Trung Quốc từ chối nhập nhiều mặt hàng thủy sản Việt Nam

RFA
2021-03-25
Share
Trung Quốc từ chối nhập nhiều mặt hàng thủy sản Việt Nam Ảnh minh họa: tôm đông lạnh tại Công ty Thủy sản Khánh Sung ở huyện Mỹ Xuyên, miền Nam Việt Nam.
AFP

Trung Quốc đã từ chối nhập hơn 2.100 lô thực phẩm xuất khẩu từ Việt Nam trong năm 2020, trong đó 22% mặt hàng thủy sản bị trả được nói không đáp ứng các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch, không phù hợp với giấy chứng nhận. Báo nhà nước Việt Nam dẫn nguồn Tổng cục Hải quan Trung Quốc và đưa tin ngày 25/3.

Tin cho biết, tính từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021, 55 lô hàng tôm sú Việt Nam bị Trung Quốc từ chối cho nhập khẩu.

Thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay đã có 15/40 lô tôm của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc bị phát hiện vi phạm chỉ tiêu an toàn dịch bệnh, dương tính với bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu, virus đốm trắng. Con số vừa nêu tăng cao nhiều lần so với số lượng lô vi phạm cả năm 2020 chỉ 6/14 lô.

Không chỉ riêng mặt hàng tôm, mà cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc cũng bị sụt giảm.

Nguyên nhân theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam là từ quý 4/2020, chính quyền Quảng Tây của Trung Quốc đã đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Cụ thể, thực phẩm đông lạnh nếu muốn được tiêu thụ trên thị trường nước này phải có đủ bốn loại giấy tờ gồm giấy chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận khử trùng, thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và xét nghiệm axit nucleic âm tính với COVID-19.

Trước tình trạng này, Chính phủ Hà Nội vào ngày 24/3 vừa qua đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021 - 2030. Theo thông tin báo chí đăng tải, mặt hàng chủ yếu là tôm và cá tra.

Theo đó, Kế hoạch vừa nêu có mục tiêu nhằm tổ chức phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi và xây dựng thành công các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh. Từ đó, phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang