Chiến hạm của Anh sẽ đi vào Biển Đông

RFA
2018-02-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nữ hoàng Anh Elizabeth II thăm tàu chiến HMS Sutherland ở bến West India, London hôm 23/10/2017
Nữ hoàng Anh Elizabeth II thăm tàu chiến HMS Sutherland ở bến West India, London hôm 23/10/2017
AP

Tàu chiến HMS Sutherland của Hải quân Anh sẽ đi qua vùng Biển Đông vào tháng tới để khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết như vậy hôm thứ ba, ngày 13/2.

Nói với tờ The Australian, Bộ trưởng Wiliamson cho biết tàu HMS Sutherland sẽ đến thăm Australia trước khi ra biển Đông. Tờ báo trích lời Bộ trưởng nói rằng tàu sẽ đi qua khu vực biển Đông trước khi trở về Anh để khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực này của hải quân Anh.

Tuy nhiên Bộ trưởng Williamson không nói cụ thể liệu tàu có đi vào vùng 12 hải lý quanh các khu vực đảo đang tranh chấp hay không.

Từ năm 2015 Hoa Kỳ đã thực hiện chương trình tự do hàng hải tại biển Đông. Theo chương trình này, tàu chiến của Mỹ đã vào khu vực biển Đông, đặc biệt là khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây lấp trong khu vực.

Bộ trưởng Williamson khuyến khích Australia làm hơn nữa cho khu vực này. Ông nói Hoa Kỳ trông đợi các nước làm hơn nữa, và đây là cơ hội cho Anh và Australia thực hiện điều này, tức thể hiện vai trò đi đầu của mình.

Vào năm ngoái máy bay chiến đấu Typhoon của Anh cũng đã bay qua khu vực biển Đông.

Máy bay chiến đấu của Australia trong các năm qua cũng đã thực hiện một số chuyến bay qua khu vực biển Đông.

Trước thông tin Anh cho tàu chiến vào khu vực Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng nói rằng tất cả các nước theo luật quốc tế đều có quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Ông cũng nói thêm là tình hình Biển Đông đã được cải thiện mỗi ngày. Vì vậy, Trung Quốc hy vọng các bên liên quan, đặc biệt là các nước bên ngoài khu vực nên tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực, không gây thêm các rắc rối.

Biển Đông là khu vực đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực đường biển quan trọng này của thế giới.

Các hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải AMTI tại Washington DC hồi đầu năm cho thấy trong suốt năm 2017, Trung Quốc đã âm thầm lắp đặt các thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp tại biển Đông. Theo AMTI, Trung Quốc đã mở rộng xây dựng thêm khoảng 290,000 m2 trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa trong năm ngoái.

Tân Hoa xã hôm 10/2 cho biết Trung Quốc sẽ đưa chiến đấu cơ Sukhoi 35 tham gia tuần tra chung tại biển Đông nhằm bảo vệ chủ quyền của nước này.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

TC dung cuong quyen bien khong thanh co...va muon doc chiem bien dong....ca the gioi se chong lai su tham lam vo do cua TC...

16/02/2018 21:15

Nobody

nơi gửi Mỹ

Biển Đông đâu có phải là sân sau của Tàu cộng. Ai đi qua mà chẳng được. Cái bọn Tàu cộng đang cho báo chí của nó chế diễu nước Anh. Thử xáp gần mấy hòn đảo mà chúng chiếm xây dựng căn cứ coi thử chúng dám làm hỗn không? Nếu cần Anh nên dạy cho chúng một bài học lễ độ. Les sales Chinois!

14/02/2018 05:52

Xem toàn trang