Trung Quốc xây dựng thêm các công trình ở Hoàng Sa

RFA
2017.03.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
south-china_sea_satellite.jpg Ảnh vệ tinh một phần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông chụp ngày 15 tháng 2 năm 2017 (trên) và vào ngày 6 tháng 3 năm 2017.
Photo courtesy of CSIS

Hãng thông tấn Reuters đưa tin nói hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có những dấu hiệu bắt đầu xây dựng các công trình mới trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ghi nhận từ Reuters cho thấy ảnh này chụp ở Đảo Bắc ngày 6 tháng 3 do hãng vệ tinh tư nhân Planet Labs công bố. Từ những hoạt động cải tạo đất nhìn thấy trên ảnh, giới chuyên gia nhận định là dấu hiệu của việc Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường quy mô quân sự hoá trên tuyến đường thuỷ quan trọng bật nhất của khu vực.

Vào tháng 1 đầu năm nay, có một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây dựng tại Đảo Cây cùng một số khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây được xem là động thái xâm lược chủ quyền của Việt Nam, gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Điều đáng lưu ý, động thái này diễn ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ ông Rex Tillerson chuẩn bị cho chuyến thăm Châu Á giữa tuần này và dự kiến thăm Bắc Kinh ngày 18 tháng 3. Đây là chuyến công du đầu tiên trong cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Chính ông Tillerson từng tuyên bố trước Quốc hội Hoa Kỳ là Trung Quốc không được phép tiến vào khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông và Washington sẽ ngăn chặn bằng mọi cách.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang lên kế hoạch chào đón Chủ tịch Trung Hoa Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh hai ngày vào tháng tới tại khu nghỉ mát Florida Mar-a-Lago của ông. Reuters trích nguồn tin từ báo Mỹ cho biết cuộc họp sẽ kéo dài hai ngày và dự kiến ​​diễn ra từ ngày 6-7 tháng 4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang