Khởi tố bị can, bắt giam giám đốc người Trung Quốc có hành vi buôn lậu

2021.03.18
Khởi tố bị can, bắt giam giám đốc người Trung Quốc có hành vi buôn lậu Lô hàng hoá không có chứng từ hợp lệ trị giá trên 100 tỷ đồng của Công ty Hà Nội Solar Technology bị quản lý thị trường bắt
Courtesy: GiadinhVietnam

Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng He Wen Zen (34 tuổi), quốc tịch Trung Quốc, là Giám đốc Công ty TNHH Hà Nội Solar Technology, và Đỗ Thị Ngọc Mai - nhân viên phụ trách xuất khẩu của công ty này, vì có hành vi buôn lậu. Báo Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 18/3.

Trước đó, vào ngày 25/2/2021, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Bắc Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra xe ô tô BKS 98C-188.10, rơ mooc 15R-007.76 và xe ô tô 99C-036.34 vận chuyển hàng hóa bị tình nghi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kết quả khám phương tiện vận tải, lực lượng chức năng phát hiện 1 triệu tấm Tế bào quang điện do nước ngoài sản xuất. Đối chiếu hàng hóa thực tế vận chuyển trên xe với Tờ khai hàng hóa nhập khẩu do lái xe cung cấp cho thấy hàng hóa được vận chuyển trên xe không đúng với tờ khai.

Qua quá trình làm việc với lái xe và chủ hàng, lực lượng chức năng xác định toàn bộ số hàng hóa được vận chuyển trên 02 xe ô tô là của Công ty TNHH Hà Nội Solar Technology. Số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ và có dấu hiệu về việc kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng kiểm tra trụ sở chính của công ty này tại địa chỉ lô B1, B2 Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện gần 5,2 triệu tấm tế bào quang điện; gần 228.000 tấm silicon chưa gia cố; trên 23 tấn dung dịch nhôm; gần 4 tấn dung dịch bạc.

Công ty cũng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ cho toàn bộ số hàng hóa do nước ngoài sản xuất này. Vì vậy, Cục QLTT Bắc Giang đã ra quyết định tạm giữ 02 xe ô tô và toàn bộ số hàng hóa được vận chuyển trên phương tiện cùng với hàng hóa phát hiện tại Công ty. Ước tính tổng trị giá hàng hóa khoảng trên 100 tỷ đồng.

Cục QLTT Bắc Giang đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ và tang vật liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, làm rõ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.