TP Chí Linh, Hải Dương: Công ty muốn hoạt động lại phải khai báo

RFA
2021-03-18
Share
TP Chí Linh, Hải Dương: Công ty muốn hoạt động lại phải khai báo Công nhân Công ty EASTECH bỏ chạy khi thấy lực lượng công quyền đến kiểm tra công ty 17/3/2021.
vietnamnet.vn

Công ty EASTECH, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương bị xác định có vi phạm khi hoạt động lại nhưng thiếu thủ tục báo cáo với cơ quan chức năng để chịu sự giám sát về công tác phòng dịch.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho biết như vừa nêu ngày 18/3.

Theo lời ông Lưu Văn Bản, các nhà máy, phân xưởng và các cơ sở sản xuất được hoạt động trở lại bình thường sau khi TP Chí Linh kết thúc đợt cách ly dài ngày do dịch bệnh COVID-19, thực hiện theo Chỉ thị số 19. Tuy nhiên, những cơ quan vừa nêu trước khi mở cửa phải thông báo cho chính quyền địa phương biết vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Người đại diện UBND tỉnh Hải Dương cũng cho hay, Công ty EASTECH sẽ bị xử phạt vì việc không khai báo. Ngoài ra, những công ty có khai báo nhưng không đảm bảo quy định phòng chống dịch cũng sẽ bị phạt nặng.

Trước đó một ngày, vào sáng 17/3, hàng trăm công nhân Công ty EASTECH đã bỏ chạy khi thấy lực lượng công quyền thành phố Chí Linh đến kiểm tra công ty.

Đến sáng 18/3, sau khi thông báo với chính quyền, công ty đã hoạt động trở lại với 600/1200 công nhân.

Liên quan đến việc các công ty xuất khẩu lao động trái phép, có ba công ty vừa bị Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Cục Quản lý lao động ngoài nước xử phạt hàng chục triệu đồng do vi phạm liên quan đến việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây bị phạt 50 triệu đồng, Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nhân lực PITSCO bị phạt 20 triệu đồng, và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Bạch Đằng BIMEXCO, 15 triệu đồng.

Ngoài ra, Tổng Công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam – CTCP bị Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Nguyên nhân được nói là do công ty này không làm thủ tục đổi Giấy phép và không đáp ứng yêu cầu tại khoản 2 Điều 9 Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang