Trung Quốc phát hiện vi-rút corona trên trái thanh long nhập từ Việt Nam

RFA
2022.01.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc phát hiện vi-rút corona trên trái thanh long nhập từ Việt Nam Hình minh hoạ: Một người bán hàng tại Việt Nam và sạp trái thanh long ở Hà Nộ hôm 9/10/2019.
AFP

Các siêu thị tại một số thành phố thuộc hai tỉnh Giang Tây và Chiết Giang của Trung Quốc đã phải tạm ngừng hoạt động sau khi phát hiện các dấu vết của vi-rút corona trên trái thanh long nhập khẩu từ Việt Nam. Trang The China Morning Post loan tin này hôm 6/1/2022.

Thông tin này được đưa ra vào khi Trung Quốc đã áp lệnh ngừng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam từ ngày 29/12/2021 đến ngày 26/1/2022 sau khi phát hiện thấy dấu vết của vi-rút corona trên trái thanh long của Việt Nam vào tuần cuối tháng 12.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khoảng 300.000 tấn thanh long thu hoạch vụ Tết của Việt Nam có nguy cơ ế ẩm khi thị trường Trung Quốc ngừng mua.

Theo ông Lê Thanh Hoà, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cả năm 2021, giá trị xuất khẩu thanh long của Việt Nam đạt khoảng một tỷ đô la.

Bloomberg hồi tháng 9 năm ngoái trích lời ông Đặng Phúc Nguyên cho biết, thanh long chiếm 1/3 giá trị xuất khẩu ra quả của Việt Nam vào năm ngoái. Hiện Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thanh long lớn nhất của Việt Nam, chiếm 80% tổng lượng xuất khẩu thanh long của cả nước.

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn đã có khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc lên các địa phương này.

Báo chí Nhà nước Việt Nam hôm 6/1 cho biết hiện vẫn còn gần 3.000 xe nông sản chờ xuất khẩu sang Trung Quốc bị tắc tại biên giới, trong đó có hơn 1.700 xe chở mít, xoài, thanh long, dưa hấu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo nông dân và các doanh nghiệp tìm đường xuất khẩu nông sản bằng đường sắt hoặc đường biển, thúc đẩy tiêu thụ nội địa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/01/2022 10:31

Giặc cờ đỏ Búa Liềm Tàu Cộng... độc đảng, độc tài... độc quyền, độc diễn... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi... cho dịch Tàu Cộng.
Giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng... độc đảng, độc tài... độc diễn, độc quyền... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi... cho nông dân Việt Nam ta.

Có qua, có lại cho toại lòng nhau.
Chơi qua, chơi lại cho biết mặt nhau.

Dân Tàu chơi dân Ta, dân Ta chơi dân Tàu.
Dân Tàu chơi dân Tây, dân Tây chơi dân Tàu.

Dân Tây đéo chơi với dân Tàu, dân Tây chơi với dân Ta.
Dân Ta chơi với dân Tây, đéo chơi với dân Tàu, cho Tàu Cộng chết cha, cho chết cha Việt Cộng.

Dân Ta ăn cơm Tây, dân Ta ở nhà Mỹ, dân Ta lấy vợ Viêt, sinh một đàn con Rồng, có một bày cháu Tiên... dân Ta sướng như tiên !

Anonymous
07/01/2022 15:09

Chiêu này sao giông giống chiêu "phát hiện bao cao su đã qua sử dụng" của vụ án Cù Huy Hà Vũ để bắt. Cùng một giuộc cả, giờ kêu ai?

Xem toàn trang