Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, cướp tàu cá Việt Nam

RFA
2019-06-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị  nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
Courtesy of baovanhoa.vn

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6.

Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6.

Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý. Các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 đã ập đến, áp sát tàu. Sau dó tàu Trung Quốc thả ca nô mang theo 6 người cầm vũ khí lên tàu cá Việt Nam tra hỏi và khẳng định vùng biển mà các ngư dân Việt Nam đang hoạt động thuộc Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nhân cho biết, phía Trung Quốc sau đó đã lấy đi toàn bộ số mực ước tính khoảng 2 tấn. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 250 triệu đồng. Trước khi đi, những người Trung Quốc còn cảnh báo ngư dân Việt Nam không được tái phạm, nếu không sẽ bị phá ngư cụ và xử phạt.

Khu vực quần đảo Hoàng Sa là vùng đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Những năm gần đây, tàu Trung Quốc đã nhiều lần tấn công, bắt giữ, thậm chí đòi tiền chuộc đối với ngư dân Việt Nam.

Mới đây vào ngày 6/3, tàu Trung Quốc đã phun vòi rồng vào một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, ép tàu này vào gò đá khiến tàu bị thủng đáy và chìm.

Ý kiến (3)
Share

tin

nơi gửi usa

Da ngheo ma lai hen thi phai chiu thoi.

16/06/2019 20:07

Nguoi Tân Định

nơi gửi Houston, TX

Buồn cho thân phận người VN - quốc tịch VN, mà chẳng được chính phủ CSVN lên tiếng, bênh vực. Và người dân khó khăn lắm mới có tầu đi đánh cá kiếm ăn, mà gần bờ thì bị ô nhiễm, phải ra xa bờ mới có cá. Xin Chuá nâng đỡ những nguời khó nghèo

07/06/2019 22:30

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, cướp tàu cá Việt Nam.

Thì những người biểu tình chống Trung Quốc cũng như Nguyễn Ngọc Ánh, cũng còn bị tên tay sai đắc lực của Trung Quốc cũng như Bộ Trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp tục bỏ tù những người biểu tình chống Trung Quốc tới 6 năm điển hình là ông Nguyễn Ngọc Ánh , mà Trung Quốc có được tên tay sai cũng như Ngô Xuân Lịch quá tuyệt vời.

Nếu ông không phải là tay sai của Trung Quốc thì tại sao ông không bảo vệ ngư dân cũng như những người biểu tình chống Formosa điển hình là Nguyễn Ngọc Như Huỳnh ,Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Ánh mà ông không thấy xấu hổ với nhân dân hay sao.

07/06/2019 12:59

Xem toàn trang