WHO: cần điều tra vụ tai biến vac-xin ở Quảng Trị

RFA 27.07.2013

Share
who-622.jpg Huy hiệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.
Photo courtesy of WHO

Phát ngôn nhân Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Việt Nam cho biết Việt Nam cần tức thời mở cuộc điều tra trong khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng đang theo dõi, nghiên  cứu  và giám sát chặt chẽ vụ việc để có thể đưa ra báo cáo sớm nhất nay sau khi vụ tai biến liên quan đến việc tiêm chủng vac xin viêm gan B ở Quảng Trị gây cho ba trẻ tử vong.

Những truờng hợp này Việt Nam cho là chưa từng xảy ra trong chương trình tiêm chủng 30 năm qua.

Theo lời đại diện Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Việt Nam có một chương trình tiêm chủng tốt. Mức độ an toàn của vắc xin viêm gan B, cũng như các loại vắc xin khác được thẩm định và kiểm tra thường xuyên.

Trong khi đó, tiến  sĩ Nguyễn Văn Bình, cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng thuộc Bộ Y Tế cho hay tai biến sau khi chích ngừa viên gan B tại Quảng Trị là một trường hợp hy hữu mà qua điều tra thì nguyên nhân của việc sốc vắc xin này chưa được làm rõ.

Ông cũng nhìn nhận đây chỉ là kết luận ban đầu mà Bộ Y Tế chưa hài lòng, vì thế Bộ y tế đang cùng cơ quan điều tra của công an tiếp tục làm việc hầu biết rõ mức độ an toàn của vắc xin như thế nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang