Các nhà sản xuất chuyển đơn hàng từ VN sang Trung Quốc trong mùa dịch

RFA
2021-10-05
Share
Các nhà sản xuất chuyển đơn hàng từ VN sang Trung Quốc trong mùa dịch Hình minh họa.
AP

Nhiều doanh nghiệp đã chuyển sản xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc trong bối cảnh nhiều hãng xưởng trong nước bị đóng cửa vì dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Saigon Times đưa tin hôm 3 tháng 10, dẫn nguồn từ CNBC. Điển hình như điện thoại thông minh Pixel 6 của Google và tai nghe Airpods mới nhất của Apple đã được chuyển qua Trung Quốc để sản xuất thay vì Việt Nam. 

Các sản phẩm chuông thông minh, camera giám sát và loa của Amazon được sản xuất ở miền Bắc Việt Nam đã bị chậm trễ giao hàng từ tháng năm, khi đợt dịch thứ tư bùng phát tại nước này.

Lakeland Industries, công ty may mặc quần áo bảo hộ hôm 9 tháng 9 cho biết gần đây đã thuê một số giám đốc điều hành để chuyển sản xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc trong vài tuần trước mắt.

Saigon Times ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã mất nhiều công sức để chuyển đơn hàng sang Việt Nam, bao gồm việc tuyển dụng lực lượng lao động, thay đổi thiết bị và triển khai các chiến lược vận tải mới để khắc phục nguồn cung ứng bị gián đoạn tại Trung Quốc trong thời kỳ đại dịch. Bất chấp thuế quan Hoa Kỳ áp đặt trên các sản phẩm từ Trung Quốc, đối với các doanh nghiệp này, việc quay trở lại Trung Quốc là lựa chọn ít rủi ro nhất để đảm bảo nguồn cung ứng trước mùa mua sắm cuối năm.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
05/10/2021 10:56

Sau khi nghe ngai Thủ tuong Phạm Bất Chính cứ eo a, ẽo ọt, cứ ẽo à, ẽo ẹt...
Em chả, em chả cần các anh đâu...

Các anh đại gia, con buôn, tài phiệt, tư bản Hoa Kỳ đành ca bài...
Không có mợ thì chợ vẫn đông. Mợ đi lấy chồng Tiều thì chợ lại càng vui.

Anonymous says:
05/10/2021 14:14

Thời đại toàn cầu hóa mà bắt người nước ngoài phải gánh chịu hậu quả do nhà nước ngu dốt điều hành thì làm sao mà làm được, họ tìm nơi nào an toàn và sinh lợi thì họ đến thôi. Đối với doanh nghiệp trong nước thì cắn răng chịu, chứ đối với các doanh nghiệp đa quốc gia mà bắt họ phải ở lại thì chỉ có mà mơ! Hãy tỉnh ngủ từ giấc ngủ kéo dài hàng thập kỷ đi, các ngài của đảng csvn ơi!

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
05/10/2021 20:03

Bên kia biên giới là nhà, bên đây biên giới cũng là quê hương . Cũng cùng Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa cả, không sao đâu .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang