Trung Quốc dừng thông quan một cửa khẩu với Lạng Sơn vì phát hiện ca nhiễm COVID-19

RFA
2022.03.16
Trung Quốc dừng thông quan một cửa khẩu với Lạng Sơn vì phát hiện ca nhiễm COVID-19 Các lái xe chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đang ngồi chờ thông quan ở Lạng Sơn hôm 7/1/2022
AFP

Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn hôm 16/3 cho báo chí trong nước biết giới chức tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc hôm 14/3 đã thông báo tạm dừng thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Ái Điểm của Trung Quốc, tức cửa khẩu Chi Ma của Việt Nam sau khi phát hiện một số ca nhiễm COVID-19.

Phía Trung Quốc cho biết việc tạm dừng này sẽ kéo dài đến ngày 17 hoặc 18 tháng ba.

Theo ghi nhận của báo chí Nhà nước, đến lúc này, tại Lạng Sơn cửa khẩu Hữu Nghị đã khôi phục thông quan. Tuy nhiên, vì cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm dừng hoạt động nên lượng hàng hoá xuất khẩu thông quan chỉ bằng một nửa so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Hiện chỉ có cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh vẫn đang thông quan với Trung Quốc.

Tính đến 20 giờ ngày 15/3, tại Lạng Sơn vẫn còn tồn 1.325 xe hàng xuất khẩu, trong đó số xe chở trái cây xuất sang Trung Quốc còn tồn là 942 xe.

Trước đó, vào ngày 7/3, giới chức tỉnh Lạng Sơn cho báo chí trong nước biết phía Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị mà không thông báo cho phía Việt Nam biết. Việc dừng thông quan tại cửa khẩu này đã khiến gần 1.000 chở hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc lúc đó bị tồn đọng.

Tình trạng các xe hàng của Việt Nam xuất sang Trung Quốc bị tồn đọng tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước đã bắt đầu từ nhiều tuần trước Tết Nguyên đán do Trung Quốc thực hiện chính sách Không COVID. Điều này đã khiến hàng ngàn xe container chở hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc bị tồn đọng tại các cửa khẩu biên giới nhiều tuần lễ. Các hình ảnh và video được người dân quay và đưa lên mạng cho thấy có nhiều trái cây vì chờ quá lâu đã bị hỏng phải đổ bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/03/2022 15:13

Tàu đóng kịch thôi. Nhưng VN làm được gì nó? Giống Nga ỉ lớn ăn hiếp nước nhỏ Ukraine. Thế giới chỉ đứng nhìn. Mai mốt Tàu nó đem quân xâm lược VN, thế giới cũng đứng nhìn thôi. Để coi đảng còn bênh Nga nữa hay không.