệ, an ninh và số tiền dịch vụ áp dụng với chiếc máy bay này đã lên đến hơn 800 ngàn đô la. Trong đó hơn 700 ngàn đô tiền dịch vụ đỗ sân bay; gần 80 ngàn đô la tiền dịch vụ bảo vệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang